Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

01/03/2024 22:24

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn- Ảnh 1.

Đà Nẵng đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 27/2, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, những ngày qua ở một số thời điểm mực nước sông xuống thấp ảnh hưởng đến công tác vận hành.

Cụ thể, từ đêm và rạng sáng 24/2, mực nước tại thượng lưu đập An Trạch bắt đầu giảm dần về dưới cao trình 2 m; 8h30' ngày 26/2, mực nước ở cao trình 1,26 m. Đến sáng nay (27/2), nhờ có mưa nên mực nước đã xấp xỉ ở cao trình 1,6 m. Do đó, Dawaco đã dừng vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch (cũ) khi mực nước dưới cao trình +1,6 m và chỉ vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch mới (công suất 210.000 m3/ngày).

Qua theo dõi, hầu như các hồ chứa thủy điện xả nước quá ít về hạ du gây nên tình trạng hạ thấp mực nước tại thượng lưu đập An Trạch. Với tình hình mực nước thượng lưu đập An Trạch không cải thiện sẽ dẫn đến không bảo đảm vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch mới và có nguy cơ thiếu nước cho Thành phố.

"Tình hình xâm nhập mặn có khả năng gây thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nhất là khi mực nước sông không ổn định, hạ rất thấp dẫn đến không bảo đảm vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để đưa nước về Nhà máy nước Cầu Đỏ cấp nước cho Thành phố", ông Hồ Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Dawaco cho biết.

Để ứng phó với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) quan tâm, chỉ đạo các đơn vị khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên lưu vực quan tâm, phối hợp trong việc khai thác, sử dụng nước đúng quy định nhằm bảo đảm cấp nước cho hạ du.

Trước kiến nghị của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) đã có văn bản gửi các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa, nhà máy nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đề nghị phối hợp vận hành đảm bảo cấp nước cho hạ du.

Theo đó, trên cơ sở rà soát thông tin, số liệu vận hành của các hồ chứa, số liệu quan trắc thuỷ văn, diễn biến xâm nhập mặn, thấy rằng từ ngày 25/2 mực nước sông Vu Gia tại trạm thuỷ văn Ái Nghĩa rất thấp và hiện tượng xâm nhập mặn khu vực hạ lưu sông Vu Gia đang diễn biến phức tạp dẫn đến nguy cơ thiếu nước cho các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của các địa phương ở hạ du.

"Vì vậy, để đảm bảo cấp nước an toàn cho sản xuất, sinh hoạt của các địa phương ở hạ du, đặc biệt việc đảm bảo cấp nước cho TP. Đà Nẵng, Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa thuỷ điện A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2 và Đắk Mi 4 nghiêm túc vận hành hồ chứa tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019), phối hợp chặt chẽ với địa phương để vận hành các hồ chứa xả nước về hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, đối với nhà máy nước Cầu Đỏ, tiếp tục theo dõi chặt chẽ độ mặn tại cửa lấy nước, mực nước sông tại trạm bơm An Trạch và phối hợp với đơn vị quản lý vận hành đập An Trạch, các hồ chứa Đắk Mi 4, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4 và các cơ quan, đơn vị liên quan trong đó có đơn vị quản lý vận hành nhà máy nước Hòa Liên đảm bảo cấp nước an toàn cho Thành phố trên cơ sở đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Lưu Hương

Nguồn: baochinhphu.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Xây đập tràn trên sông Hồng để "hồi sinh" sông Tô Lịch

Xây đập tràn trên sông Hồng để "hồi sinh" sông Tô Lịch

Với mong muốn "hồi sinh" sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy, TP. Hà Nội dự kiến xây đập tràn trên sông Hồng để lấy nước tạo dòng chảy tự nhiên.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp tình thế đảm bảo nước sạch

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tình thế, quyết tâm không để xảy ra thiếu nước sạch.

Nhiều cơ hội và thách thức dành cho ngành Nước Việt Nam

Nhiều cơ hội và thách thức dành cho ngành Nước Việt Nam

Dự kiến đến năm 2030, tổng nhu cầu nước của Việt Nam sẽ tăng 32% so với hiện nay. Điều này mang tới nhiều cơ hội cũng như thách thức cho lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải.

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

Ngày 30/3/2024, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1: 60.000 m3/ngày đêm), đáp ứng yêu cầu nước sạch thành phố Huế và vùng phụ cận.

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó, các quốc gia cần chung tay trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau để tìm ra các giải pháp phù hợp.

Top