Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hải Phòng tiên phong cấp nước phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc tại Bạch Long Vĩ

17/05/2022 15:41

Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng vừa hoàn thiện một dự án trên đảo Bạch Long Vĩ, chấm dứt 30 năm thiếu nước sạch của người dân tại hòn đảo xa bờ nhất Vịnh Bắc Bộ.

Dự án Trạm cấp nước Bạch Long Vĩ trị giá 11 tỷ đồng có công suất 300 m3/ngày đêm của công ty (mã chứng khoán HPW) hoạt động từ 15/4/2022, góp phần nâng cao sức khỏe và vệ sinh môi trường của 200 hộ dân và các đơn vị quân đội trên huyện đảo, nơi lâu nay không có nước sạch từ một hệ thống cấp nước đạt quy chuẩn, HPW đưa tin. Dự án cũng đánh dấu sự tham gia của ngành Nước vào các nhiệm vụ chính trị đặc biệt, góp phần củng cố những địa điểm an ninh trọng yếu của đất nước.

Hải Phòng tiên phong cấp nước phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc tại Bạch Long Vĩ - Ảnh 1.

Thi công lắp đặt trạm cung cấp nước sạch tại đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: Công ty CP Cấp nước Hải Phòng.

Nằm cách đất liền khoảng 140 km, huyện đảo Bạch Long Vĩ được thành lập cuối năm 1992, trực thuộc thành phố Hải Phòng.

Theo kế hoạch, dự án Trạm cấp nước Bạch Long Vĩ thi công trong 45 ngày gồm trạm bơm nước thô, trạm bơm nước sạch, cụm xử lý và lọc nước cùng hệ thống đường ống công nghệ, mạng lưới cấp nước dài trên 6 km để cấp nước trực tiếp đến từng hộ dân và các cơ quan, đơn vị trên hòn đảo nằm về phía Đông Nam của thành phố cảng.

Ông Trần Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị HPW, cho rằng đây là dự án chưa từng có tiền lệ, thi công gặp nhiều khó khăn do phải tiến hành trên một hòn đảo cách xa đất liền và nhiều yếu tố tự nhiên khắc nghiệt.

Hải Phòng tiên phong cấp nước phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc tại Bạch Long Vĩ - Ảnh 2.

Lễ khánh thành trạm cấp nước Bạch Long Vĩ

Tuy nhiên, nhờ quan tâm của lãnh đạo thành phố, được chính quyền địa phương và người dân trên đảo phối hợp cũng như sự quyết tâm của tập thể công ty, công trình trạm cấp nước đã được hoàn thành chỉ trong 25 ngày.

Trạm cấp nước đáp ứng nhu cầu cho khoảng 1.000 người, và có thể dễ dàng nâng cấp bằng cách lắp đặt thêm các module xử lý nước khi nhu cầu tăng thêm, HPW nêu trong bản tin đăng trên trang chủ của công ty hôm 25/4/2022.

Giá nước dù không bù đắp được chi phí vận hành trạm cấp nước trên đảo Bạch Long Vĩ, vẫn là giá nước sạch sinh hoạt nông thôn tương đương các khu vực khác tại Hải Phòng, ông Trần Việt Cường cho biết.

Hải Phòng tiên phong cấp nước phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc tại Bạch Long Vĩ - Ảnh 3.

Thi công lắp đặt hệ thống ống nối cung cấp nước tới các hộ dân

“Cũng như tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo, ở nơi xa xôi, khó khăn như Bạch Long Vĩ mà doanh nghiệp tư nhân chưa làm được thì một doanh nghiệp nhà nước như Cấp nước Hải Phòng dấn thân mở đường”, ông Cường nhấn mạnh. “Công ty không coi đây là hoạt động kinh doanh thu lời, mà là nhiệm vụ, trách nhiệm của một đơn vị chuyên môn cấp nước đối với những con người đang ngày ngày bám biển giữ đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia ở nơi đầu sóng”.

Cũng theo ông Cường, để phát triển Bạch Long Vĩ thành một trung tâm hậu cần nghề cá, tránh trú bão như chủ trương của thành phố, HPW còn nhiều việc phải làm, như tiếp tục nghiên cứu và bổ sung nguồn khai thác để nâng cao năng suất trạm cấp nước, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trên đảo.

Từ hệ thống cấp nước do người Pháp lập năm 1905, rồi thành lập nhà máy năm 1967 và phát triển đến nay, HPW đã trở thành doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán UPCoM.

Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2022 ở mức 85 tỷ đồng, ổn định so với năm ngoái, theo nghị quyết Đại hội đồng Cổ đông công ty ngày 26/4/2022.

Hải Phòng tiên phong cấp nước phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc tại Bạch Long Vĩ - Ảnh 4.

Dự án cũng đánh dấu sự tham gia của ngành Nước vào các nhiệm vụ chính trị đặc biệt, góp phần củng cố những địa điểm an ninh trọng yếu của đất nước. Ảnh: Việt Dũng

Hết quý I/2022, lợi nhuận sau thuế đạt 14,6 tỷ đồng, gần như không đổi so với 14,5 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính hợp nhất của HPW.

HPW đóng cửa ngày 27/4/2022 tại 17.400 đồng/cổ phiếu, không đổi so với phiên giao dịch trước đó, song giảm nhẹ từ 20.000 đồng chạm tới hôm 4/4/2022, là đỉnh trong vòng gần 1 năm trở lại thiết lập hôm 16/6/2021.

Tác giả:
Anh Tuấn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 26/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đang phải gồng mình chống chịu hạn mặn.

Doanh nghiệp 27/04/2024
SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Thời gian qua, SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng, cấp nước an toàn, liên tục cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

Doanh nghiệp 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Top