Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

11/12/2023 09:25

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

Thận trọng điều chỉnh chính sách dành cho doanh nghiệp ngành Nước

Ngày 20/11/2023, nhiều đơn vị ngành Nước thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã nhận được thông báo từ Bộ phận Zalo Official Account (BQT Zalo OA) về việc áp dụng Chính sách dịch vụ Zalo Official Account Doanh nghiệp. 

Theo đó, Zalo thông báo sẽ chuyển đổi xếp loại các doanh nghiệp cấp nước từ loại hình tiện ích công sang loại hình doanh nghiệp và bắt đầu thu phí từ ngày 15/01/2024. Trước thông báo này, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam cùng các đại diện doanh nghiệp ngành Nước đã có buổi làm việc với BQT Zalo OA để trao đổi thêm về vấn đề này. 

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 1.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA đánh giá cao những tiện ích hiệu quả của Zalo trong thời gian qua đối với người dùng, đồng thời ủng hộ việc tính phí đối với các dịch vụ truyền dẫn, thông tin trong bối cảnh số hóa để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, việc tính phí Zalo OA của các doanh nghiệp ngành Nước cần phải điểu chỉnh một cách thận trọng. Bởi nước sạch là sản phẩm thiết yếu cho xã hội, phục vụ đời sống nhân dân. Giá nước sạch sinh hoạt do nhà nước định giá và được Nhà nước hỗ trợ các cơ chế chính sách phù hợp nhằm phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Mặt khác, trước bối cảnh kinh tế khó khăn, giá cả vật tư thiết bị ngành Nước tăng cao, các công ty cấp nước gặp nhiều khó khăn nên đang phải hạn chế các chi phí sản xuất. Các chi phí đầu vào của ngành Nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra và người dân. Do đó khi nhận được thông tin này, các doanh nghiệp mong muốn có cơ hội chia sẻ thảo luận chi tiết hơn về chính sách dịch vụ OA. 

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) phát biểu

Đồng thuận quan điểm trên, ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) cho biết, các công ty ngành Nước Việt Nam chấp nhận chi trả cho Zalo OA nhưng mong muốn mức chi phí hợp lý hơn và đề xuất gia hạn chuyển đổi để các công ty có thêm thời gian chuẩn bị. 

 "Các công ty cấp nước là những doanh nghiệp đặc thù, nhà nước định giá sản phẩm và được Nhà nước hỗ trợ các cơ chế chính sách phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ cộng đồng trong mọi điều kiện. Các yếu tố đầu vào tác động vào giá thành sản xuất nước sinh hoạt cần được cân nhắc kỹ lưỡng", ông Trần Mạnh nhấn mạnh.

Thêm vào đó ngành Nước cũng là ngành có số lượng khách hàng lớn. Các khách hàng quan tâm Zalo OA của doanh nghiệp chỉ để nhận thông tin từ đơn vị cấp nước mà hầu hết không có tương tác lại. Đồng thời, các đơn vị ngành Nước không sử dụng Zalo OA để tìm kiếm khách hàng. Vì vậy, cách tính phí chưa thật sự phù hợp với đặc thù doanh nghiệp ngành Nước. 

Đại diện Công ty CP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu (BWACO) cho biết hai hình thức gửi tin nhắn của Zalo OA là Tin tư vấn và Tin giao dịch đang yêu cầu khách hàng phải có tương tác với ZALO OA của đơn vị. Tuy nhiên trên 80% khách hàng chỉ sử dụng Zalo OA để nhận thông tin từ đơn vị cấp nước. 

Mặt khác, với mức phí hiện nay do BQT Zalo đưa ra, chi phí phát sinh liên quan rất cao (vì chủ yếu các đơn vị cấp nước sẽ phải sử dụng Tin giao dịch (mức phí 165đ/tin) và Tin thông báo ZNS (mức phí 220đ/tin). Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá nước, vì vậy một số đơn vị trong ngành sẽ phải chuyển đổi sang xây dựng và sử dụng App SCKH.

Do đó, các đơn vị ngành Nước mong muốn có sự ghi nhận và  thương thảo với Zalo để có sự thấu hiểu giữa hai bên và chuẩn bị cho các kế hoạch hợp tác dài hơi hơn nữa trong thời gian tới.

Gia hạn thời gian chuyển đối đến hết 29/2/2024

Sau hai tiếng trao đổi và thảo luận, Bà Phạm Bích Thủy, đại diện BQT Zalo OA cho biết phía Zalo ghi nhận những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp ngành Nước. 

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xử lý các vấn đề về Kỹ thuật, Hợp đồng, Dự toán chi phí,… Zalo sẽ gia hạn thời gian chuyển đổi của các OA, dự kiến đến hết 29/02/2024. Nghĩa là, Zalo sẽ bắt đầu áp dụng thu phí từ 01/3/2024 (thay vì 15/01/2024 như thông báo trước đây). Trong thời gian này, OA tiếp tục được sử dụng miễn phí các dịch vụ như đã cam kết. Về việc này, BQT Zalo Official Account sẽ có thông báo chính thức đến các quản trị viên của từng OA.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA phát biểu

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Điệp đề nghị phía Zalo cân nhắc thêm về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước với tệp khách hàng đông đảo. Đồng thời, Zalo phải đảm bảo an toàn về dữ liệu thông tin của các bên trong quá trình ký kết, sử dụng. 

Trong thời gian tới, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến của các doanh nghiệp ngành Nước bằng văn bản để gửi tới cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo mục tiêu cấp nước bền vững và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội. 

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Cùng với việc nâng công suất xử lý rác thải sinh hoạt lên 2.520 tấn/ngày, Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE, mã cổ phiếu BWE) đã sẵn sàng cho lễ khánh thành tổ hợp lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt phát điện công suất 5MW vào ngày mai 12/01/2024.

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Pearl Chlorine Đông Á là một trong những sản phẩm được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, giúp đảm bảo nước sạch an toàn. Đây là sản phẩm thuần Việt, mang tới nhiều hiệu quả cụ thể.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Các loại PAC xử lý nước thải trong công nghiệp

Các loại PAC xử lý nước thải trong công nghiệp

PAC DA là một loại hóa chất được sử dụng nhiều trong quá trình xử lý nước thay thế cho phèn nhôm sunfat trong thời gian gần đây. Sản phẩm hiện đang được sản xuất, phân phối bởi Công ty hóa chất Đông Á với số lượng lớn, giá thành ưu đãi.

Doanh nghiệp 10/12/2023
3 loại PAC xử lý nước cấp và sản xuất chế biến

3 loại PAC xử lý nước cấp và sản xuất chế biến

PAC là một trong các loại hóa chất xử lý nước thải, nước cấp, nước thải sinh hoạt và sản xuất phổ biến trên thế giới. Trong quá trình xử lý nước, hóa chất PAC được sử dụng để làm lắng các chất bẩn, chất độc hại hữu cơ bên trong. Vì thế, PAC còn được gọi với những cái tên khác như chất trợ lắng hay phèn PAC.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Top