Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Lợi ích bất ngờ từ đồng hồ nước thông minh

07/11/2022 14:27

Thành phố Coventry (Anh) đang vững bước trở thành thành phố có dữ liệu nước thông minh khi kế hoạch lắp 32.000 đồng hồ nước thông minh hoàn tất sớm hơn kế hoạch.

Công ty Severn Trent cùng các đối tác Network Plus đã lắp đặt hơn 30.000 đồng hồ nước thông minh ở Coventry chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng kể từ khi chương trình được triển khai vào tháng 3, Tạp chí Water Magazine của Anh đưa tin, một trong những hoạt động mới nhất của quá trình chuyển đổi số trong ngành Nước toàn cầu.

Dự án thuộc chương trình Phục hồi Xanh đầy tham vọng của công ty, trong đó thử nghiệm đưa Coventry và Warwickshire thành vùng dữ liệu nước thông minh với việc lắp 150.000 đồng hồ thông minh hiệu Itron nhằm phát hiện và khắc phục sớm rò rỉ, tiết kiệm nước, và thu thập từ xa các số liệu quan trọng về tiêu thụ nước.

“Chúng tôi rất hào hứng với dự án này bởi những lợi ích đáng kinh ngạc”, bài báo đăng ngày 12/7 trên Tạp chí dẫn lời ông Anthony Hickinbottom, người đứng đầu dự án Phục hồi Xanh, cho hay.  

“Bằng cách tạo dữ liệu nước thông minh, chúng tôi sẽ có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về hệ thống cấp nước. Đồng thời, với sự hỗ trợ của đồng hồ nước thông minh, chúng tôi có thể chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng trong việc tiết kiệm nước một cách tối đa”, ông nói thêm. 

Lợi ích bất ngờ từ đồng hồ nước thông minh - Ảnh 1.

Công ty Severn Trent đã lắp chiếc đồng hồ nước thông minh đầu tiên vào tháng 3, cuối tháng 5 đạt được 32.000, và đang trên đà đạt mục tiêu lắp đặt hơn 150.000 đồng hồ nước thông minh trên toàn Warwickshire vào năm 2025.

Severn Trent đang đầu tư 566 triệu bảng Anh cho giai đoạn từ nay đến 2025 nhằm hỗ trợ nền kinh tế xanh của Anh hồi phục sau đại dịch.

Ở Anh, việc lắp đặt đồng hồ nước thông minh trước năm 2030 sẽ mang lại lợi ích trị giá 4,4 tỷ bảng so với chi phí 2,5 tỷ bảng, một nghiên cứu công bố tháng 11/2021 do Frontier Economics và Artesia thực hiện cho biết.

Như vậy, lợi nhuận ròng mà Anh thu được từ việc sử dụng đồng hồ nước thông minh là 1,9 tỷ bảng.

Với mỗi 1 bảng Anh chi phí, lợi ích với môi trường và xã hội là 1,73 bảng do cải thiện kiểm soát rò rỉ và quản lý mạng lưới, cũng như giảm nhu cầu sử dụng các nguồn nước khác, cũng theo nghiên cứu trên, với ủy quyền của Arqiva, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông và cơ sở hạ tầng truyền thông hàng đầu của Anh.

Lợi tức đầu tư này đồng nghĩa với việc các công ty cấp nước giảm được tổng chi phí, từ đó giảm dần hóa đơn tiền nước cho người tiêu thụ.

Trước đó, một nghiên cứu độc lập của các chuyên gia Waterwise và Arqiva về hiệu quả sử dụng nước của Vương quốc Anh cũng cho thấy lợi ích môi trường không thể chối cãi của việc lắp đặt đồng hồ nước thông minh. 

Đó là, các khách hàng sử dụng đồng hồ nước thông minh nhận thức tốt hơn về việc sử dụng nước, cũng như những thách thức mà nước Anh đang phải đối mặt do khan hiếm nước, đồng thời cố gắng tiết kiệm nước hơn. 

