Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Tokyo dùng hệ thống đường hầm ngầm tránh lũ lụt

05/05/2023 11:14

Nằm sâu dưới Tokyo (Nhật Bản) khoảng 42 m, bằng 14 tầng nhà, là một hệ thống đường dẫn và hầm chứa nước mưa để ngăn lụt trên mặt đất, The Straits Times đưa tin.

Biến đổi khí hậu đã làm tăng đáng kể nguy cơ ngập lụt, bởi nguy cơ cao hơn xuất hiện các cơn bão mạnh hơn và các đợt mưa lớn kéo dài hơn.

Kế hoạch xây dựng thêm các cơ sở ngầm đang được tiến hành để tăng dung tích hồ chứa hoạt động của thành phố cuối thập kỷ này lên 3,6 triệu m3, từ 2,64 triệu m3 hiện tại, các quan chức của Chính quyền thành phố Tokyo (TMG) nói với The Straits Times hôm 31/3.

Ngoài ra, 1,5 triệu m3 hồ chứa khác dự kiến sẽ được xây dựng vào năm 2030, do mục tiêu Tokyo đang hướng tới là nâng tổng công suất theo kế hoạch lên 5,1 triệu m3, đủ nước cho 2.040 bể bơi kích thước chuẩn Olympic.

Đây là một phần trong kế hoạch trị giá 6,6 nghìn tỷ yên nhằm tăng cường khả năng phục hồi lũ lụt của thủ đô, bên cạnh các kế hoạch nâng tường ven biển và kè sông.

Hệ thống hiện tại gồm 28 “hồ chứa điều hòa”, với sức chứa đủ cho 1.056 hồ bơi có kích thước Olympic, bao gồm 16 hồ chứa trong lòng đất, 9 hầm ngầm và 3 đường hầm dưới lòng đất.

Các nhà quy hoạch đô thị của Tokyo ngày càng lo ngại rằng mạng lưới này không đủ mạnh để đối phó với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt khi Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm đất và giá đất cao, việc mở rộng ngày càng khó khăn.

Ông Tetsuro Fujisaki, giám đốc phụ trách khả năng phục hồi đô thị của TMG, nói với Straits Times rằng Tokyo đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cơn bão Hagibis đổ bộ trực tiếp vào thủ đô hồi tháng 10/2019, mang theo tổng lượng mưa kỷ lục là 650 mm. 

Tokyo dùng hệ thống đường hầm ngầm tránh lũ lụt - Ảnh 1.

Hệ thống chống ngập của Tokyo khi đó đã gần tới giới hạn, một hầm đã đầy 98%, một hầm khác là 91%.

Ông Fujisaki cho biết: “Các cơn bão và mưa xối xả dự kiến sẽ ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu”, đồng thời trích dẫn dự báo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc nói nhiệt độ có thể tăng thêm 2 độ C vào năm 2100. 

Dự báo của TMG cho thấy rằng lượng mưa sẽ tăng gấp 1,1 lần và mực nước biển dâng thêm 60 cm cho thủ đô.

Việc củng cố các biện pháp chống ngập lụt là một trong năm trụ cột của Dự án phục hồi Tokyo do Thống đốc thành phố Yuriko Koike công bố vào tháng 12/2022, nhằm khắc phục hậu quả của trận động đất lớn Kanto xảy ra 100 năm trước, vào ngày 1/9/1923.

Bốn trụ cột khác của dự án, với tổng ngân sách 15 nghìn tỉ yên (113 tỉ USD) và dự kiến thực hiện vào những năm 2040, bao gồm các biện pháp chống động đất, núi lửa phun trào, gián đoạn điện và liên lạc cũng như các bệnh truyền nhiễm.

Gần đây, Tokyo đang chia sẻ kiến thức chuyên môn về sử dụng không gian ngầm để quản lý rủi ro lũ lụt với các thủ đô trong khu vực như Kuala Lumpur và Jakarta.

Kế hoạch mở rộng

Bất chấp các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do lũ lụt, các quan chức của TMG tin rằng gần như không thể loại bỏ hoàn toàn lũ lụt trong những trận mưa do địa hình bê tông của thủ đô, vì một số khu vực nội địa cách xa hệ thống thoát nước sông. 

Tokyo đào các hầm và đường hầm sâu dưới lòng đất, sâu hơn các tuyến tàu điện ngầm ở 23 phường trung tâm của Tokyo. Tại cơ sở Sông Kanda/Đường vành đai số 7, mất khoảng một phút đi thang máy xuống hồ chứa ở độ sâu 42 m dưới mặt đất.

Đường hầm dưới lòng đất – dài 4,5 km và có đường kính trong 12,5 m – được xây dựng qua hai giai đoạn từ năm 1988 và có thể chứa khoảng 540.000 m3 nước – đủ để lấp đầy 216 bể bơi cỡ Olympic.

Tokyo dùng hệ thống đường hầm ngầm tránh lũ lụt - Ảnh 2.

Khi nước sông có nguy cơ đạt đến mức “nguy hiểm” trong một cơn bão hoặc trận mưa như trút nước, các cửa vào công trình sẽ mở ra để nước chảy xuống lòng đất. Lượng nước này được bơm ngược lên trên mặt đất và đổ vào sông, nơi nó sẽ chảy ra biển sau khi mưa tạnh và mực nước sông hạ xuống.

Việc xây dựng đang được tiến hành để liên kết hồ chứa Đường vành đai số 7 với một công trình khác dài 3,2 km tại sông Shirako ở phía Tây Bắc Tokyo thông qua một đường hầm kết nối. Khi hoàn thành, toàn bộ cơ sở sẽ có chiều dài 13,1 km và có tổng dung tích 1,43 triệu m3.

TMG đang xem xét tiếp tục mở rộng công trình để bao gồm các con sông như sông Meguro ở phía Đông Nam.

Ông Mukoyama nói hồ chứa Sông Kanda/Vành đai số 7 không chỉ có công dụng phòng chống lũ lụt. 

Trong những tháng khô hạn hơn từ tháng 12 đến tháng 5, khoảng 60.000 m3 nước trữ trong hồ để sử dụng khẩn cấp trong trường hợp nguồn cung cấp nước bị gián đoạn bởi những thảm họa như động đất. Trong trường hợp này, máy phát điện dự phòng sẽ được sử dụng để bơm nước trở lại bề mặt để cho công chúng sử dụng.

Tác giả:
Nhật Huy (dịch)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 11/01/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và đoàn công tác VWSA đã đến thăm và làm việc tại Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Quốc tế 11/01/2024
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

Sau thành công của Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với sự tham gia của 5 công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam và các công ty uy tín trong khu vực và thế giới như Australia, Phần Lan, Ý, Trung Quốc, Hà Lan,…

Quốc tế 25/11/2023
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Quốc tế 24/11/2023
Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Quốc tế 07/11/2023
Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Quốc tế 02/11/2023
Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Mới đây, Viện Nghiên cứu CTN&MT – Hội CTN Việt Nam phối hợp Công ty CTN Lâm Đồng tổ chức Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước – kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế" vào sáng ngày 19/10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Diễn đàn 22/10/2023
Top