Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

VITRICHEM sẽ dùng công nghệ xanh, mở rộng thị trường tới 2030

22/06/2023 10:22

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (VITRICHEM) sẽ ứng dụng công nghệ hóa học xanh, mở rộng thị trường kinh doanh tới năm 2030.

Đây là chiến lược cho giai đoạn phát triển tiếp theo, sau khi doanh nghiệp thành lập năm 1961 ở tỉnh Phú Thọ này đã dành cả thập niên đến năm 2020 để đổi mới mạnh mẽ về công nghệ sản xuất. VITRICHEM hiện là một trong những nhà sản xuất hóa chất cơ bản hàng đầu ở Việt Nam.

“Có đổi mới công nghệ thì mới tự động hóa được dây chuyền sản xuất, làm cho cường độ lao động của người công nhân giảm đi, chất lượng sản phẩm được nâng lên, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường”, bản tổng kết hành trình 10 năm đổi mới công nghệ của công ty dẫn lời Tổng Giám đốc Văn Đình Hoan cho hay.

Đổi mới công nghệ còn giúp giảm tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu trên mỗi đơn vị sản phẩm, cũng như làm cho môi trường sạch hơn, bản tổng kết công bố tháng 4/2022 dẫn lời ông Hoan cho hay.

VITRICHEM sẽ dùng công nghệ xanh, mở rộng thị trường tới 2030 - Ảnh 1.

Năm 2010, VITRICHEM trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong nước sản xuất chất keo tụ PAC dùng trong xử lý nước. Đến năm 2020, công ty đã nâng công suất dây chuyền sản xuất PAC bột lên 40.000 tấn/năm, từ 15.000 tấn trước đó.

Đồng thời trong năm 2020 VITRICHEM đã nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt dây chuyền thiết bị cô đặc xút công suất 30.000 tấn/năm để thay thế dây chuyền cũ đã tồn tại hơn 50 năm, bản tổng kết nêu rõ.

Đánh dấu thành công trong đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tháng 11/2020 Bộ Công thương đã công bố VITRICHEM là một trong số 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020. Sau đó, vào tháng 11/2022 công ty lần thứ hai được vinh danh với tiêu chí này.

Các sản phẩm của công ty bao gồm xút lỏng, khí hydro, khí clo và các sản phẩm đồng hành là clo hóa lỏng, acid clohydric, nước javen và bột keo tụ PAC phục vụ toàn bộ nền công nghiệp hóa chất Việt Nam.

Năm 2020 VITRICHEM đã tiết kiệm được gần 40% năng lượng so với năm trước đó, và đoạt giải nhất Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021”, Tạp chí điện tử Công Thương đưa tin hồi tháng 5/2022, đánh dấu việc hoàn thành chặng đường 10 năm đổi mới công nghệ của công ty.

Bản tổng kết đánh giá thập kỷ này là “giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành của công ty”, với giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 tăng 4 lần từ 2010 do vận hành tự động hoàn toàn.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng trưởng bình quân 20% một năm, còn thu nhập bình quân của người lao động năm 2020 tăng 3 lần so với năm 2020.

Công nghệ xanh

Trong chiến lược phát triển cho 10 năm tiếp theo, VITRICHEM trong bản tổng kết hành trình đổi mới công nghệ đã nhấn mạnh việc tiến tới áp dụng công nghệ hóa học xanh, sạch, tiên tiến cùng với chuyển đổi số trong sản xuất, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh.

Hóa học xanh được hiểu là quá trình thiết kế các sản phẩm và quy trình hóa học nhằm giảm hoặc chấm dứt sử dụng các chất độc hại.

Tuy nhiên, việc VITRICHEM áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường không phải chờ tới thời điểm này mới công bố.

Năm 2017, công ty đã đầu tư 20 tỷ đồng cho một dây chuyền xử lý nước thải sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu, đặt dấu chấm hết cho việc xả nước thải ra sông Hồng kéo dài hơn năm thập kỷ.

Khi truyền thông về logo của doanh nghiệp có hình giọt nước, thông điệp phát tháng 12 năm 2020 trên trang chủ của VITRICHEM nhấn mạnh “công ty luôn gắn sự phát triển bền vững với các giải pháp cải thiện, bảo vệ môi trường sống”.

VITRICHEM sẽ dùng công nghệ xanh, mở rộng thị trường tới 2030 - Ảnh 2.

Trong các năm tới, VITRICHEM đặt mục tiêu cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong nước, đồng thời hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, các sản phẩm hóa chất nhập khẩu mạnh vào Việt Nam làm giá giảm, cùng với cạnh tranh trong nước tăng, VITRICHEM đã điều chỉnh các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2023 tăng chậm lại.

Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay là 164,3 tỷ đồng, sau khi lợi nhuận trước thuế năm 2022 đã tăng vọt 159% từ năm trước lên 221,4 tỷ đồng, theo các tài liệu công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, tổ chức ngày 24/4/2023.

Doanh thu năm 2023 dự kiến đạt 1.422 tỷ đồng, trong khi doanh thu năm ngoái đã tăng 66% từ năm 2021 lên 1.482,2 tỷ đồng nhờ tăng trưởng kinh tế trong nước và Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và phương hướng cho 2023 công bố tháng 4 vừa qua chỉ ra.

Tác giả:
Nam Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Top