Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe

19/05/2022 07:49

Hồ Pitch ở Trinidad miền Nam Caribe, nơi có trữ lượng nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới, thu hút khoảng 20.000 du khách mỗi năm đến... đi bộ trên mặt hồ.

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe - Ảnh 1.

Hồ Pitch, ban đầu được gọi là "piche" có nghĩa là "hắc ín", nằm ở làng La Brea, phía tây nam quốc đảo Trinidad và Tobago. Hồ có diện tích 40 ha, tương đương 56 sân bóng đá chuyên nghiệp, lòng hồ sâu 75 m, ước tính trữ lượng nhựa đường tới 10 triệu tấn.

Nhiều ý kiến cho rằng hồ Pitch được tạo ra khi rìa các mảng lục địa Caribe chèn ép lên nhau, dẫn đến việc cặn dầu từ sâu trong lòng đất được đẩy lên bề mặt. Sau đó, các thành phần lỏng nhẹ hơn từ từ bay hơi, chỉ còn lại thành phần nặng hơn là nhựa đường, một hỗn hợp của nước, khí, dầu và cát.

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe - Ảnh 2.

Nhìn bề ngoài, mặt hồ Pitch tựa như một dải nhựa đường, hay một bãi đỗ xe khổng lồ. Tuy nhiên, bên dưới mặt hồ tưởng chừng tĩnh lặng, dòng nhựa đường vẫn đang được "khuấy" chậm tự nhiên.

Du khách có thể tận mắt chứng kiến chuyển động này, cùng nhiều loại cây thời tiền sử và vật thể tưởng chừng đã biến mất trên Trái Đất, chẳng hạn như mảnh gốm cổ địa phương, hóa thạch của một con voi răng mấu hay một con lười khổng lồ thời tiền sử.

Mặt hồ Pitch có độ cứng vừa phải – có thể dạo bước bên trên một cách an toàn mà không bị đau chân. Vào mùa mưa, người dân ở đây thường lội qua những vũng nước giàu lưu huỳnh hình thành tự nhiên trên mặt hồ, được cho là có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, du khách khi đến đây vẫn cần cẩn thận với những khu vực hắc ín nóng và mềm để tránh bị sụt lún.

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe - Ảnh 3.

Truyền thuyết địa phương kể rằng, Callifaria, con gái của một tù trưởng bộ lạc địa phương đã trốn cha để đến gặp người yêu, Kasaka, vị hoàng tử của bộ tộc đối đầu Cumana. Cha của cô, Callisuna, đã tấn công người Cumanas, đòi lại con gái của mình và trói cô vào một con ngựa đưa về nhà. Điều này khiến cho vị thần Arawak có cánh Pimlontas nổi giận. Ngài đã chôn vùi toàn bộ ngôi làng vào lòng đất, sau đó phủ lên bằng "piche". 

Ngoài ra, cũng có truyền thuyết rằng người da đỏ Chima, những người từng sinh sống ở La Brea, đã ăn mừng chiến thắng bằng một bữa tiệc chim ruồi và sử dụng lông chim để trang trí mà quên rằng chim ruồi là linh hồn của tổ tiên họ. Để trừng phạt người Chima, vị thần có cánh đã mở cửa lòng đất và nuốt chửng toàn bộ ngôi làng trong một hồ nhựa đường.

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe - Ảnh 4.

Không chỉ là một địa điểm du lịch, hồ Pitch còn là trung tâm của một ngành công nghiệp đang bùng nổ. Nhựa đường thô trên bề mặt được khai thác rồi chuyển đến một nhà máy lọc dầu gần đó, sau đó xuất khẩu ra toàn thế giới. 

Nhựa đường ở hồ Pitch có chất lượng tốt, gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà thám hiểm người Anh, Sir Walter Raleigh, người được coi là đã khám phá hồ vào năm 1595. Ban đầu, ông sử dụng nhựa đường để niêm phong tàu và nhận ra, nhựa đường Trinidadian có độ bền cao ngay cả dưới tác động của nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Thậm chí, Raleigh cho rằng loại nhựa đường này tốt hơn so với nhựa đường Na Uy mà ông đang sử dụng.

Giải mã bí ẩn “hồ đi bộ” ở Caribe - Ảnh 5.

Tuy nhiên, đây không phải là một tài nguyên vô tận. Với tốc độ khai thác hiện tại, chỉ trong 400 năm nữa, nhựa đường ở hồ Pitch sẽ cạn kiệt.

Tác giả:
Hồng Anh (dịch)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top