Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Trung Quốc khẩn trương khắc phục hậu quả sau trận mưa lụt lịch sử

05/08/2023 08:13

Chính quyền Trung Quốc đang huy động mọi nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả, bảo vệ người dân thủ đô và các tỉnh lân cận sau trận mưa bão lịch sử chưa từng thấy trong 140 năm qua.

Lực lượng cứu hộ cứu trợ người dân bị thương tại Bắc Kinh

Lực lượng cứu hộ cứu trợ người dân bị thương tại Bắc Kinh

Bắc Kinh "thất thủ" trước mưa lớn

Theo Tân Hoa Xã, thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong suốt 140 năm qua do ảnh hưởng của bão Doksuri. Tại một hồ chứa ở ngoại ô thành phố, lượng mưa tối đa đo được là 744,8 mm, mức cao nhất chưa từng thấy kể từ khi Trạm Thủy Văn Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu thu thập các số liệu thống kê.

Ước tính ban đầu, Bắc Kinh có 11 người tử vong; hơn 44.000 người bị ảnh hưởng bởi mưa lụt; gần 127.000 người phải sơ tán theo số liệu công bố ngày 02/8. Riêng hai quận Môn Đầu Câu và Phòng Sơn ở phía nam và phía tây Bắc Kinh là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nước lũ đã cắt đứt nhiều tuyến đường, cuốn trôi nhiều phương tiện giao thông và làm hư hỏng một đoạn cầu Lư Câu (Quận Phong Đài).

Hãng thông tấn cũng cho biết thêm, ngoài Bắc Kinh, mưa lớn cũng gây ảnh hưởng nặng nề tại các tỉnh lân cận, trong đó có tỉnh Hà Bắc và Thiên Tân. Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9 người; hơn 1,2 triệu người đã được sơ tán tính đến hết 02/8.

Trung Quốc khẩn trương khắc phục hậu quả sau trận mưa lụt lịch sử - Ảnh 1.

Người dân di chuyển bằng thuyền cứu hộ

Thành phố Trác Châu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Hà Bắc. Tính đến 10h sáng ngày 01/8, lũ lụt đã nhấn chìm 225,38 km2, ảnh hưởng đến cuộc sống của 133.913 người.

Chính quyền địa phương đã thành lập 28 đội cứu hộ khẩn cấp với tổng số 8.755 thành viên để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và cứu nạn. 

Hơn 2.000 người đi sơ tán hiện đang trú ẩn tại một lán trại tập trung trong khuôn viên trường dạy nghề ở Trác Châu. Tại hành lang của trường, một số người dân đã có thể gọi điện cho gia đình để trấn an người nhà, trong khi những người khác đang sạc điện thoại bằng pin dự phòng.

Sun Yanhong, 42 tuổi, cùng với 4 thành viên trong gia đình, nằm trong nhóm những người đầu tiên di tản khỏi làng cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy một lũ lụt lớn như vậy. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi ở đây. Sự an toàn của gia đình là điều quan trọng nhất."

Huy động mọi nỗ lực

Nhằm khắc phục hậu quả do mưa lụt gây ra, hơn 2.000 thành viên của lực lượng cảnh sát vũ trang Bắc Kinh đã được phái đến một thị trấn ở Phòng Sơn để thực hiện các hoạt động cứu hộ, cứu nạn. Mặc dù mưa bão xối xả, các chiến sĩ vẫn nỗ lực điều khiển các thiết bị hạng nặng như máy ủi và máy xúc để xây dựng con đập bảo vệ những vùng thấp của lòng sông, giảm thiểu nguy cơ lũ lụt một cách hiệu quả.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 01/8, máy bay trực thăng của quân đội đã chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp như thực phẩm, thuốc men và nước uống tới các khu vực bị ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Rạng sáng 02/8, máy bay trực thăng được điều động đã giải cứu sáu người bị mắc kẹt và bị thương ở quận Xương Bình.

Ở Môn Đầu Câu, một trường tiểu học đã được chuyển đổi thành trại cứu hộ tạm thời, cung cấp nơi trú ẩn cho hơn 100 cư dân sơ tán khỏi lũ lụt.

Theo quan sát của phóng viên Tân Hoa Xã, chính quyền địa phương đã phân bổ phòng riêng cho phụ nữ mang thai và các gia đình có con nhỏ.

"Chúng tôi đã lưu giữ hồ sơ thông tin của mọi người, đồng thời cung cấp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe. Việc cung cấp điện và viễn thông sẽ không bị ảnh hưởng." Tân Hoa Xã dẫn lời Trạm trưởng Trạm cứu hộ Li Xuemei.

Cùng ngày, Bắc Kinh đã dỡ bỏ cảnh báo đỏ - cảnh báo cao nhất về lũ lụt khi lưu lượng nước ở các con sông lớn giảm xuống dưới mức cảnh báo.

Trung Quốc khẩn trương khắc phục hậu quả sau trận mưa lụt lịch sử - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ chuyển những người bị mắc kẹt trong lũ ở Trác Châu, tỉnh Hà Bắc

Trong những ngày qua, chính quyền trung ương và địa phương đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau để đẩy nhanh quá trình cứu trợ và tái thiết sau thiên tai.

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phân bổ 44 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,17 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ quá trình khắc phục lũ lụt và cứu trợ thiên tai ở Bắc Kinh, Hà Bắc và Thiên Tân.

Trung Quốc khẩn trương khắc phục hậu quả sau trận mưa lụt lịch sử - Ảnh 3.

Phân phát nhu yếu phẩm cho người dân sơ tán

"Chính phủ Trung Quốc đã dành 100 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ tái thiết sau thảm họa ở Bắc Kinh và Hà Bắc", Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết hôm 03/8.

Nguồn kinh phí từ ngân sách trung ương sẽ được sử dụng để hỗ trợ tái thiết cơ sở hạ tầng và các công trình dịch vụ công cộng ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão.Tác giả:
Chung Anh (dịch)
Nguồn: Tân Hoa Xã
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 11/01/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và đoàn công tác VWSA đã đến thăm và làm việc tại Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Quốc tế 11/01/2024
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

Sau thành công của Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với sự tham gia của 5 công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam và các công ty uy tín trong khu vực và thế giới như Australia, Phần Lan, Ý, Trung Quốc, Hà Lan,…

Quốc tế 25/11/2023
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Quốc tế 24/11/2023
Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Quốc tế 07/11/2023
Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Quốc tế 02/11/2023
Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Mới đây, Viện Nghiên cứu CTN&MT – Hội CTN Việt Nam phối hợp Công ty CTN Lâm Đồng tổ chức Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước – kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế" vào sáng ngày 19/10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Diễn đàn 22/10/2023
Top