Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương

Chính quyền Thừa Thiên Huế vừa yêu cầu Công an tỉnh tăng cường phát hiện và xử phạt các thuyền cho khách thả hoa đăng bằng nhựa xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 1.

Du lịch đang tăng trở lại và việc chấn chỉnh các hoạt động ở thành phố Huế, nơi Quần thể di tích cố đô cùng bốn di sản khác đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, là cần thiết để giữ gìn cảnh quan môi trường tại một trong những điểm đến bận rộn nhất Việt Nam.

Thả hoa đăng trên sông Hương là hoạt động văn hóa được thực hiện trong các lễ hội với ý nghĩa tôn vinh giá trị tinh thần, tâm linh và văn hóa của dân tộc, cầu nguyện cho sự bình yên, quốc thái dân an. Đèn sử dụng trong những lễ hội này là loại đèn truyền thống làm bằng giấy, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường; sau khi thả đèn sẽ có bộ phận trực để trục vớt, tránh gây ảnh hưởng tới sông Hương.

Tuy nhiên tình trạng thả hoa đăng, vàng mã xuống sông Hương trở nên nhức nhối khi một số hộ kinh doanh sử dụng đèn bằng nhựa phục vụ người dân và du khách. Đèn nhựa thường sử dụng sáp thắp sáng đựng trong nắp kẽm, vì vậy việc thả đèn kèm với đốt, rải vàng mã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và chất lượng môi trường nước trên dòng sông Hương. 

Nhận thức được thực tế này, ngay từ tháng 3/2010 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quy định đảm bảo vệ sinh môi trường đối với các hoạt động du lịch trên sông Hương, trong đó yêu cầu các thuyền hoạt động du lịch trên sông phải có kế hoạch thu gom chất thải từ hoạt động thả hoa đăng.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 2.

Mặc dù chính quyền đã vận động tuyên truyền nhằm giảm tình trạng các thuyền du lịch vào mùa lễ hội tổ chức cúng lễ và thả vàng mã, thả đèn xuống sông Hương, vi phạm vẫn xảy ra.

Tới tháng 10/2018 UBND tỉnh tiếp tục có công văn gửi các ban ngành liên quan yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thả hoa đăng, vàng mã trên sông Hương bởi hoạt động này diễn ra liên tục ở nhiều lễ hội, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Gần đây, có nhiều trường hợp tổ chức cúng bái trên thuyền du lịch rồi rải vàng mã, thả đèn xuống sông Hương được ghi hình và phản ánh về Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue-S).

Giữa tháng 5/2022, người dân đã kịp thời ghi hình sự việc thuyền du lịch mang ký hiệu 35K-TTH1000 thả vàng mã xuống sông Hương, phía thượng nguồn cồn Dã Viên. Sau khi nhận được phản ánh qua Hue-S, Công an TP Huế đã xác minh và xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với chủ thuyền du lịch có hành vi sai phạm, báo điện tử Công an Nhân dân đưa tin ngày 29/11.

Bài báo cũng nêu, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip do người dân quay lại 2 thuyền rồng du lịch xả vàng mã xuống sông Hương đoạn qua phường Thủy Biều, Công an TP Huế đã truy tìm, xác định được 2 chủ thuyền và xử phạt hành chính gần 8 triệu đồng.

Ngày 8/11/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi Công văn yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra các chủ phương tiện kinh doanh du lịch trên sông Hương để kịp thời phát hiện các thay đổi trong thiết kế, hoặc tháo bỏ thiết bị thu gom chất thải vệ sinh của du khách, Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế cho hay. 

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tổ chức rải vàng mã, thả hoa đăng bằng nhựa, hoa đăng sử dụng sáp thắp sáng chứa trong các nắp kẽm, bản tin đăng ngày 9/11/2022 tại Cổng thông tin điện tử của tỉnh cho biết. 

Công văn cũng yêu cầu UBND thành phố Huế chỉ đạo Ban Quản lý Bến xe, thuyền TP. Huế tăng cường quản lý bảo vệ môi trường; Yêu cầu các chủ phương tiện tàu, thuyền du lịch trên sông Hương không sử dụng đèn nhựa và từ chối phục vụ khách sử dụng đèn nhựa, đèn sử dụng sáp chứa trong nắp kẽm, rải thả vàng mã trên sông.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 3.

Công văn này cũng yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Du lịch tỉnh có kế hoạch truyền thông cho du khách thực hiện cuộc vận động “Vì dòng Hương trong xanh”, “Huế thành phố môi trường” và “Thừa Thiên Huế Sáng - Xanh - Sạch không rác thải”.

Hiện có 11 doanh nghiệp với 129 thuyền rồng du lịch đang khai thác trên sông Hương, và các chủ thuyền đã cam kết đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khi hoạt động, một bản tin đăng báo Văn Hóa ngày 28/11 dẫn lời ông Lê Quang Triển, Phó Trưởng Ban Quản lý Bến xe - thuyền TP. Huế, cho hay.

Ông Triển thông tin thêm các bến thuyền đã trang bị thùng rác phù hợp, tiến hành thu gom và xử lý rác thải hàng ngày, đảm bảo môi trường chung và đáp ứng yêu cầu của du khách.

Tác giả:
Hà My
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 nhà máy xử lý nước thải đạt công suất 3.076 triệu m3/ngày. Từ đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố kêu gọi đầu tư 7 dự án theo hình thức PPP theo thứ tự ưu tiên.

Top