Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch

03/04/2024 14:29

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tình thế, quyết tâm không để xảy ra thiếu nước sạch.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch- Ảnh 1.

Một con kênh tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cạn trơ đáy do hạn hán kéo dài

Cái khó ló cái khôn

ĐBSCL gồm 13 tỉnh thành, diện tích khoảng 40.000 km2 (gần gấp đôi Đồng bằng sông Hồng), dân số hơn 17,4 triệu người. Nơi đây chiếm 50% sản lượng lúa gạo, 65% thủy sản, và đóng góp 17% GDP cả nước. Nông nghiệp chiếm vai trò chủ đạo của nền kinh tế nên các giải pháp chống hạn hán, xâm nhập mặn luôn được chính quyền địa phương, bộ ngành quan tâm.

Là tỉnh giáp biển, chịu ảnh hưởng rất lớn do hạn hán, xâm nhập mặn, Bến Tre đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là hoạt động của các nhà máy cấp, dự trữ nước sạch nông thôn.

Hiện tại, tỉnh Bến Tre có 60 nhà máy nước do Sở Xây dựng và Sở NN-PTNT quản lý. Từ đầu tháng 2/2024 đến nay, xâm nhập mặn đã tác động đến một số nhà máy nước. Nhà máy nước Lương Quới của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, độ mặn nước thô sông Lương Quới dao động từ 1‰ đến 1,5‰. Nhà máy nước Bình Hòa, độ mặn nước thô sông Bình Chánh dao động từ 1‰ đến 1,5‰. Nhà máy nước Khu công nghiệp (KCN) Giao Long, độ mặn nước thô Ba Lai dao động từ 1‰ đến 3‰. Nhà máy nước An Hóa, độ mặn nước thô sông An Hóa cao nhất đạt 5,2‰. Nhà máy nước An Phước, độ mặn nước thô dao động từ 1‰ đến 2‰.

Đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân trước tình trạng các con sông đều bị nhiễm mặn, một số nhà máy cấp nước đã vận hành hệ thống lọc R.O (lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt) như tại nhà máy nước Bình Hòa, KCN Giao Long, Lương Quới kết hợp thực hiện chế độ khai thác nước phù hợp với diễn biến xâm nhập mặn trong ngày.

Bên cạnh đó, các nhà máy nước tăng cường khai thác khi nước triều xuống thấp, xâm nhập mặn không còn như tại các nhà máy nước An Hóa, An Phước, Lương Quới. Đồng thời tăng cường công suất ở các nhà máy chưa bị xâm nhập mặn.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch- Ảnh 2.

Hổ chứa nước ngọt Ba Tri - Bến Tre dự trữ nước ngọt phục vụ các nhà máy cấp nước khi xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn

Báo cáo của ngành chức năng tỉnh Bến Tre cho thấy: Đến 15/2/2024, tất cả các nhà máy của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, bao gồm 5 nhà máy nước ở thành phố Bến Tre và các huyện, cùng 2 nhà máy tiếp nhận nước sạch dạng mua tổng đều có chất lượng nước sạch đạt yêu cầu về độ mặn theo quy chuẩn địa phương.

Một kế hoạch khác chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi các con sông, hồ chứa, mạch nước ngầm đều bị nhiễm mặn, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các công ty cấp nước thuê sà lan chở nước ngọt từ nơi khác về cho nhà máy để lọc và cung cấp cho người dân sử dụng.

Qua đó cho thấy diễn biến thời tiết càng khó khăn, cực đoan, con người càng phát huy tính tự chủ sáng tạo, tìm ra nhiều giải pháp thích ứng tạm thời. Về lâu dài người dân vùng xâm nhập mặn cần được Chính phủ đầu tư các công trình bảo đảm sống chung an toàn với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Cần có công trình dẫn nước bền vững cho người dân

Tại tỉnh Cà Mau, tình trạng khô hạn được cho là nguyên nhân chính gây ra 340 vụ sụt lún, sạt lở đất tại các tuyến kênh. Trước tình hình đó lãnh đạo tỉnh Bến Tre và Cà Mau đề xuất Chính phủ đầu tư công trình dẫn nước từ các sông Hậu, Sài Gòn, Đồng Nai về địa phương nhằm hạn chế khô hạn, sụt lún, thiếu nước trong mùa khô.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch- Ảnh 3.

Lắp đặt đường ống dẫn nước từ sà lan lên nhà máy lọc phục vụ nhân dân trước tình huống hạn và xâm nhập mặn làm cạn kiệt nguồn nước

Ở góc nhìn khoa học, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Cố vấn khoa học, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Phương án đưa nước từ sông Sài Gòn, sông Đồng Nai về giải hạn, giải mặn cho vùng ĐBSCL gặp nhiều khó khăn vì trong mùa khô, các sông đều ít nước chứ không riêng gì một số khu vực ở ĐBSCL. Chưa kể sông Sài Gòn, sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm, nếu đưa về miền Tây cần tính toán vấn đề môi trường.

