Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thành phố nổi ở Maldives bắt đầu hình thành

22/06/2022 11:54

Một thành phố nổi cách thủ đô Male của Maldives 10 phút đi thuyền đang được xây dựng với mục đích cung cấp nơi ở cho khoảng 20.000 người dân, CNN nêu thông tin.

Thành phố có thiết kế giống san hô não, bao gồm 5.000 đơn vị nổi nhà ở, cửa hàng và trường học với các kênh đào chạy ở giữa. Những căn hộ đầu tiên sẽ được công bố trong tháng này. Người dân sẽ bắt đầu chuyển đến vào đầu năm 2024 và toàn bộ thành phố sẽ hoàn thiện vào năm 2027.

Là một dự án hợp tác giữa nhà phát triển bất động sản Docklands ở Hà Lan với chính phủ Maldives, thành phố được triển khai nhằm ứng phó với hiện trạng nước biển dâng.

Thành phố nổi ở Maldives bắt đầu hình thành - Ảnh 1.

Tổng quan thành phố nổi ở Maldives. (Ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands)

Maldives là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu. 80% diện tích đất liền của Maldives nằm thấp hơn một mét so với mực nước biển. Với mực nước biển được dự báo tăng lên đến một mét vào cuối thế kỷ này, gần như toàn bộ đất nước có thể sẽ bị nhấn chìm.

Theo ông Koen Olthuis, nhà sáng lập Waterstudio, công ty kiến trúc thiết kế thành phố nổi, đây sẽ là hy vọng mới cho hơn nửa triệu người dân Maldives.

Ông chia sẻ với CNN: "Nó có thể chứng minh rằng việc duy trì nhà ở giá cả phải chăng, cộng đồng lớn và các thị trấn an toàn nổi trên mặt nước là khả thi. Người dân Maldives sẽ từ những người tị nạn khí hậu trở thành những nhà đổi mới khí hậu".

Ông Patrick Verkooijen, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thích ứng Toàn cầu (GCA), coi kiến trúc nổi là một giải pháp thông minh về kinh tế và thiết thực cho mực nước biển dâng cao và nói với CNN rằng đây là "một phần của quy hoạch này nhằm chống lại khí hậu của tương lai".

Về tổng quan phương thức hình thành thành phố, các đơn vị dạng module sẽ được xây dựng trong xưởng đóng tàu ở địa phương, sau đó kéo tới thành phố nổi. Sau khi vào vị trí, chúng sẽ được gắn vào trụ bê tông dưới nước, đóng chặt vào đáy biển bằng cột thép.

Những rạn san hô bao quanh thành phố giúp cung cấp hàng rào chắn sóng tự nhiên, ổn định công trình và ngăn cư dân khỏi say sóng. Những bờ nhân tạo làm từ bọt thủy tinh nối liền với nền móng của thành phố sẽ kích thích san hô mọc.

Mục tiêu dành cho thành phố là tự cung tự cấp với mọi chức năng như thành phố trên đất liền. Nguồn điện chủ yếu đến từ năng lượng mặt trời sản xuất tại chỗ. Nước thải sẽ được xử lý và tái sử dụng làm phân hữu cơ cho cây trồng.

Thành phố sẽ sử dụng phương pháp làm mát bằng nước biển sâu, bơm nước lạnh từ biển sâu vào đầm phá, góp phần tiết kiệm năng lượng để thay thế điều hòa không khí.

Trước đây cũng đã có những thành phố nổi khác được giới thiệu và xây dựng, như Oceanix City ở Busan, Hàn Quốc, thành phố nổi trên biển Baltic của công ty Hà Lan Blue21, vùng biển ngoài khơi đảo Tahiti thuộc lãnh thổ Polynesia của Pháp và dự án Waterbuurt ở Amsterdam, Hà Lan với những công nghệ và quy mô khác nhau.

Thành phố nổi ở Maldives bắt đầu hình thành - Ảnh 2.

Một góc của dự án Waterbuurt. (Ảnh: Marlies Rohmer)

Ông Marlies Rohmer, kiến trúc sư của dự án Waterbuurt, cho rằng thành phố nổi không phải là giải pháp cho mọi vấn đề nước tại đô thị, nhưng đối với cảnh báo hàng trăm thành phố đang đối mặt rủi ro ngập lụt liên miên do biến đổi khí hậu, đây cũng là một giải pháp khả dĩ mà các nhà chức trách có thể nghiêm túc cân nhắc.

Tác giả:
Tiến Thành (dịch và tổng hợp)
Nguồn: CNN, TIME, Financial Times (FT)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

Sáng 07/5/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Top