Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Niềm hy vọng mới

25/11/2022 10:04

Chúng ta cần bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá, không chỉ để hy vọng, mà còn với một niềm tin Trái Đất mãi mãi là mái nhà của nhân loại.

Một vết tích khảo cổ học 40.000 năm tuổi cho thấy, loài người chúng ta luôn luôn hướng mình tới các vì sao, một nghiên cứu từ trường đại học Edinburgh năm 2018 cho biết.

Đây là điểm tương đồng của nhiều thế hệ, nhiều nền văn hóa trên thế giới. Giờ đây, khi công nghệ quan sát vũ trụ ngày càng tiên tiến, con người lại có một hoài bão lớn hơn là tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác. Hành trình này bắt đầu với việc xác định yếu tố quan trọng nhất của sự sống - nước.

Trên Trái Đất, cứ nơi nào có nước, nơi đó sẽ có sự sống.

Các nhà khoa học ước tính rằng, có tới 8,7 triệu loài sinh vật lớn nhỏ khác nhau, bao gồm cả động và thực vật, tồn tại trên Trái Đất. Hiện nay, ta mới chỉ xác định được khoảng 1,2 triệu loài, phần lớn trong đó là côn trùng. Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu loài sinh vật vẫn chưa được phát hiện.

Sự đa dạng sinh học trên Trái Đất không chỉ tập trung tại một điểm, mà rải rác khắp các châu lục và môi trường sống khác nhau. Tại những nơi ấm áp, độ ẩm cao như rừng nhiệt đới Amazon, ta thường thấy các hệ sinh thái phức tạp và đa dạng tồn tại chồng chéo theo từng lớp rừng. Mặc dù rừng chỉ che phủ 6% diện tích Trái Đất, nhưng đây lại là nơi tập trung hơn một nửa sinh vật sống trên hành tinh. 

Niềm hy vọng mới - Ảnh 1.

Những môi trường ít nước như sa mạc cũng đủ sức nuôi dưỡng các hệ sinh thái đặc thù. Lãnh nguyên, hay hệ sinh thái tại các cực, không có cây thân gỗ. Rải rác tại những nơi cao và trũng khác nhau là các cây bụi lùn, cây dạng cỏ và cây thân thảo. Còn tại những nơi lạnh giá và khắc nghiệt nhất là rêu và địa y.

Có thể thấy sự sống trên trái đất rất dồi dào và linh hoạt. Nước không chỉ là một nguồn tài nguyên quan trọng, nuôi dưỡng những sinh vật sống hiện nay, nó còn là chất xúc tác cho sự sống đầu tiên trên Trái Đất.

Một khám phá khoa học hồi đầu tháng 10 của trường đại học Purdue (Mỹ) đã tìm ra bằng chứng cho thấy các phản ứng hóa học hình thành sự sống có thể xảy ra trong môi trường nước. Theo thông cáo báo chí của trường, môi trường nước tinh khiết cho phép các axit amin nguyên thủy liên kết với nhau để tạo thành chuỗi peptide dài, một hợp chất cần thiết cấu tạo nên các sinh vật sống đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu này đã giúp hóa giải một nghịch lý trong các giả thuyết trước đây về nguồn gốc hóa học của sự sống và khẳng định lại vai trò quan trọng của nước trong quá trình này.

Hành trình tìm kiếm nguồn gốc của sự sống không dừng lại tại hành tinh của chúng ta. Từ những năm 1970, cụm từ “goldilock zone”, hay “vành đai ấm áp” bắt đầu xuất hiện trong giới thiên văn học. Đây là cách gọi khác của khu vực xung quanh một ngôi sao có nhiệt độ phù hợp để duy trì nước dưới dạng lỏng. Trong hệ Mặt trời, Trái Đất là hành tinh duy nhất nằm trong “vành đai ấm áp” và vì thế, có nước để duy trì sự sống.

Khái niệm này dần dần được phát triển và hoàn thiện nhằm tìm kiếm các hành tinh khác có khả năng nuôi dưỡng sự sống. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã xác định, dải ngân hà của chúng ta có thể có tới 300 triệu hành tinh. Tính tới năm 2022, NASA đã phát hiện hơn 5.000 hành tinh khác nhau. Trong số đó, có ít nhất vài trăm hành tinh được xác định nằm trong vùng duy trì sự sống. 

Giấc mơ của con người về các vì sao

Khác với những khám phá khoa học khác, quá trình tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ thường được ghi lại bằng cả tranh ảnh lẫn những bài báo khoa học chỉ mang tính hàn lâm. Điểm khác biệt này bắt đầu từ những năm 40 của thế kỷ trước, khi Hoa Kỳ và Liên Xô tham gia cuộc đua vũ trụ. Lúc ấy, các họa sĩ từ hai quốc gia này đã vẽ lên những khung cảnh huyền bí, kỳ diệu, miêu tả vũ trụ và các hành tinh trong trí tưởng tượng của họ.

