Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

11/12/2023 09:25

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

Thận trọng điều chỉnh chính sách dành cho doanh nghiệp ngành Nước

Ngày 20/11/2023, nhiều đơn vị ngành Nước thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã nhận được thông báo từ Bộ phận Zalo Official Account (BQT Zalo OA) về việc áp dụng Chính sách dịch vụ Zalo Official Account Doanh nghiệp. 

Theo đó, Zalo thông báo sẽ chuyển đổi xếp loại các doanh nghiệp cấp nước từ loại hình tiện ích công sang loại hình doanh nghiệp và bắt đầu thu phí từ ngày 15/01/2024. Trước thông báo này, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam cùng các đại diện doanh nghiệp ngành Nước đã có buổi làm việc với BQT Zalo OA để trao đổi thêm về vấn đề này. 

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 1.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA đánh giá cao những tiện ích hiệu quả của Zalo trong thời gian qua đối với người dùng, đồng thời ủng hộ việc tính phí đối với các dịch vụ truyền dẫn, thông tin trong bối cảnh số hóa để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, việc tính phí Zalo OA của các doanh nghiệp ngành Nước cần phải điểu chỉnh một cách thận trọng. Bởi nước sạch là sản phẩm thiết yếu cho xã hội, phục vụ đời sống nhân dân. Giá nước sạch sinh hoạt do nhà nước định giá và được Nhà nước hỗ trợ các cơ chế chính sách phù hợp nhằm phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Mặt khác, trước bối cảnh kinh tế khó khăn, giá cả vật tư thiết bị ngành Nước tăng cao, các công ty cấp nước gặp nhiều khó khăn nên đang phải hạn chế các chi phí sản xuất. Các chi phí đầu vào của ngành Nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra và người dân. Do đó khi nhận được thông tin này, các doanh nghiệp mong muốn có cơ hội chia sẻ thảo luận chi tiết hơn về chính sách dịch vụ OA. 

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) phát biểu

Đồng thuận quan điểm trên, ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) cho biết, các công ty ngành Nước Việt Nam chấp nhận chi trả cho Zalo OA nhưng mong muốn mức chi phí hợp lý hơn và đề xuất gia hạn chuyển đổi để các công ty có thêm thời gian chuẩn bị. 

 "Các công ty cấp nước là những doanh nghiệp đặc thù, nhà nước định giá sản phẩm và được Nhà nước hỗ trợ các cơ chế chính sách phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ cộng đồng trong mọi điều kiện. Các yếu tố đầu vào tác động vào giá thành sản xuất nước sinh hoạt cần được cân nhắc kỹ lưỡng", ông Trần Mạnh nhấn mạnh.

Thêm vào đó ngành Nước cũng là ngành có số lượng khách hàng lớn. Các khách hàng quan tâm Zalo OA của doanh nghiệp chỉ để nhận thông tin từ đơn vị cấp nước mà hầu hết không có tương tác lại. Đồng thời, các đơn vị ngành Nước không sử dụng Zalo OA để tìm kiếm khách hàng. Vì vậy, cách tính phí chưa thật sự phù hợp với đặc thù doanh nghiệp ngành Nước. 

Đại diện Công ty CP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu (BWACO) cho biết hai hình thức gửi tin nhắn của Zalo OA là Tin tư vấn và Tin giao dịch đang yêu cầu khách hàng phải có tương tác với ZALO OA của đơn vị. Tuy nhiên trên 80% khách hàng chỉ sử dụng Zalo OA để nhận thông tin từ đơn vị cấp nước. 

Mặt khác, với mức phí hiện nay do BQT Zalo đưa ra, chi phí phát sinh liên quan rất cao (vì chủ yếu các đơn vị cấp nước sẽ phải sử dụng Tin giao dịch (mức phí 165đ/tin) và Tin thông báo ZNS (mức phí 220đ/tin). Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá nước, vì vậy một số đơn vị trong ngành sẽ phải chuyển đổi sang xây dựng và sử dụng App SCKH.

