Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

11/07/2024 08:39

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội thảo sáng 9/7 có sự tham gia của lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, đại diện Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng), Tổng hội Xây dựng, Hội Thuỷ lợi, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị  Việt Nam cùng đại diện, lãnh đạo các doanh nghiệp ngành Nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đề cập một số vướng mắc trong quá trình biên soạn Luật và đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện khung thể chể, chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hiệu quả, đảm bảo nhu cầu dân sinh…

Cần làm rõ một số thuật ngữ và nguyên tắc trong dự thảo Luật

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước- Ảnh 1.

GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh chia sẻ về một số vướng mắc cần điều chỉnh trong Dự thảo Luật

GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết cần làm rõ một số khái niệm quan trọng như khái niệm “nước sinh hoạt”. Ông đề xuất bổ sung khái niệm “nước sinh hoạt” vào dự thảo Luật nhằm làm rõ sự khác nhau giữa “nước sinh hoạt” và “nước ăn uống”. Bởi “nước uống” được điều chỉnh theo QCVN 6-1/2010; trong khi “nước sinh hoạt” được định nghĩa theo QCVN 01-1/2018. 

Về nguyên tắc quản lý hoạt động cấp nước, ông Nguyễn Việt Anh cũng đề xuất cần bổ sung nguyên tắc đảm bảo liên tục chuỗi hệ thống cấp nước. Hiện tại, hệ thống cấp nước tại Việt Nam đang bị ngắt quãng gây nên nhiều bất cập. Chất lượng nước tại hộ gia đình hay các khu chung cư vẫn chưa được đảm bảo. Chính vì sự ngắt quãng đó mà các công ty cấp nước phải giảm áp lực nước để hạn chế thất thoát gây nên khó khăn trong quá trình đảm bảo chất lượng nước cấp. Vì vậy, việc đảm bảo chuỗi liên tục cho hoạt động cấp nước là vô cùng quan trọng và cần được nâng cao từng bước.

Đối với thoát nước, việc tái sử dụng nước thải vẫn chưa được quan tâm. Chính vì thế, nước thải đem theo nhiều mầm bệnh vẫn âm thầm “đi” vào chuỗi thức ăn. 

Đồng thời, ông cũng nhận định, hiện dự thảo Luật chưa nêu rõ việc chi trả kinh phí cho vấn đề thoát nước mưa trong khi đây là một nguồn kinh phí rất lớn. Tuy nhiên, về vấn đề này thì trong dự thảo Luật chưa nêu rõ việc chi trả kinh phí thoát nước mưa thuộc về ai ngoài nhà nước. Người dân cũng cần có trách nhiệm đóng góp chi phí này thông qua giá dịch vụ thoát nước hoặc thông qua đầu tư cho khu đô thị.

Đối với loại hình thoát nước, hiện tại đang có 3 khái niệm đó là: thoát nước chung, thoát nước riêng, thoát nước nửa riêng. Theo ông Việt Anh, ở một số quốc gia đã không còn áp dụng loại hình thoát nước nửa riêng. Chính vì vậy, đây là cơ hội để thay đổi và chỉ giữ lại hai loại hình là “thoát nước chung” và “thoát nước riêng”, đáp ứng yêu cầu hội nhập với thế giới và đổi mới các quy chuẩn về kỹ thuật của các dự án trong tương lai. 

Bên cạnh đó, ông Việt Anh bày tỏ quan điểm về vấn đề quản lý và vận hành hệ thống cấp nước trong dự thảo luật vẫn chưa nêu rõ được trách nhiệm của đơn vị cấp nước. Hiện nay, các đơn vị cấp nước chỉ quản lý thông qua đồng hồ đo nước và cần có thêm quy định rõ hơn về vấn đề này trong dự thảo Luật. Đối với quản lý hệ thống thoát nước, trong dự thảo luật vẫn chưa nêu rõ về quản lý chất lượng dịch vụ. Trước đây đã nêu rõ rằng dịch vụ thoát nước phải được quản lý theo chất lượng dịch vụ (úng, ngập,...), không phải quản lý theo khối lượng nước thải. Dần dần phải định hướng rằng dịch vụ thoát nước phải được quản lý theo chất lượng dịch vụ. Hiện tại, hệ thống thoát nước ở khu vực ven đô, thị trấn là không có. Vì vậy, trong Luật Cấp thoát nước không chỉ có những điều luật về thoát nước đô thị mà cần phải có cả thoát nước ở khu vực nông thôn, ven đô.

Bổ sung thêm chế tài trong dự thảo Luật

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước- Ảnh 2.

GS.TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng đóng góp ý kiến

Góp ý về bản thảo mới nhất của dự thảo Luật Cấp Thoát nước, PGS.TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng cho biết, việc xây dựng chính sách pháp luật ngành Nước dựa trên cơ sở kế thừa và phát triển những quy định từ Nghị 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

Do đó, để hoàn thiện dự thảo Luật dành cho ngành Cấp Thoát nước, ban biên soạn cần bổ sung thêm các quy định, nội dung về chế tài cụ thể. Như vậy sẽ đảm bảo được công tác quản lý vận hành ngành Cấp Thoát nước. 

Bên cạnh những ý kiến trên, buổi hội thảo đã ghi nhận hơn 20 ý kiến khác nhau từ các chuyên gia và đơn vị, công ty ngành nước. Kết thúc hội thảo, Cục trưởng Cục Kỹ thuật Hạ tầng Tạ Quang Vinh nhấn mạnh: “Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý để cập nhật vào tài liệu; đồng thời mong muốn các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu góp ý để Ban soạn thảo tiếp tục cập nhật, hoàn thiện nội dung dự thảo”.

Khiêm Anh - An Nhiên

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

Sáng 27/6/2024, tại thành phố Huế, HueWACO đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW” với sự tham dự của các đơn vị thuộc CLB các công ty cấp nước Bắc Trung Bộ; các công ty cấp nước: Sơn La, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thủ Đức; công ty giải pháp ngành nước Hoàng Phát, DNP-HAWACO và HydroSCAND - Bỉ.

Doanh nghiệp 27/06/2024
TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

Thực hiện theo Quyết định số 2422 ngày 05/7/2021 của UBND TP.HCM về Ban hành kế hoạch thực nhiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước dưới đất giai đoạn 2021-2025, và Kế hoạch vận động người dân sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước dưới đất, giảm tỷ lệ hóa đơn từ 0-4m3 của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn.

Doanh nghiệp 24/06/2024
Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Top