Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hóa chất do ô nhiễm nước có trong máu của người dân Tokyo

31/01/2023 15:07

Một nhóm công dân Tokyo cho biết hôm 30/1 họ đã phát hiện nồng độ cao các chất có thể có hại (PFAS) trong máu của một số cư dân phía Tây Tokyo, Kyodo News đưa tin.

Mặc dù đã phát hiện hàm lượng PFAS cao, ông Koji Harada, Phó Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Kyoto, người đứng đầu các nỗ lực thử nghiệm, nói "rất khó có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe cấp tính", bản tin của trang tin Nhật Bản Kyodo News ngày 31/1 cho hay.

Nguyên nhân có thể là do nguồn cung cấp nước địa phương bị ô nhiễm từ hoạt động của căn cứ quân sự Mỹ, bản tin nói.

Vì Nhật Bản không có hướng dẫn đo nồng độ chất PFAS trong máu, Harada cho biết cư dân ở đây đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn của Đức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nhóm công dân cho biết PFAS được tìm thấy trong các bình chữa cháy bằng bọt sử dụng tại các căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng cho biết không rõ những phát hiện này có liên quan gì đến Căn cứ Không quân Yokota, một cơ sở của Lực lượng Không quân Mỹ nằm ở khu vực Tama, phía Tây Tokyo hay không.

Hóa chất do ô nhiễm nước được tìm thấy trong máu của người dân Tokyo - Ảnh 1.

Nhóm công dân Tokyo tổ chức một cuộc họp báo về việc phát hiện các chất có khả năng gây hại ngày 30/1. (Ảnh: Kyodo)

Nhóm đã bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra vào tháng 11 để xác định nguồn gốc gây ô nhiễm. 

Các xét nghiệm có 87 người tham gia, chủ yếu là cư dân ở Kokubunji và một số từ các thành phố khác như Kodaira, Koganei và Musashino.

Theo kết quả tạm thời, 21 người trong số đó có lượng PFOS vượt quá mức chấp nhận được trong máu. Sáu trong số 21 người cũng có mức PFOA quá mức chấp nhận được.

Nồng độ PFOS cao nhất được phát hiện là 35,8 nanogram và 18,6 nanogram đối với PFOA. Tiêu chuẩn của Đức trên mỗi mililit cho mỗi hóa chất lần lượt là 20 nanogram và 10 nanogram.

"Nồng độ rõ ràng có bằng chứng là cao đối với một số cư dân. Điều đó khiến người ta nghĩ rằng nước uống là nguyên nhân chính", Harada nói.

Hóa chất do ô nhiễm nước được tìm thấy trong máu của người dân Tokyo - Ảnh 2.

Koji Harada, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Kyoto. (Ảnh: Kyodo)

Harada trước đó cũng đã phát hiện PFAS trong máu của cư dân ở gần căn cứ của Mỹ ở tỉnh Okinawa ở phía Nam Nhật Bản.

Trong số 387 người được thử nghiệm, Harada nhận thấy có 27 người vượt quá tiêu chuẩn Đức, với ví dụ cao nhất là 41,6 nanogram PFOS ở một người.

"Chính quyền của bang và địa phương phải giải quyết vấn đề từ góc độ phải làm gì với nguồn ô nhiễm", Harada nói với các phóng viên.

Trước đây, chính quyền thủ đô Tokyo đã phát hiện hàm lượng PFOS và PFOA cao trong các giếng ở một số khu vực ở Tama, khiến một số cơ sở lọc ở Kokubunji và Fuchu phải ngừng lấy nước từ các giếng bị ảnh hưởng.

Tác giả:
Quang Hưng (dịch)
Nguồn: Kyodo News
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO (29/7/1989 - 29/7/2024), hơn 20 đại diện ngoại giao và 30 tổ chức thành viên đã gắn biển khánh thành Vườn thông Hữu nghị tại Công viên văn hoá lịch sử Suối Tiên, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Ngày 22/6/2024 tạị Indonesia, TS. Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và ngài Agus Fatoni - Cục trưởng Cục Tài chính Khu vực, Bộ Nội vụ Indonesia (MOHA); Quyền Thống đốc tỉnh Nam Sumatra đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, hỗ trợ, nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam – Indonesia.

Quốc tế 23/06/2024
Hội nghị thượng đỉnh Nước -  Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”

Hội nghị thượng đỉnh Nước - Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”

Sự kiện mang tính toàn cầu do Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) tổ chức với sự có mặt của nhiều nhà lãnh đạo đại diện chính phủ các nước cùng tìm giải pháp “Vì khì hậu toàn cầu”.

Quốc tế 21/06/2024
Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ngày 19/6/2024 tại khuôn khổ Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024 đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) nhằm tăng cường hợp tác ngành Nước giữa hai bên.

Doanh nghiệp 21/06/2024
10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cùng VWSA tham dự Hội nghị thượng đỉnh Môi trường - Nước quốc tế Singapore 2024

10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cùng VWSA tham dự Hội nghị thượng đỉnh Môi trường - Nước quốc tế Singapore 2024

Hội nghị Thượng đỉnh về Môi trường - Nước quốc tế Singapore 2024 kéo dài từ ngày 18 đến 22/6/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Maria Bay Sands tập trung bàn các giải pháp môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng. VWSA sẽ giới thiệu 10 doanh nghiệp hàng đầu ngành nước Việt Nam cùng bài phát biểu quan trọng.

Quốc tế 21/06/2024
ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/6/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Top