Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

07/12/2023 06:26

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

New Mexico công bố kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico công bố kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico là bang sản xuất dầu và khí đốt lớn thứ hai sau Texas, sở hữu lượng nước khổng lồ lên bề mặt, phần lớn trong số đó được đưa trở lại dưới lòng đất để sản xuất dầu và khí đốt.

Việc chuyển một phần nước sang sản xuất có thể giảm bớt áp lực lên nguồn cung cấp nước đang ngày càng cạn kiệt của bang. Đồng thời giảm bớt các giếng tái phun nước mà các nhà nghiên cứu cho rằng có nguy cơ bị lấp đầy và gây ra động đất.

Thống đốc bang New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham trao đổi với phóng viên Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng bà đang triển khai chương trình đầu tiên thuộc kế hoạch này, tại các cuộc đàm phán về khí hậu để truyền cảm hứng cho các quốc gia khác có vấn đề tương tự.

"Nếu chúng tôi làm điều đó, điều đó sẽ xảy ra ở những nơi khác". Bà Lujan Grisham cho biết đã trò chuyện với những người đồng cấp ở Úc và Đài Loan và nhận thấy sự quan tâm từ các nhà hoạch định chính sách ở Trung Đông.

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28- Ảnh 1.

Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đề xuất kế hoạch

Mặt khác, sáng kiến này đặt ra các tiêu chuẩn lọc nước và mua nước đã qua xử lý có nguồn gốc từ các mỏ dầu cũng như các hồ chứa nước muối ngầm tự nhiên rộng lớn của bang. Chính quyền hy vọng sẽ cung cấp nước cho các doanh nghiệp từ nhà sản xuất vi mạch đến nhà sản xuất nhiên liệu hydro để tách nguyên tố này khỏi nước trong một quy trình tiêu tốn nhiều năng lượng.

Lujan Grisham cho biết thêm, hiện nay New Mexico dự định chi 500 triệu USD để mua nước thải khoan đã qua xử lý, cùng với nước lợ từ các nguồn ngầm, để xây dựng nguồn cung cấp nước chiến lược, tiến tới tìm kiếm các thỏa thuận bắt đầu vào đầu năm tới.

Thống đốc cho biết nước lợ có thể được xử lý để phục vụ tiêu dùng công cộng, trong khi nước sản xuất từ các máy khoan sẽ phù hợp để sử dụng trong sản xuất năng lượng sạch.

Ngành công nghiệp sản xuất, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng sạch, sử dụng một lượng nước khổng lồ, thường là thành phần trong sản phẩm hoặc các quy trình hóa học để tạo ra chúng hoặc để làm mát thiết bị.

Lujan Grisham bày tỏ hy vọng chương trình này sẽ giúp New Mexico thu hút doanh nghiệp sản xuất năng lượng sạch mới trong thời gian tới.

Theo văn phòng thống đốc, hơn 2 tỷ thùng nước sản xuất được tạo ra bởi các máy khoan của New Mexico vào năm 2022, trong đó 1,2 tỷ thùng được bơm lại.

Hạn hán do khí hậu đã làm trầm trọng thêm nguồn cung cấp nước của bang. Ví dụ, ở Albuquerque, sông Rio Grande bị khô lần đầu tiên sau bốn thập kỷ vào tháng 8 năm 2022 và các mô hình khí hậu dự đoán lượng nước sẵn có trên toàn bang sẽ giảm tới 25%, văn phòng thống đốc cho biết.

Lujn Grisham cho biết New Mexico sẽ cung cấp các hợp đồng dài hạn cho những người bán nước tiềm năng, những người sẽ được yêu cầu làm sạch nước bằng các công nghệ tốt nhất.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sáng kiến này sẽ được đón nhận như thế nào khi Cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ có cuộc nhóm họp vào tháng 01 năm 2024.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã có nhiều quan điểm khác nhau trong những năm gần đây về chiến lược hiện đại hóa lưới điện, cơ sở hạ tầng giao thông và nước để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như việc vận hành sản xuất ngành công nghiệp dầu mỏ - vốn là nguồn cung cấp chính về việc làm tư nhân và chi tiêu chính phủ.

Khiêm Anh (tổng hợp)

Theo Reuters

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top