Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Người Lào ở Điện Biên giữ gìn phong tục Tết té nước độc đáo

30/01/2023 14:56

Giữa tháng Tư, cuối mùa hoa Ban là lúc người Lào ở tỉnh Điện Biên chuẩn bị đón Bun Huột Nặm (Tết té nước), Tết truyền thống của dân tộc.

Tết té nước là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Người Thái trắng có lễ hội Then Kin Pang ở Tây Bắc, lễ hội lớn nhất của đồng bào Khmer là Tết Năm mới Chôl Chnăm Thmây thì người Lào ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có Bun Huột Nặm, mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần cộng đồng.

Dân tộc Lào là 1 trong 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong tiếng Lào, “Bun” có nghĩa là lễ hội hoặc tết, hay còn có nghĩa là phúc, “huột” là té, “nặm” là nước. “Bun huột nặm” được hiểu là Lễ hội té nước hoặc Tết té nước.

Người Lào ở Điện Biên giữ gìn phong tục Tết té nước độc đáo - Ảnh 1.

Trước đây Bun Huột Nặm thường được tổ chức cùng Tết nguyên đán của người Kinh. Tới năm 2015 Tết té nước mới được phục dựng lại để tổ chức vào ngày 15-16 tháng 4 hàng năm, thời điểm Tết truyền thống của người Lào. Lễ hội có ý nghĩa tống tiễn mùa khô, tẩy rửa những điều không may mắn trong năm cũ cho bản làng. 

Ngoài ra, Tết té nước còn là dịp cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản làng bình yên, mọi người dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong năm tiếp theo.

Tết té nước có phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu với các hoạt động chính là cúng bản, cúng tổ tiên, ông bà bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và thần linh. Phần lễ khấn này thường được giao cho bà mo, già làng, trưởng bản và người uy tín cùng đội nghi lễ sẽ cầu khấn, vẩy nước thơm và buộc chỉ cổ tay cho mọi người để cầu may, chúc phúc cho một năm mới bình an. 

Phần hội sẽ diễn ra những hoạt động bắt nguồn từ cuộc sống lao động sản xuất, chinh phục tự nhiên, chống thiên tai địch họa, bảo vệ mùa màng, bảo vệ cuộc sống yên vui, hạnh phúc của cộng đồng. 

Đặc biệt là hoạt động nghi thức xin nước (‘só nặm phạ phốn’) và mọi người trong làng té nước suối lên người nhau để cầu mong thời tiết diễn biến trong năm mới thuận lợi. Hoạt động này mang ý nghĩa gột sạch những điềm xấu, đón chào năm mới may mắn hơn. Vì thế, ai càng bị ướt, càng được xem là sẽ gặp vận may lớn.

Lễ hội không chỉ có ý nghĩa hình thành bản sắc văn hóa dân tộc mà còn là dịp gia đình, thôn bản đoàn tụ, cùng tham gia những trò chơi, những điệu dân vũ truyền thống trong không gian văn hóa bản địa.

Người Lào ở Điện Biên giữ gìn phong tục Tết té nước độc đáo - Ảnh 2.

Bun Huột Nặm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào ngày 11/09/2017, di sản thứ sáu của tỉnh Điện Biên. 

Tết té nước mang đậm màu sắc truyền thống với triết lý nhân sinh đã được phục dựng và phát triển tại một cộng đồng dân tộc Lào ở tỉnh Điện Biên. Bên cạnh việc góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa, đây cũng là cơ sở hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Tác giả:
Nam Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công bố Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2024; trong đó có danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc.

Tập đoàn Bình Minh Việt ra đời từ lòng tự tôn dân tộc

Tập đoàn Bình Minh Việt ra đời từ lòng tự tôn dân tộc

Sẵn sàng từ bỏ sự ổn định về kinh tế để dấn thân vào một hành trình mới với tinh thần dân tộc và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt, Tập đoàn Bình Minh Việt (BVG) quyết tâm đặt mục tiêu trở thành thương hiệu quốc gia, định hình doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp 20/07/2024
EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

Rút kinh nghiệm từ Euro 2020, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã bố trí các loại nước “thân thiện” hơn với sức khỏe con người tại các buổi họp báo ở vòng chung kết Euro 2024 nhằm tạo sự cân bằng giữa giá trị thương mại và mối quan tâm của công chúng.

Nghe nhìn 16/07/2024
Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO (29/7/1989 - 29/7/2024), hơn 20 đại diện ngoại giao và 30 tổ chức thành viên đã gắn biển khánh thành Vườn thông Hữu nghị tại Công viên văn hoá lịch sử Suối Tiên, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Chiều 6/7/2024, tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tân Hưng (Bình Phước), Khối thi đua 12 - UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Cụm Xây dựng – Giao thông - Thành Đoàn TP.HCM đã cùng huyện Đoàn Đồng Phú tổ chức Chương trình An sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Doanh nghiệp 08/07/2024
Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Ngày hội Gia đình HueWACO lần thứ III năm 2024”, từ ngày 27 – 28/6/2024, tại thành phố Huế, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đăng cai tổ chức Hội thao – Hội diễn văn nghệ CLB các Công ty cấp nước Bắc Trung bộ mở rộng lần thứ II.

Doanh nghiệp 28/06/2024
VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Top