Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đại biểu Quốc hội: "Sự cố nước sạch đã xảy ra rồi, dân đã phải dùng nước bẩn rồi sao còn chậm trễ sửa luật"?

29/11/2019 00:00

Luật Xây dựng sửa đổi cần bổ sung một chương để đảm bảo an ninh, an toàn nước sạch sinh hoạt, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề xuất.

Phát biểu thảo luận về Dự án Luật Xây dựng sửa đổi, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, việc sửa Luật Xây dựng lần này cần có một chương về nước sạch sinh hoạt với các quy định đầy đủ về lựa chọn khu vực lấy nước, nhà máy xử lý, vận chuyển, công tác bảo vệ nguồn nước, bổ sung chỉ tiêu mới, công nghệ mới nhất bảo đảm chất lượng nước; bảo đảm an ninh an toàn, vệ sinh về nước sinh hoạt...

Liên quan đến an ninh an toàn vệ sinh nước sinh hoạt, Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhắc lại sự việc mới đây, hàng triệu người tại Hà Nội phải uống nước nhiễm dầu thải từ nguồn nước sông Đà và biết đâu còn nhiều chất ô nhiễm khác nữa.

Theo Đại biểu, vụ việc gióng lên hồi chuông khẩn thiết để có hành động căn cơ, đồng bộ, kịp thời nhằm ngăn chặn sự lặp lại của những sự việc đáng tiếc tiếp theo. Sau sự việc này, mặc dù các cơ quan chức năng đã có động thái tích cực, kịp thời như đi kiểm tra rà soát các công trình cung cấp nước song điều này chưa đủ mà chỉ mang tính đối phó khi sự cố xảy ra.

Qua nghiên cứu, đại biểu cũng cho rằng tại Luật Xây dựng hiện hành, các quy định về nước sinh hoạt là vô cùng mờ nhạt; các Nghị định của Chính phủ về lĩnh vực này quy định chế tài chưa nghiêm khắc, chưa đủ mạnh nên khó đưa vào cuộc sống.

ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận

Do đó, đại biểu nhấn mạnh, việc sửa Luật Xây dựng lần này cần có một chương về nước sạch sinh hoạt với các quy định đầy đủ về lựa chọn khu vực lấy nước, nhà máy xử lý, vận chuyển, công tác bảo vệ nguồn nước, bổ sung chỉ tiêu mới, công nghệ mới nhất bảo đảm chất lượng nước; bảo đảm an ninh an toàn, vệ sinh về nước sinh hoạt…

“Tai nạn nước nhiễm bẩn xảy ra, người dân dùng nước bẩn có thật rồi, vậy xin đừng chậm chễ, bỏ qua cơ hội sửa Luật lần này”, đại biểu nói.

Từ 1/1/2018 không còn chuyện phạt công trình vi phạm cho tồn tại

Về cắt ngọn công trình xây dựng, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) ủng hộ sự nghiêm khắc trong xử lý sai phạm công trình xây dựng vi phạm và mong nội dung này sẽ được đưa vào Luật Xây dựng sửa đổi.

Theo đại biểu, xử lý sai phạm xây dựng cắt ngọn công trình là không nên vì nhiều lý do trong đó có lý do cơ bản trong đó làm hỏng kết cấu công trình, nguy hiểm nếu sử dụng phần còn lại.

“Thực ra đây cũng là dạng phạt cho tồn tại, rất dễ phát sinh tiêu cực. Tôi đề nghị sửa luật để ngăn chặn sớm, triệt để phát sinh các sai phạm. Công tác kiểm tra xây dựng cần được quy định sao cho nếu có sai phạm biết liền, xử lý ngay, đừng để muộn mới ra lệnh cắt ngọn” – Đại biểu Trí nói.

Cũng theo Đại biểu Trí, cử tri còn đề nghị nếu có công trình xây dựng sai thì trước hết phải kỷ luật những người có trách nhiệm đã để xảy ra sai phạm. Chúng ta hy vọng từ nay trở đi sẽ không có biện pháp cắt ngọn công trình vi phạm nữa. 

Về quản lý TTXD, giải trình làm rõ hơn ý kiến Đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, ngoài pháp luật về xây dựng, hoạt động xây dựng còn chịu sự điều chỉnh của nhiều luật khác như Luật Thanh tra, Luật Xử lý vi phạm hành chính…

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý TTXD. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thí điểm thành lập Đội Quản lý TTXD đô thị trực thuộc UBND quận huyện ở một số địa phương để nâng cao hiệu quả quản lý TTXD. Dự kiến sau khi tổng kết đánh giá về việc này sẽ có kiến  nghị với Quốc hội để điều chỉnh pháp luật có liên quan.

"Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động về đầu tư xây dựng. Theo đó, từ 1/1/2018 không còn chuyện phạt cho tồn tại,  tất cả các công trình vi phạm giấy phép xây dựng đều bị cưỡng chế, tháo dỡ" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.
 
Theo báo An Ninh Thủ Đô
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

Nhằm nâng cao những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và chuẩn hóa cho đội ngũ cán bộ công tác về thuế và tài chính, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc VWSA tổ chức lớp Tập huấn, cập nhật chính sách Thuế năm 2023.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cơ sở hạ tầng yếu kém, quy hoạch chưa đồng bộ nên việc luật hóa hoạt động cấp, thoát nước được kỳ vọng sẽ góp phần giải bài toán ngập lụt đô thị.

Chính sách 01/12/2023
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Quốc tế 24/11/2023
Top