Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai

22/06/2022 11:51

Trung tuần tháng 5/2022, những cơn mưa lớn không ngừng trút xuống Brisbane, thủ phủ bang Queensland, phía Đông Bắc Australia. Hiện tượng bất thường đối với 2 triệu người dân Brisbane vốn quen với khí hậu khô nắng quanh năm khiến một số người đùa vui, cho rằng đó là hiệu ứng từ Hội thảo và Triển lãm ngành Nước Australia Ozwater’22 được tổ chức tại đây.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 1.

Là sự kiện thường niên do Hội Nước Australia (AWA) tổ chức từ năm 1993, sau gần 30 năm phát triển, Ozwater đã trở thành hội nghị ngành Nước lớn nhất Nam Bán cầu. Sự kiện năm nay kéo dài ba ngày từ 10-12/5/2022 bao gồm 219 phiên hội thảo lớn nhỏ và một triển lãm thương mại với hơn 200 gian hàng, thu hút hơn 4.500 khách trong nước và quốc tế.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 2.

Hành trình của ngành Nước Australia

Sau 2 năm buộc phải tổ chức bằng phương thức trực tuyến vì dịch bệnh, năm nay Ozwater chính thức trở lại với chủ đề “Hành trình nước của chúng ta”. Chủ đề này được đưa ra nhằm phản ánh sự phát triển của ngành Nước Australia trong quá khứ, hiện tại và tương lai, theo ông David Brooker, Trưởng Ban Tổ chức Ozwater’22.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 3.

David Brooker, Trưởng Ban Tổ chức Ozwater'22.

“Tôi khởi đầu hành trình của riêng mình tại Công ty Nước Brisbane với tư cách một kỹ sư mới ra trường”, Brooker cho biết trong một bài phỏng vấn đăng trên trang chủ của AWA. Sau gần 20 năm trong nghề, ông hiện là quản lý cấp cao tại Urban Utilities, một trong những công ty cấp nước lớn nhất Australia.

“Qua năm tháng, tôi đã chứng kiến vai trò của ngành Nước dần mở rộng, phản ánh sự thay đổi trong tư duy khách hàng và của cả cộng đồng. Ngày nay, ngành Nước đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng đồng thời là cơ hội để chúng ta tự cải thiện và thích ứng”, Brooker chia sẻ.

“Ngành Nước đang phát triển và sự phát triển đó không hề xa vời. Chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy lối tư duy sáng tạo nhằm tìm ra giải pháp cho những vấn đề phức tạp trước mắt, từ đó giúp xây dựng những cộng đồng bền vững và phồn thịnh”, anh nhấn mạnh.

Lịch sử 60 năm của AWA

Một sự kiện khác cùng chủ đề của Ozwater’22 chính là dịp kỷ niệm thành lập Hiệp hội Nước và Nước thải Australia (06/1962 - 06/2022), tổ chức tiền thân của AWA.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 4.

Huy hiệu cài áo Ozwater'22 với 17 màu tượng trưng cho 17 mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 5.

Đoàn công tác WWSA tại Ozwater.

Sau 60 năm không ngừng phát triển, AWA đã mở rộng mạng lưới lên hơn 5.000 hội viên hiện nay, từ gần 400 hội viên năm 1963, AWA nêu trong thông cáo báo chí về dịp kỷ niệm.

“Ngành Nước đã giúp chuyển đổi đất nước này một cách mạnh mẽ trong 6 thập kỷ qua và AWA luôn đóng vai trò quan trọng trong từng bước trên hành trình đó”, Corinne Cheeseman, Giám đốc Điều hành AWA, nói.

Louise Dudley, Chủ tịch AWA, cho rằng đây là dịp để AWA nói riêng và ngành Nước Australia nói chung nhìn lại và đánh giá những thành tựu đã đạt được sau sáu thập kỷ. Đây cũng là cơ hội để ngành Nước kết nối và tương tác với nhau thông qua những cuộc thảo luận sâu và ý nghĩa nhằm tạo ra sự khác biệt tích cực trong tương lai, ông Dudley nêu trong bài phát biểu khai mạc Ozwater’22.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 6.

Thị trưởng thành phố Brisbane Adrian Schrinner phát biểu khai mạc Ozwater.

Định hướng cho tương lai

Mỗi sự kiện, từng bài thuyết trình hay từng phiên thảo luận tại Ozwater’22 đã thực sự khơi lên những vấn đề hết sức quan trọng mà ngành Nước Australia phải hướng tới trong hành trình phía trước.

