Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về nước và vệ sinh

19/05/2022 01:05

Theo tin của TTXVN, ngày 18/5, Hội nghị Bộ trưởng về nước và vệ sinh (SMM) năm 2022 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia, với sự tham gia của trên 70 bộ trưởng các nước trên thế giới.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về nước và vệ sinh - Ảnh 1.

Cảnh khô hạn tại hồ Chilwa ở khu vực Zomba, miền đông Malawi, ngày 19/10/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bản tin của TTXVN trích quan điểm của các chuyên gia cho biết, gần 90% các thảm họa khí hậu trên thế giới liên quan đến nước như lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm nguồn nước… trong khi 40% dân số thế giới (tương đương khoảng 3,5 tỷ người) dễ bị tổn thương do tác động từ những thiên tai này. Tình trạng khan hiếm nước trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, ước tính tiêu tốn 6% GDP của các quốc gia bị ảnh hưởng. Hơn một nửa dân số toàn cầu thiếu khả năng tiếp cận môi trường vệ sinh an toàn. Trong đại dịch COVID-19, cứ 10 người thì có 3 người không có đủ điều kiện để rửa sạch tay như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, theo đó nguy cơ mắc bệnh tăng 36%.

Những thực trạng trên đã thúc đẩy các lãnh đạo cấp cao tại Hội nghị Bộ trưởng về nước và vệ sinh thảo luận và tìm ra giải pháp khắp phục “3 khủng hoảng” gồm đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu và nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn. Điểm đặc biệt của SMM 2022 năm nay là nước chủ nhà Indonesia đã mở rộng mời các đối tác trong lĩnh vực y tế, môi trường và kinh tế để thảo luận về “bộ 3 khủng hoảng”.

Những cuộc khủng hoảng này càng làm trầm trọng hơn vấn đề nước và vệ sinh, buộc chính phủ các nước phải ưu tiên và chú trọng và đầu tư. Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã thảo luận để tìm ra những cách thức sáng tạo để cùng nhau làm việc nhằm tăng ưu tiên về xử lý vấn đề nước và vệ sinh, đảm bảo tích hợp các vấn đề này vào các chính sách quốc gia về khí hậu, y tế và kinh tế.

Hội nghị SMM 2022 với chủ đề “Nước và vệ sinh cho mọi người, mọi thời điểm, mọi nơi”, gồm 4 phiên họp toàn thể dưới hình thức đối thoại trực tiếp giữa các bộ trưởng với nội dung thảo luận gồm: vai trò trung tâm của các nhà lãnh đạo chính trị trong việc ưu tiên đảm bảo nguồn nước sạch, môi trường vệ sinh an toàn như một động lực chính làm cho người dân khỏe mạnh, nâng cao khả năng hồi phục và tăng trưởng kinh tế toàn diện; những rào cản trong cải thiện và đầu tư vào lĩnh vực nước và vệ sinh và giải pháp phục hồi bền vững thông qua cải cách và hành động tập thể; phục hồi và tự cường tài chính; tầm quan trọng của việc sử dụng và chia sẻ thông tin, để đáp ứng các nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến trách nhiệm giải trình của các nước nhằm đảm bảo tính minh bạch và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn./.

SMM được tổ chức 2 năm/lần kể từ năm 2010 đến nay. SMM 2022 do nước Chủ tịch G20 Indonesia đăng cai tổ chức, cùng các đối tác Hiệp hội Vệ sinh và Nước sạch cho mọi người (SWA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Tác giả:
TTXVN
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 26/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đang phải gồng mình chống chịu hạn mặn.

Doanh nghiệp 27/04/2024
SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Thời gian qua, SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng, cấp nước an toàn, liên tục cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

Doanh nghiệp 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Top