Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

30/01/2024 00:49

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi chuyên môn

Dự hội thảo có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE); ông Võ Quốc Trường, Tổng Biên tập Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam và đại diện các công ty cấp thoát nước đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương,...

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS.NGUT. Nguyễn Việt Anh đánh giá cao những nỗ lực của giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên trong quá trình nghiên cứu, thực hiện đề tài khoa học; đồng thời bày tỏ mong muốn hội thảo trao đổi chuyên môn lần này sẽ là cơ hội kết nối giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu, sinh viên và doanh nghiệp ngành Nước.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường- Ảnh 2.

GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ về một trong số những đề tài khoa học do giảng viên và sinh viên Trường ĐH Xây dựng nghiên cứu thời gian qua, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Việt Anh cho biết, để kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ đô thị cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó có việc kiểm soát nguồn thải vào sông hồ và xử lý bùn lắng đọng trong trầm tích.

Tuy nhiên, sau mỗi lần nạo vét bùn, sông hồ sẽ xuất hiện hiện tượng phú dưỡng, thậm chí hệ sinh thái bị phá vỡ và kéo theo hệ lụy tảo phát triển. Do đó, giải quyết tình trạng tảo phú dưỡng là một trong những vấn đề khiến nhiều địa phương phải "đau đầu". 

Thông qua quá trình nghiên cứu, các thầy cô và sinh viên trường ĐH Xây dựng, Bộ môn Cấp Thoát nước đã ghi nhận những kết quả tích cực về công nghệ tạo bọt khí mịn/siêu mịn trong việc giải quyết tình trạng tảo phú dưỡng và tăng cường hàm lượng oxi hòa tan trong nước hồ, thúc đẩy quá trình tự làm sạch. 

Theo đó, khi bọt chuyển động có chức năng như các hạt tăng ma sát, dùng nước đã bão hòa bọt nano làm sạch bề mặt con chip khi sản xuất linh kiện điện tử. Đây là công nghệ cao hướng tới áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như vệ sinh nhà cửa, nuôi trồng thủy hải sản,... 

Đánh giá về công nghệ này, đại diện Công ty CP Cấp nước Hải Phòng cho biết công ty đặc biệt quan tâm kết quả nghiên cứu. Bởi lẽ, Hải Phòng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng tảo phú dưỡng, gây cản trở cho hoạt động cung ứng nước sạch. Vì vậy, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng sẵn sàng đầu tư áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh nếu công nghệ bọt khí khả thi.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường- Ảnh 3.

Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường

Cũng trên góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc VIWASE cho biết, hiện nay công ty đang thực hiện nhiều dự án quy hoạch về hệ thống cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải tại TP. Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,... Chỉ tính riêng Hà Nội, dự báo nhu cầu nước sạch đến năm 2050 là khoảng 3.390.000 m3/ngđ.

Để bảo đảm nhu cầu nước sạch cho người dân, công ty sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch nhà máy nước, giảm thiểu sử dụng nước ngầm và khai thác nguồn nước mặt. Theo đó, một số dự án trọng tâm đặc biệt được quan tâm như: Nâng công suất nhà máy nước Sông Đà lên 600.000 m3/ngđ; Duy trì nhà máy nước Bắc Thăng Long; bổ sung nhà máy nước Xuân Mai lấy nước từ sông Đà. Cùng với đó xây dựng hệ thống tuyến ống truyền tải chính, hỗ trợ các nhà máy nước khi xảy ra sự cố, đảm bảo cấp nước cho toàn thành phố Hà Nội. 

Vì vậy các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu thất thoát, nâng cao chất lượng và quản lý nước sạch hiệu quả.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường- Ảnh 4.

Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường

Cũng tại hội thảo, các Giảng viên Bộ môn Cấp Thoát nước và Nghiên cứu sinh của Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng đã trình bày và báo cáo kết quả nghiên cứu mới được thực hiện trong thời gian qua. Theo đó, nhiều đề tài thu hút sự quan tâm của đại biểu tham dự như: Xử lý đồng thời hữu cơ, Mangan, Amoni trong nước với bể lọc U-BCF; Công nghệ xử lý nước cấp cho vùng ven biển; Ứng dụng phế thải xây dựng vào xử lý nước thải chăn nuôi bằng công nghệ tường thấm PRB,..

Phát biểu kết luận hội thảo, GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các nghiên cứu sinh và ghi nhận những giải pháp đề xuất. Đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện kết quả nghiên cứu và phát triển thêm nghiên cứu về các giải pháp công nghệ để có thể đáp ứng đa dạng hơn những yêu cầu mới của lĩnh vực Cấp Thoát nước.

Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã phát triển một loại "pin nước" có mật độ năng lượng mạnh hơn và không dễ cháy như pin lithium hiện nay.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Sự tích hợp của Bộ công cụ EPANET và MATLAB mở ra khả năng can thiệp vào mã nguồn của phần mềm tính toán thủy lực, cung cấp nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng đa dạng.

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Dân số tăng nhanh cùng quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các ngành kinh tế đã khiến nhu cầu dùng nước ngày càng cao, nguồn nước sẽ ngày càng khan hiếm. Do đó, phương án tái sử dụng nước thải gián tiếp được đề xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng nước cấp và giảm thiểu chi phí đầu tư, vận hành.

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ngày 25/4/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Tại đây, hai bên bày tỏ sự mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển công nghệ xử lý nước U-BCF của Nhật Bản tại Việt Nam

Quốc tế 27/04/2024
Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine

Chất khử trùng Chlorine trong nuôi trồng thủy sản có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường nước sạch và an toàn cho tôm, cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và tuân thủ các quy tắc an toàn giúp tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất này, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Doanh nghiệp 19/04/2024
Top