Phát biểu tại hội nghị, Thị trưởng thành phố Brisbane Adrian Schrinner chỉ ra những tiến bộ của ngành Nước trong những năm qua đang chậm lại. Ông nhấn mạnh rằng toàn ngành phải nỗ lực rất nhiều để giải bài toán nguồn cung phục vụ việc tổ chức Olympic tại thành phố này năm 2032.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 7.

Các đoàn đại biểu Việt Nam, Indonesia và Campuchia tại buổi giao lưu quốc tế.

Trong phần phát biểu đầy nhiệt huyết và tham vọng, bà Ashleigh Morris, Giám đốc và Nhà đồng sáng lập Công ty Cố vấn chiến lược Coreo, đã chứng minh tính cấp thiết của một nền kinh tế tuần hoàn, nơi các thành tố, ngành nghề hỗ trợ và tương tác lẫn nhau một cách hiệu quả nhất. Nước, với vai trò tối quan trọng trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, phải được coi là một yếu tố cốt lõi thúc đẩy nền kinh tế ấy.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 8.

WWSA gặp và trao đổi với AWA về chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Về phần mình, AWA đã dành Gala Ozwater’22, sự kiện danh giá và được mong chờ nhất, để vinh danh những sáng kiến đổi mới, những dự án nghiên cứu khoa học ấn tượng nhất ngành Nước năm qua. Trước sự chứng kiến của hơn 1.000 khách dự tiệc, hàng chục giải thưởng đã được trao cho những gương mặt tiêu biểu của ngành, trong đó có cả các học sinh trung học và những cán bộ trẻ tuổi.

Đó chính là động lực cần thiết để thúc đẩy tính sáng tạo, tư duy đổi mới, tiếp sức cho sự phát triển không ngừng của ngành Nước trên hành trình hiện thực hóa những mục tiêu sắp tới. Trong đó, chắc chắn không thể không nhắc tới Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 của Liên Hợp Quốc: Đảm bảo nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh cho mọi người.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 9.

Chủ tịch WWSA Nguyễn Ngọc Điệp thăm triển lãm Ozwater.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Tuy nhiên, trước những thách thức toàn cầu của tình trạng biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể bước một mình trên hành trình thực hiện mục tiêu đó.

Chính vì thế, Ozwater’22 đã trở thành nơi ngành Nước Australia cùng các đối tác từ Campuchia, Indonesia và Việt Nam gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhằm giải quyết những thách thức trong nước và ở khu vực.

Đoàn đại biểu Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc hết sức hiệu quả với hội nước bạn, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai ngành Nước Việt Nam - Australia.

Chia sẻ về mối quan hệ đặc biệt này với Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam, bà Sally Armstrong, Trưởng Ban Dự án Quốc tế và Công nghiệp AWA, cho biết việc VWSA trở lại với Ozwater sau đại dịch, đặc biệt là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch mới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Hai hiệp hội ngành Nước đã có buổi gặp mặt và trao đổi để xác định phương hướng hợp tác sắp tới, từ đó tiến tới ký kết biên bản hợp tác cho giai đoạn 2022-2024.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 10.

WWSA và AWA ký Biên bản hợp tác cho giai đoạn 2022-2024.

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp và ông Trần Ngọc Liễm, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường An Giang, đã tham gia và phát biểu tại hai phiên hội thảo có chủ đề "Nước cho sự Phát triển" trong khuôn khổ sự kiện. Những kinh nghiệm và giải pháp cho những thách thức ngành Nước từ các đại biểu Việt Nam đã được cử tọa đánh giá cao.

Trao đổi với Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp, bà Karlene Maywald, thành viên Ban Giám đốc AWA, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai hội nước là mối quan hệ hai chiều, trong đó AWA cũng đã học được rất nhiều qua các chương trình hợp tác với VWSA.

Những mối quan hệ hợp tác như vậy, chính là những tác nhân cần thiết để giúp ngành Nước hai bên tiếp tục sánh bước, không ngừng hỗ trợ lẫn nhau trên Hành trình Nước của hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển bền vững của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Ozwater’22: Học hỏi từ quá khứ, hướng tới tương lai - Ảnh 11.

 • Bài: Hải Nguyễn - Ảnh: Sơn Thủy/AWA

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Chiều 29/4/2024, ngay sau khi tới Melbourne, bắt đầu chương trình làm việc tại Australia, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Hội nước Australia (AWA).

Quốc tế 30/04/2024
Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ngày 25/4/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Tại đây, hai bên bày tỏ sự mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển công nghệ xử lý nước U-BCF của Nhật Bản tại Việt Nam

Quốc tế 27/04/2024
Top