Hạn hán đã có từ khi hình thành vùng ĐBSCL. Dân số nơi đây ngày càng đông, sản xuất lớn, cộng thêm biến đổi khí hậu nên khô hạn sẽ ngày càng gay gắt hơn. Cái khó không "bó" được cái khôn vì gần đây nông dân đã biết cách thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn bằng cách dịch chuyển mùa vụ hoặc chuyển đổi sản xuất trong mùa khô, sử dụng nước tiết kiệm, phù hợp với trữ nước tại chỗ…

Để giúp nông dân thích ứng an toàn trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn cần công bố và cập nhật thường xuyên bản đồ hạn, mặn qua các ứng dụng trực tuyến, mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng để người dân từng tiểu vùng kịp thời theo dõi, chủ động ứng phó trong sinh hoạt và sản xuất, giảm thấp nhất thiệt hại.

Do nắng hạn kéo dài cộng với xâm nhập mặn lan rộng, toàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 21.318 hộ dân nông thôn trên địa bàn 36 xã/phường có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Ngày 1-4, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn (NS&VSMTNT) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân, đoàn thanh niên và nhân viên các trạm để đào đất, lắp tuyến ống dẫn nước sinh hoạt dài 1.500m. Đưa nước từ trạm cấp nước tập trung Tài Văn 2, do Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh Sóc Trăng huy động xã hội nhằm đem nguồn nước sinh hoạt đến cho người dân vùng khô hạn, xâm nhập mặn.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết sẽ tranh thủ nguồn vốn để tiếp tục đấu nối, hòa mạng các trạm, phục vụ cho các hộ dân đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô này. Trong trường hợp khẩn cấp không thể tìm được nguồn nước tại chỗ, Trung tâm sẽ triển khai bơm dẫn nước bằng đường ống mềm tạm thời từ trạm cấp nước đến các điểm cộng đồng. Ngoài ra, sẽ vận hành xe bồn chở nước đến nơi hạn hán, xâm nhập mặn cho người dân sử dụng miễn phí.

Nhận định về giải pháp công trình dẫn nước từ sông Hậu về Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Cà Mau e ngại vì chi phí đầu tư quá lớn, ngoài sức chịu đựng của tỉnh. Ông Tùng nói: "Cách đây 5-7 năm, địa phương đã tính toán việc dẫn một m3 nước từ sông Hậu phục vụ sinh hoạt chi phí khoảng 50.000 đồng".

TS Trần Hữu Hiệp (chuyên gia kinh tế) cho rằng công trình dẫn nước ở các tỉnh miền Tây phải đặt trong hoàn cảnh không có ranh giới hành chính mà là vấn đề cả vùng, kể cả liên hệ tới hệ thống sông Mekong. Cho nên giải pháp chống khô hạn phải có được sự cân bằng tổng thể, trong đó cần tính toán để phân vùng cụ thể nhằm đưa ra mức độ ứng phó tương xứng. Ví dụ ở vùng mặn, địa phương phải ưu tiên nước sinh hoạt, có thể chuyển đổi sang kinh tế biển hay nước lợ cho phù hợp, chứ không nhất thiết áp dụng kinh tế sinh thái nước ngọt.


Cũng theo các chuyên gia, đầu tư công trình dẫn nước hàng trăm km từ nơi khác về vùng khô hạn, xâm nhập mặn cần sự vào cuộc của Bộ Xây dựng và các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Trước mắt Cà Mau đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư hoàn chỉnh cống âu thuyền Tắc Thủ và một số cống để điều tiết, lấy nước từ hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé và kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp cấp cho vùng ngọt.

Duy Chí

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Ngày 22/6/2024 tạị Indonesia, TS. Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và ngài Agus Fatoni - Cục trưởng Cục Tài chính Khu vực, Bộ Nội vụ Indonesia (MOHA); Quyền Thống đốc tỉnh Nam Sumatra đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, hỗ trợ, nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam – Indonesia.

Quốc tế 23/06/2024
Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ngày 19/6/2024 tại khuôn khổ Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024 đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) nhằm tăng cường hợp tác ngành Nước giữa hai bên.

Doanh nghiệp 21/06/2024
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 26/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đang phải gồng mình chống chịu hạn mặn.

Doanh nghiệp 27/04/2024
SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Thời gian qua, SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng, cấp nước an toàn, liên tục cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

Doanh nghiệp 25/04/2024
Top