Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương

Chính quyền Thừa Thiên Huế vừa yêu cầu Công an tỉnh tăng cường phát hiện và xử phạt các thuyền cho khách thả hoa đăng bằng nhựa xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 1.

Du lịch đang tăng trở lại và việc chấn chỉnh các hoạt động ở thành phố Huế, nơi Quần thể di tích cố đô cùng bốn di sản khác đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, là cần thiết để giữ gìn cảnh quan môi trường tại một trong những điểm đến bận rộn nhất Việt Nam.

Thả hoa đăng trên sông Hương là hoạt động văn hóa được thực hiện trong các lễ hội với ý nghĩa tôn vinh giá trị tinh thần, tâm linh và văn hóa của dân tộc, cầu nguyện cho sự bình yên, quốc thái dân an. Đèn sử dụng trong những lễ hội này là loại đèn truyền thống làm bằng giấy, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường; sau khi thả đèn sẽ có bộ phận trực để trục vớt, tránh gây ảnh hưởng tới sông Hương.

Tuy nhiên tình trạng thả hoa đăng, vàng mã xuống sông Hương trở nên nhức nhối khi một số hộ kinh doanh sử dụng đèn bằng nhựa phục vụ người dân và du khách. Đèn nhựa thường sử dụng sáp thắp sáng đựng trong nắp kẽm, vì vậy việc thả đèn kèm với đốt, rải vàng mã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và chất lượng môi trường nước trên dòng sông Hương. 

Nhận thức được thực tế này, ngay từ tháng 3/2010 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quy định đảm bảo vệ sinh môi trường đối với các hoạt động du lịch trên sông Hương, trong đó yêu cầu các thuyền hoạt động du lịch trên sông phải có kế hoạch thu gom chất thải từ hoạt động thả hoa đăng.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 2.

Mặc dù chính quyền đã vận động tuyên truyền nhằm giảm tình trạng các thuyền du lịch vào mùa lễ hội tổ chức cúng lễ và thả vàng mã, thả đèn xuống sông Hương, vi phạm vẫn xảy ra.

Tới tháng 10/2018 UBND tỉnh tiếp tục có công văn gửi các ban ngành liên quan yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thả hoa đăng, vàng mã trên sông Hương bởi hoạt động này diễn ra liên tục ở nhiều lễ hội, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Gần đây, có nhiều trường hợp tổ chức cúng bái trên thuyền du lịch rồi rải vàng mã, thả đèn xuống sông Hương được ghi hình và phản ánh về Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue-S).

Giữa tháng 5/2022, người dân đã kịp thời ghi hình sự việc thuyền du lịch mang ký hiệu 35K-TTH1000 thả vàng mã xuống sông Hương, phía thượng nguồn cồn Dã Viên. Sau khi nhận được phản ánh qua Hue-S, Công an TP Huế đã xác minh và xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với chủ thuyền du lịch có hành vi sai phạm, báo điện tử Công an Nhân dân đưa tin ngày 29/11.

Bài báo cũng nêu, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip do người dân quay lại 2 thuyền rồng du lịch xả vàng mã xuống sông Hương đoạn qua phường Thủy Biều, Công an TP Huế đã truy tìm, xác định được 2 chủ thuyền và xử phạt hành chính gần 8 triệu đồng.

Ngày 8/11/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi Công văn yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra các chủ phương tiện kinh doanh du lịch trên sông Hương để kịp thời phát hiện các thay đổi trong thiết kế, hoặc tháo bỏ thiết bị thu gom chất thải vệ sinh của du khách, Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế cho hay. 

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tổ chức rải vàng mã, thả hoa đăng bằng nhựa, hoa đăng sử dụng sáp thắp sáng chứa trong các nắp kẽm, bản tin đăng ngày 9/11/2022 tại Cổng thông tin điện tử của tỉnh cho biết. 

Công văn cũng yêu cầu UBND thành phố Huế chỉ đạo Ban Quản lý Bến xe, thuyền TP. Huế tăng cường quản lý bảo vệ môi trường; Yêu cầu các chủ phương tiện tàu, thuyền du lịch trên sông Hương không sử dụng đèn nhựa và từ chối phục vụ khách sử dụng đèn nhựa, đèn sử dụng sáp chứa trong nắp kẽm, rải thả vàng mã trên sông.

Thừa Thiên Huế siết chặt việc thả hoa đăng trên sông Hương - Ảnh 3.

Công văn này cũng yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Du lịch tỉnh có kế hoạch truyền thông cho du khách thực hiện cuộc vận động “Vì dòng Hương trong xanh”, “Huế thành phố môi trường” và “Thừa Thiên Huế Sáng - Xanh - Sạch không rác thải”.

Hiện có 11 doanh nghiệp với 129 thuyền rồng du lịch đang khai thác trên sông Hương, và các chủ thuyền đã cam kết đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khi hoạt động, một bản tin đăng báo Văn Hóa ngày 28/11 dẫn lời ông Lê Quang Triển, Phó Trưởng Ban Quản lý Bến xe - thuyền TP. Huế, cho hay.

Ông Triển thông tin thêm các bến thuyền đã trang bị thùng rác phù hợp, tiến hành thu gom và xử lý rác thải hàng ngày, đảm bảo môi trường chung và đáp ứng yêu cầu của du khách.

Tác giả:
Hà My
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

Những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn, nhiều con phố trên thành phố Hà Nội diễn ra tình trạng úng ngập cục bộ do hệ thống thoát nước không ổn định và chất lượng suy giảm. Do đó, vấn đề thoát nước cần được quan tâm nhiều hơn và đưa ra giải pháp cụ thể cần sớm được giải quyết.

Sông Tô Lịch và những kỳ vọng cho tương lai

Sông Tô Lịch và những kỳ vọng cho tương lai

Sông Tô Lịch thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập tràn rác thải sinh hoạt lẫn các chất thải hóa học gây khó chịu cho người dân xung quanh và người tham gia giao thông. Do đó, những nỗ lực thay đổi của các cấp chính quyền địa phương được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của dòng sông lịch sử này.

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Đầu tháng 5 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa đối mặt với tình trạng úng ngập cục bộ tại hầu hết các tuyến phố. Thực tế này đòi hỏi các đô thị lớn trong đó có TP.HCM cần tìm ra lời giải cụ thể nhằm chấm dứt và giải quyết tình trạng “cứ mưa lớn là ngập úng”.

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Trưa 28/4, nhân chuyến công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán; thị sát, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ và các giải pháp ứng phó của tỉnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Top