Nhà phê bình hội họa Kornelia Boczkowska ở Đại học Adam Mickiewicz (Ba Lan) đã phân tích loạt tranh thuộc hai trường phái trên để chỉ ra sự khác biệt giữa chúng. Cô cho biết, các họa sĩ người Mỹ thường mô phỏng vũ trụ một cách sát thực và giống với ảnh chụp. Vì thế, các bức tranh thường có nhiều chi tiết về địa chất, địa hình của hành tinh đó, cũng như máy móc và sự hiện diện của con người.

Ngược lại, vũ trụ dưới góc nhìn của các họa sĩ Liên Xô thường mang đậm chất thơ. Họ dùng nét vẽ nhòe và màu sắc loang lổ để lột tả sự huyền bí và mờ ảo của một không gian nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

Trong bài phân tích, cô cho biết: “Mục tiêu của những bức họa này là truyền cảm hứng. Nó vừa là công cụ ghi chép lại những đột phá của ngành thiên văn học lúc bấy giờ, vừa để kích thích cho người xem một mong muốn được phiêu lưu, khám phá”.  

Sau thời kỳ này, việc ghi chép và sáng tác về những phát hiện mới đã trở thành một truyền thống trong lĩnh vực thiên văn học. Từ đó, những môi trường có tiềm năng duy trì sự sống dần trở thành một tâm điểm sáng tạo. 

Niềm hy vọng mới - Ảnh 2.

Nguồn: NASA-JPL

Tuyến biên giới cuối cùng

Con người yêu thích ngắm nhìn vũ trụ và các vì sao bởi chúng khiến ta cảm nhận được một sự rộng lớn bất tận của vạn vật. Ta tò mò tìm kiếm vai trò của bản thân và chỗ đứng của nhân loại trong khung cảnh rộng lớn ấy.  

Trong loạt áp phích do NASA công bố dưới tựa đề Nhìn về tương lai (Visions of the future), người xem có cơ hội chiêm ngưỡng và tưởng tượng về cuộc sống của con người trên những hành tinh khác. Mặt trăng Titan của sao Thổ, Europa của sao Mộc, hay hành tinh lùn Ceres đều là những “điểm đến” được miêu tả với tài nguyên nước là trọng tâm.

Titan có những dòng sông ngoằn ngoèo, Ceres là một trạm tiếp nước lẻ loi, còn tại Europa, một thành phố sầm uất nằm gọn dưới lớp băng đá.

Người họa sĩ đã hợp tác với các nhà khoa học để tái hiện lại một số thông tin và chi tiết đúng với các số liệu thiên văn học hiện nay. Trong bức tranh vẽ hành tinh Trappist-1e, người xem có thể thấy một bầu trời đầy sao. Những ngôi sao ấy đều có thật và đều nằm trên bầu trời của hành tinh này.

Từ những tác phẩm này, ta có thể thấy tầm quan trọng của nước trong sự sống vạn vật, kể cả trong một tương lai khi con người có thể phải sống trên những hành tinh khác. Chính vì vậy chúng ta cần bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá, không chỉ để hy vọng, mà còn với một niềm tin Trái Đất mãi mãi là mái nhà của nhân loại.

Tác giả:
Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Hiện nay, tỷ lệ tuyển dụng phụ nữ làm việc trong ngành Nước tương đối thấp và ít có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Song, vẫn có nhiều cách tiếp cận tiềm năng nhằm tháo gỡ những rào cản này, đồng thời giúp cho ngành Nước trở nên đa dạng hơn.

Mời cộng tác Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam Xuân Giáp Thìn 2024

Mời cộng tác Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam Xuân Giáp Thìn 2024

Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam trân trọng kính mời bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài nước gửi những tác phẩm đặc sắc để cộng tác trong số đặc biệt Xuân Giáp Thìn 2024.

Nhựa Tiền Phong khánh thành “Cầu nối yêu thương” số 104 và khởi công 2 cây cầu mới tại Kiên Giang

Nhựa Tiền Phong khánh thành “Cầu nối yêu thương” số 104 và khởi công 2 cây cầu mới tại Kiên Giang

Đây là “Cầu nối yêu thương” thứ 8 của Nhựa Tiền Phong và là cây cầu thứ 19 của nhóm thiện nguyện Từ Tâm trong chương trình “Cầu nối yêu thương”; cùng sẻ chia, kết nối phát triển Đồng bằng sông Cửu Long được xây dựng tại Kiên Giang.

SAWACO tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

SAWACO tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Sáng 29/11/2023, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (ngày 9-11), thông qua chương trình Rung Chuông Vàng.

Nghe nhìn 30/11/2023
Top