Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA trao đổi cùng Ông Rene de Vrugt, Vụ trưởng Vụ Đất đai, Kế hoạch Không gian và Thích ứng Khí hậu, Bộ Cơ sở Hạ tầng & Quản lý Nước Hà Lan

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA trao đổi cùng Ông Rene de Vrugt, Vụ trưởng Vụ Đất đai, Kế hoạch Không gian và Thích ứng Khí hậu, Bộ Cơ sở Hạ tầng & Quản lý Nước Hà Lan

Tiến tới trả phí sử dụng và xả nước thải ra môi trường

Chia sẻ về việc định giá tài nguyên nước hiện nay, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, nước sạch là sản phẩm thiết yếu cho xã hội, phục vụ đời sống nhân dân. Do đó, mỗi năm chính quyền tại các địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát. Dựa trên cơ sở đó, giá nước sạch sẽ được Nhà nước điều chỉnh và hỗ trợ các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm phục vụ cộng đồng tốt hơn. 

Trong khi đó, nước thải - một vấn đề nan giải lại chưa được tiến hành thu phí như nước sạch. Điều này đã bỏ lỡ một nguồn kinh phí không nhỏ giúp cho các doanh nghiệp vận hành, nâng cấp và tái đầu tư hệ thống thoát nước. 

Trước thực tế này, Bộ Xây dựng đã được Chính phủ giao là cơ quan chủ trì, soạn thảo Luật Cấp Thoát nước. Trong dự thảo luật có đề cập đến khía cạnh tài chính ngành Nước và từng bước thực hiện thu phí xử lý nước thải của người dân. 

Dự kiến sau khi chính sách tài chính ngành Nước được thông qua, việc thu phí xử lý nước thải trên cả nước sẽ mang lại hàng ngàn tỷ đồng, tạo điều kiện tái đấu tư và nâng cao hiệu quả việc thu gom và xử lý nước thải. Đây chính là giải pháp bền vững, khơi thông điễm nghẽn mà Chính phủ đã quan tâm từ lâu.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh, "Hội Cấp Thoát nước Việt nam với vai trò là tổ chức đại diện quyền lợi của 400 đơn vị hội viên là các Doanh nghiệp ngành Nước - một trong những đối tượng chính chịu sự điều chỉnh của Luật Cấp Thoát nước - luôn tích cực, chủ động tham gia và tư vấn kỹ thuật trong quá trình xây dựng Luật".

Tái tạo nguồn nước để thích ứng với mọi hoàn cảnh

Theo Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp, lượng nước sản sinh ở trong lãnh thổ Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1/3, còn lại hình thành ở ngoài lãnh thổ. Vì vậy, tài nguyên nước của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào việc khai thác, sử dụng nước của các quốc gia thượng nguồn và một số nước hạ lưu sông Mêkông. 

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước tại Việt Nam tương đối lớn. Bình quân tính trên đầu người một năm, mỗi người dân sử dụng 9.000m3 nước. Thậm chí theo tính toán mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), dự báo tổng nhu cầu nước của Việt Nam năm 2030 sẽ tăng 32%.

Những con số biết nói đã cho thấy tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên nước. Chính phủ đã đưa ra nhiều chiến lược, sách lược về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Mới đây nhất, Quốc hội đã ban hành Luật Tài nguyên nước. Trong đó quy định chức năng, nhiệm vụ của từng cấp chính quyền và các bộ ban ngành.

Dẫu vậy, trước những diễn biến phức tạp của Biến đổi khí hậu, tài nguyên nước ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro. Có thời điểm, ĐBSCL bị hạn mặn nhiễm sâu vào trong đất liền đến 60-80km, cản trở quá trình canh tác sản xuất lúa gạo. Có thời điểm, ngay chính các đô thị ven biển phải chịu cảnh lũ lụt, ngập úng. 

Do đó, tái tạo và phục hồi nguồn nước là hết sức quan trọng. Để làm được điều này, các địa phương cần mạnh dạn trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia tiên tiến trên thế giới, trong đó có Hà Lan. 

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước- Ảnh 1.

Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan tới thăm và làm việc với Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp chia sẻ: Việt Nam và Hà Lan có điểm tương đồng từ thiên nhiên tươi đẹp, con người chăm chỉ, thân thiện, đến việc chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Việt Nam rất cần Đoàn công tác Hà Lan chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ mô hình phát triển ngành Cấp Thoát nước của Hà Lan trong phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính vv... Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Hà Lan tìm kiếm các dự án đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam và cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam học tập kinh nghiệm của nước bạn thông qua các dự án hợp tác.

VWSA hiện đã có những đoàn nghiên cứu về tái tạo và phục hồi nguồn nước. Song, Hội đang tập trung vào nghiên cứu tại các khu công nghiệp (KCN). Bởi, KCN là các hộ tiêu dùng có điều kiện về kinh tế được chính quyền quản lý rất chặt chẽ; Trong khi các khu đô thị và các địa phương từng bước thực hiện các dự án bởi điều kiện kinh tế ở các vùng này chưa đáp ứng được như nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết, các khu vực này đều sử dụng các công nghệ truyền thống truyền tải nguồn nước vào môi trường để hòa hợp và tái tạo nguồn nước qua điều kiện tự nhiên, Ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết thêm. 

Chung Anh


Đọc thêm

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững

Tại các khu công nghiệp và đô thị lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hệ thống đường ống, cống, kênh, mương, hồ điều hòa... đã được quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua, góp phần tích cực trong việc thoát nước, xử lý nước thải và chống ngập đô thị.

Top