Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

TP. HCM ứng dụng công nghệ chống thất thoát nước

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và các đơn vị cấp nước tại TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm tỷ lệ thất thoát nước, báo Nhân Dân đưa tin.

Năm nay, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống 18,46%, báo Nhân Dân thông tin.

Năm 2021, tỷ lệ này ở thành phố là 19,96%, tăng 1,37% so với 2020, bởi dịch COVID-19 khiến nhiều nơi bị phong tỏa trong 6 tháng đấu năm, nhân viên ngành nước khó tiếp cận đồng hồ, đường ống, báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn thông tin từ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Để đạt được mục tiêu cho năm 2022, Sawaco cùng các đơn vị cấp nước đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và trọng tâm, trong đó bao gồm phân vùng tách mạng, thiết lập khu vực quản lý đồng hồ tổng (DMA) và tăng cường công tác giảm thất thoát nước chủ động. 

Cụ thể, các đơn vị đã phân vùng tách mạng DMA, tiếp tục thực hiện hoàn thiện lại DMA; đồng thời tăng cường thực hiện công tác giảm thất thoát nước chủ động (kiểm soát lượng nước thất thoát trong DMA, đóng van nước, dò bể sửa bể, giảm lượng nước thất thoát).

Bên cạnh đó, các công ty cổ phần cấp nước cũng ưu tiên cải tạo thay thế ống cũ mục, ống có tiêu chuẩn vật liệu không còn phù hợp, có nguy cơ rò rỉ gây thất thoát nước cao trên mạng lưới, như: ống có thời gian sử dụng hơn 30 năm và kết hợp các điều kiện cần thiết, ống có vật liệu không đạt theo tiêu chuẩn hiện hành của Sawaco và trải qua 15 năm sử dụng; đồng thời đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư công tác cải tạo sửa chữa các tuyến ống cấp 1, 2 vì giai đoạn chuẩn bị đầu tư kéo dài nhiều thời gian.

Sawaco xác định, việc phát triển mạng lưới cấp nước phải đồng bộ với việc tăng thêm nguồn nước. Trong đó, đối với mạng cấp 1, 2 cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án đầu tư phát triển, đồng thời bổ sung thêm các dự án phát triển, cải tạo, sửa chữa nhằm hoàn chỉnh mạng lưới. Đối với mạng cấp 3 phát triển, phủ kín mạng lưới ống cấp 3 để duy trì tỷ lệ 100% số hộ dân được cấp nước sạch, thay thế dần các giải pháp cấp nước tạm.

Nhờ thực hiện đồng bộ giải pháp này cho nên hiện tại toàn thành phố có gần 744 km đường ống truyền tải (mạng cấp 1 và cấp 2) và 9.789 km đường ống phân phối (cấp 3), nâng tổng chiều dài đường ống cấp nước của thành phố lên 10.532 km, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho hơn 10 triệu dân thành phố.

TP. HCM: Ứng dụng công nghệ giảm thất thoát nước - Ảnh 1.

Các công ty cổ phần cấp nước và Sawaco ứng dụng công nghệ tiên tiến để kiểm soát thất thoát nước sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhân Dân

Theo Sawaco, để thực hiện chống thất thoát nước, các đơn vị cấp nước tăng cường công tác quản lý mạng lưới, duy tu bảo dưỡng, dò tìm rò rỉ, sửa chữa kịp thời sự cố trên mạng lưới cấp nước. 

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng GIS vào công tác quản lý vận hành mạng lưới tại Tổng Công ty và các đơn vị trực thuộc nhằm đổi mới phương thức quản lý hiện đại, chính xác, hiệu quả. Các đơn vị quản lý mạng phân phối phối hợp với đơn vị quản lý mạng truyền dẫn theo dõi sản lượng đồng hồ tổng khu vực, nhằm đánh giá, phân tích và kịp thời phát hiện, xử lý những bất thường xảy ra như đồng hồ hoạt động không ổn định, lưu lượng, áp lực thay đổi đột ngột. 

Đối với mạng truyền dẫn, có kế hoạch dò tìm rò rỉ các tuyến ống đã qua nhiều năm sử dụng; nghiên cứu, đưa vào ứng dụng các thiết bị dò bể tiên tiến cho các tuyến ống truyền tải nhằm chủ động phát hiện rò rỉ ngầm.

Thực hiện phối hợp chặt chẽ với địa phương và các đơn vị liên quan đến các cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác. Chủ động phối hợp, tăng cường giám sát đối với các dự án cải tạo, nâng cấp đường, thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trên địa bàn.

Đặc biệt, các công ty cổ phần cấp nước thực hiện giảm thất thoát nước vô hình như: Tăng cường công tác kiểm tra đồng hồ nước, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khách hàng, thay đồng hồ nước định kỳ đúng niên hạn. 

Đối với các khách hàng có lượng nước tiêu thụ lớn, các đơn vị gắn đồng hồ nước điện tử, truyền dữ liệu theo dõi phân tích, ghi nhận các tiêu thụ bất thường để xử lý kịp thời. Ứng dụng các phần mềm quản lý khách hàng, cập nhật đầy đủ thông tin khách hàng để tiếp cận khách và giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến đồng hồ nước.

Sawaco đã triển khai lắp đặt 30.000 đồng hồ nước thông minh cho các địa bàn thuộc quản lý của Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt Nông thôn, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Công ty cổ phần Cấp nước Trung An, Công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa, qua đó Sawaco sẽ xem xét và đánh giá toàn diện hiệu quả hoạt động của đồng hồ. 

Tác giả:
Võ Lê
Nguồn: Nhân Dân
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 nhà máy xử lý nước thải đạt công suất 3.076 triệu m3/ngày. Từ đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố kêu gọi đầu tư 7 dự án theo hình thức PPP theo thứ tự ưu tiên.

Top