Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

24/04/2024 07:35

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Hội thảo "Từ Thách Thức Đến Thích Ứng: Quản Lý Rủi Ro Về Nước Trong Bối Cảnh Biến Đổi Khí Hậu" tại TP HCM. Ảnh: H.T.H

Hội thảo "Từ Thách Thức Đến Thích Ứng: Quản Lý Rủi Ro Về Nước Trong Bối Cảnh Biến Đổi Khí Hậu" tại TP HCM. Ảnh: H.T.H

Sáng 22/4/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Quản lý Nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương (WSAP) cùng Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia (AWP) đã tổ chức hội thảo "Từ thách thức đến thích ứng: Quản lý rủi ro về Nước trong bối cảnh Biến đổi khí hậu".

Tham dự hội thảo có bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA); Ông Michael Wilson, Giám đốc điều hành Tập đoàn eWater Limited; TS. Sandra Hall, Giám đốc điều hành WSAP; Bà Megan McLeod, Giám đốc dự án "Nâng cao năng lực và sự tham gia trong quản lý Nước ở Việt Nam" cùng đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unicef, FAO và các doanh nghiệp cấp thoát nước tại Việt Nam.

Mục đích của hội thảo là cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp, nhà tư vấn, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách khám phá các khung chính sách, tài chính và hợp tác cũng như các ý tưởng đổi mới sáng tạo, các kinh nghiệm và sáng kiến nhằm tăng cường an ninh nước ở Việt Nam.

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng trình bày tham luận. Ảnh: H.T.H

Thay mặt Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ Thanh Hằng đã trình bày tổng quan về ngành Nước của Việt Nam hiện nay với nhiều cơ hội song hành cùng thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Theo bà Hạ Thanh Hằng, BĐKH, xâm nhập mặn, hạn hán, ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt đô thị,... là những nguy cơ tiềm ẩn tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam.

"Những diễn biến bất thường như khô hạn vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nhiễm mặn, nhiễm phèn các tỉnh duyên hải và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; ngập úng tại TP. HCM, Hà Nội,...; Lũ quét, lũ ống ở các tỉnh phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai,... Mưa bất thường, độ đục tăng đột biến vượt khả năng xử lý của các hệ thống dẫn đến chất lượng nước không ổn định, sự cố đường ống xảy ra, cung cấp nước gián đoạn,.." là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp cấp thoát nước tại các địa phương đang phải đối diện. 

Trước những thách thức này, ngành Nước của Việt Nam đang tập trung xây dựng Luật Cấp Thoát nước, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2025. Trong đó sẽ có những chính sách tài chính phù hợp khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, Nhà nước hỗ trợ cho các vùng miền núi khó khăn, các vùng bị tác động của BĐKH. 

"Với vai trò là tổ chức đại diện quyền lợi của các đơn vị hội viên là các Doanh nghiệp ngành Nước - một trong những đối tượng chính chịu sự điều chỉnh của Luật Cấp Thoát nước, VWSA đã tích cực, chủ động tham gia và tư vấn kỹ thuật trong quá trình xây dựng Luật", bà Hạ Thanh Hằng chia sẻ. 

Bà Hạ Thanh Hằng bày tỏ kỳ vọng Luật Cấp Thoát nước sau khi đi vào thực tiễn sẽ tạo nên cơ sở pháp lý quan trọng giải quyết những bất cập hiện thời của ngành cấp nước, thoát nước tại nước ta.

Chia sẻ thêm về những chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, bà Hạ Thanh Hằng cho biết ngành Nước Việt Nam hiện nay còn thực hiện Kế hoạch Cấp nước An toàn; Chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu do Chính phủ ban hành; Ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và thích ứng BĐKH, Nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường; sử dụng nước tiết kiệm. 

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 01/04/2024
Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước thông minh cho phép quản lý giám sát chặt chẽ cơ sở hạ tầng, cập nhật dữ liệu thường xuyên, tối ưu hóa hiệu quả quản lý và tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng đang là nội dung nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cấp nước.

Diễn đàn 30/03/2024
Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Top