Do đó, các đơn vị ngành Nước mong muốn có sự ghi nhận và  thương thảo với Zalo để có sự thấu hiểu giữa hai bên và chuẩn bị cho các kế hoạch hợp tác dài hơi hơn nữa trong thời gian tới.

Gia hạn thời gian chuyển đối đến hết 29/2/2024

Sau hai tiếng trao đổi và thảo luận, Bà Phạm Bích Thủy, đại diện BQT Zalo OA cho biết phía Zalo ghi nhận những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp ngành Nước. 

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xử lý các vấn đề về Kỹ thuật, Hợp đồng, Dự toán chi phí,… Zalo sẽ gia hạn thời gian chuyển đổi của các OA, dự kiến đến hết 29/02/2024. Nghĩa là, Zalo sẽ bắt đầu áp dụng thu phí từ 01/3/2024 (thay vì 15/01/2024 như thông báo trước đây). Trong thời gian này, OA tiếp tục được sử dụng miễn phí các dịch vụ như đã cam kết. Về việc này, BQT Zalo Official Account sẽ có thông báo chính thức đến các quản trị viên của từng OA.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA phát biểu

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Điệp đề nghị phía Zalo cân nhắc thêm về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước với tệp khách hàng đông đảo. Đồng thời, Zalo phải đảm bảo an toàn về dữ liệu thông tin của các bên trong quá trình ký kết, sử dụng. 

Trong thời gian tới, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến của các doanh nghiệp ngành Nước bằng văn bản để gửi tới cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo mục tiêu cấp nước bền vững và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội. 

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Sự tích hợp của Bộ công cụ EPANET và MATLAB mở ra khả năng can thiệp vào mã nguồn của phần mềm tính toán thủy lực, cung cấp nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng đa dạng.

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

Ngày 30/3/2024, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1: 60.000 m3/ngày đêm), đáp ứng yêu cầu nước sạch thành phố Huế và vùng phụ cận.

Nhiều kỳ vọng sau khi Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên đi vào hoạt động

Nhiều kỳ vọng sau khi Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên đi vào hoạt động

Sở hữu công nghệ hiện đại cùng nguồn nhân lực chất lượng cao, Dự án Nhà máy xử lý nước sạch (NMXLNS) Vạn Niên công suất 120.000m3/ngày đêm (Giai đoạn 1: 60.000m3/ngày đêm) sau khi hoàn thành được ví như "trái tim" của hệ thống cấp nước Thừa Thiên Huế.

HueWACO: 115 năm bền bỉ "Vì sức khỏe cộng đồng" và sự phát triển bền vững của ngành Nước

HueWACO: 115 năm bền bỉ "Vì sức khỏe cộng đồng" và sự phát triển bền vững của ngành Nước

Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) luôn bám sát và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu được đề ra “Vì sức khỏe cộng đồng” và sự phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam.

Doanh nghiệp 27/03/2024
Đoàn công tác Hội Cấp Thoát nước Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Dekko

Đoàn công tác Hội Cấp Thoát nước Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Dekko

Ngày 14/3/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất tại Công ty CP Tập đoàn Dekko.

Nhiều kết quả quan trọng đạt được sau chuyến thăm của đoàn công tác Indonesia

Nhiều kết quả quan trọng đạt được sau chuyến thăm của đoàn công tác Indonesia

Sau nhiều ngày đến thăm, làm việc tại các công ty cấp thoát nước hàng đầu Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Nội vụ Indonesia và Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc họp thống nhất quan trọng. Qua đó, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, trở thành cơ sở tiến tới nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Quốc tế 12/03/2024
SAWACO: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cung ứng nước sạch cho người dân

SAWACO: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cung ứng nước sạch cho người dân

Theo báo cáo đánh giá sự hài lòng đối với chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ công ích trên địa bàn TP.HCM 2023 do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM thực hiện, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ cấp nước là 72%. Kết quả này cho thấy nỗ lực của SAWACO trong năm 2023 trong việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Doanh nghiệp 08/03/2024
Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Top