Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Việt Nam tìm cách tăng tỷ lệ xử lý chất thải chăn nuôi

Đầu năm 2023, Công an huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã xử phạt hành chính hai hộ chăn nuôi gia súc do xả chất thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước.

Việt Nam tìm cách tăng tỷ lệ xử lý chất thải chăn nuôi - Ảnh 1.

Kết quả phân tích mẫu nước thải thu được từ hai hộ chăn nuôi trên đều có ba thông số vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hải Dương đưa tin ngày 29/1/2023.

Theo đó, Công an huyện Nam Sách đã ra quyết định xử phạt với số tiền 1,2 triệu đồng mỗi hộ và buộc hai hộ thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trường hợp vi phạm ở huyện Nam Sách nằm trong rất nhiều ví dụ về tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đang ngày càng trở nên nghiêm trọng do một số lượng lớn các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, công tác quản lý và áp dụng công nghệ ở Việt Nam chưa phù hợp. 

Tới cuối 2022, toàn quốc có gần 30 triệu con lợn, 9 triệu gia súc và trên 530 triệu gia cầm, số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, NN&PTNT) cho hay.

Lượng phát thải từ chăn nuôi hàng năm rất lớn, gồm 62,2 triệu tấn chất thải rắn và 303,5 triệu tấn chất thải lỏng, Tiến sĩ Võ Trọng Thành, đại diện Cục Chăn nuôi, công bố tại Diễn đàn “Kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi: Cơ hội và thách thức” tổ chức trực tuyến ngày 21/3/2023 vừa qua.

Tại nông hộ, 72% lượng chất thải chăn nuôi đã được xử lý, còn ở trang trại tỷ lệ này là 95%, ông Thành nêu trong bài phát biểu.

Các trang trại sử dụng quá nhiều nước trong mô hình chăn nuôi, đồng thời công tác quản lý môi trường chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế sản xuất là các nguyên nhân khiến ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi vẫn chưa được xử lý, TS. Nguyễn Thế Hinh, đại diện Ban Quản lý Các dự án Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) nhận định.

Thực tế cho thấy, các trang trại chăn nuôi được xây dựng theo quy trình sử dụng ít nước mang lại hiệu quả cao hơn trong việc thu gom chất thải của động vật để làm phân bón hữu cơ. Chất thải rắn từ các trang trại nuôi gà hầu như được tiêu thụ hết cho mục đích trồng rau, hoa, cây cảnh. Chất thải từ chăn nuôi gia súc sử dụng ít nước cũng dễ dàng thu gom để phục vụ trồng cây công nghiệp.

Bên cạnh đó, những mô hình chăn nuôi lợn thịt hay bò sữa sử dụng nhiều nước theo quy trình thâm canh quy mô lớn mới là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường do chất thải lỏng từ các trang trại này không thể thu gom nên chỉ còn cách xả trực tiếp hoặc gián tiếp xuống nguồn nước.

Việt Nam tìm cách tăng tỷ lệ xử lý chất thải chăn nuôi - Ảnh 2.

Một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng ô nhiễm là do công tác quản lý môi trường hiện nay chưa đáp ứng được với nhu cầu của thực tế sản xuất, ông Nguyễn Thế Hinh viết trong một báo cáo đăng tại Tạp chí Môi trường.

Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi theo QCVN 40:2011/BTNMT trước kia và QCVN 62-MT:2016/BTNMT hiện nay đều quá cao so với khả năng ứng dụng công nghệ xử lý môi trường hiện tại, dẫn đến hầu hết các trang trại đều không thể đáp ứng do không có công nghệ xử lý môi trường chăn nuôi hiệu quả.

Một trong những giải pháp được người dân sử dụng trong những năm trở lại đây là công nghệ khí sinh học. Ứng dụng của công nghệ này giúp người dân xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi, tránh các bệnh truyền nhiễm, đồng thời tạo nguồn khí đốt phục vụ sinh hoạt cho các hộ gia đình.

Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này trong thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. 

Đối với các công trình khí sinh học quy mô nhỏ, hiện tượng quá tải công suất xử lý (quy mô chăn nuôi thay đổi thường xuyên trong khi dung tích của hầm là cố định) dẫn tới khí ga thừa không sử dụng hết, xả trực tiếp ra môi trường là nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường. 

Đối với chăn nuôi quy mô trang trại, công nghệ khí sinh học chưa thực sự đem lại lợi ích về kinh tế nên hầu như các công trình này không được chủ đầu tư quan tâm vận hành.

Khó khăn trong việc đáp ứng quy định xả thải cùng với tâm lý ưu tiên phát triển kinh tế nên các biện pháp xử lý môi trường của các trang trại còn mang tính chất đối phó, việc quản lý và xử phạt của cơ quan chức năng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe dẫn tới chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

Các đề xuất

Đến năm 2050 Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới với ngành công nghiệp chế biến hiện đại, hiệu quả và thân thiện với môi trường, theo tầm nhìn trong “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050” được Chính phủ phê duyệt tháng 1/2022.

Riêng về phát triển chăn nuôi tới 2030, mục tiêu là “90% lượng chất thải từ chăn nuôi được thu gom, xử lý, tận dụng làm phân bón hữu cơ; bón, tưới cho cây trồng” cũng như tận dụng cho các mục đích hiệu quả khác, ông Võ Trọng Thành nêu trong diễn đàn trực tuyến hôm 21/3.

Việt Nam tìm cách tăng tỷ lệ xử lý chất thải chăn nuôi - Ảnh 3.

Để đạt được những mục tiêu này, ông Thành đề xuất nhóm 4 giải pháp chính nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện tại để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi, gắn liền với công tác bảo vệ vệ sinh môi trường.

Một là, hoàn thiện cơ chế chính sách về công tác tái chế, tái sử dụng chất thải chăn nuôi trong nông nghiệp; Khuyến khích người dân sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh từng bước thay thế cho phân bón hóa học; Xây dựng chính sách về giá điện sản xuất từ khí sinh học để các cơ sở chăn nuôi lớn khai thác hiệu quả nguồn chất thải dư thừa, bán ra thị trường.

Hai là, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ ứng dụng trong chăn nuôi; Tăng cường chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp theo hướng tuần hoàn; Khuyến khích nghiên cứu phát triển các công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ mới để đảm bảo phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng kinh tế tuần hoàn, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp.

Ba là, đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Xây dựng các nội dung, chương trình đào tạo liên quan đến công nghệ chế biến phụ phẩm, phân bón hữu cơ trong chăn nuôi; Đồng thời, lồng ghép các chương trình khuyến nông, tập huấn kỹ thuật tái chế, tái sử dụng phụ phẩm, chất thải trong chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng.

Bốn là, nghiên cứu, triển khai các dự án ưu tiên, quy mô lớn nhằm sản xuất phân bón hữu cơ, khí sinh học từ chất thải chăn nuôi lợn/bò/gà đáp ứng nhu cầu đầu vào của thị trường trong nước và quốc tế.

Tác giả:
Hoàng Long
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Top