Việc lắp 1 triệu đồng hồ đo nước thông minh ở Anh mỗi năm có thể tiết kiệm một tỷ lít nước mỗi ngày trong 15 năm tới, nghiên cứu của Waterwise và Arquiva cho biết.

Waterwise là một tổ chức phi chính phủ của Anh, hoạt động nhằm mục đích giảm lượng nước tiêu thụ của quốc gia này. 

Chuyển đổi số ngành nước

Thị trường đồng hồ nước thông minh toàn cầu đạt giá trị 2,12 tỷ USD trong năm 2021 và dự kiến lên đến 6,29 tỷ USD trước năm 2031, với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 11,6% giai đoạn 2022-2031, Báo cáo của Transparency Market Research phát hành tháng 6/2022 dự báo.  

New Zealand là một trong những quốc gia đẩy mạnh lắp đặt đồng hồ nước thông minh. 

Hơn 1.000 đồng hồ nước thông minh dành cho các doanh nghiệp và tổ chức đã và đang được lắp đặt ở Dunedin, thành phố lớn thứ hai ở Đảo Nam của New Zealand, nhật báo “Otago Daily Times” đưa tin. Đây là tờ báo lâu đời nhất ở New Zealand. 

Hội đồng Thành phố Dunedin đã đi được một phần tư chặng đường của dự án lắp đặt đồng hồ nước thông minh trị giá 7,8 triệu đô la, nhằm giảm lãng phí nước và cho phép khắc phục rò rỉ nhanh hơn, bài báo đăng trực tuyến ngày 23/7/2022 cho hay.

Ông David Ward, người phụ trách ngành nước của thành phố Dunedin cho biết, rò rỉ nước có thể khiến một doanh nghiệp thiệt hại hàng nghìn đô la. 

Hệ thống nước cung cấp cho thành phố gồm 21.000 ha lưu vực nước, sáu nhà máy xử lý nước, 57 hồ chứa, 35 trạm bơm và 1.450 km đường ống.

Ủy viên hội đồng thành phố Jim O’Malley cho biết, đồng hồ nước thông minh chưa được sử dụng cho các hộ gia đình, nhưng ông hy vọng điều này sẽ thay đổi trong tương lai gần khi Chính phủ tiếp tục cải cách ngành nước.

Lợi ích bất ngờ từ đồng hồ nước thông minh - Ảnh 2.

Còn ở Auckland, thành phố nhộn nhịp và sầm uất nhất New Zealand, đồng hồ đo nước cơ học cũ sẽ bắt đầu được thay thế bằng đồng hồ thông minh tại khu dân cư, và dự kiến tới cuối năm nay sẽ lắp được 44.000 đồng hồ này, Watercare đưa tin ngày 7/4/2022.

Watercare là công ty cấp thoát nước lớn nhất New Zealand, cung cấp dịch vụ cho hơn 1,7 triệu người dân Auckland.

Giám đốc Mạng lưới Cấp nước Thông minh của Watercare, ông Andrew Deutschle, nói hiện nay, công ty đọc đồng hồ nước dân dụng hai tháng một lần và khách hàng sẽ nhận được các hóa đơn ước tính mỗi tháng một lần. 

Vì vậy, nếu xảy ra rò rỉ, có thể mất nhiều tháng họ mới phát hiện được.

Tuy nhiên, với đồng hồ nước thông minh, trong tương lai, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn dựa trên mức tiêu thụ thực tế hàng tháng, và sẽ được cảnh báo ngay khi mức tiêu thụ tăng đột biến để có thể kiểm tra rò rỉ.

“Những máy đo thông minh này thực hiện các phép đọc nửa giờ một lần và dữ liệu được gửi cho chúng tôi hàng ngày”, ông Deutschle nói.

Dữ liệu thời gian thực cũng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết giá trị, giúp xác định điểm rò rỉ không nhìn thấy được trong đường ống, ông Deutschle nói thêm.

Đồng hồ được lắp đặt trên 10 năm sẽ được thay thế đầu tiên. Kể từ nay, đồng hồ thông minh cũng sẽ được sử dụng cho những đấu nối nước mới và để thay thế đồng hồ bị lỗi.

Một ví dụ là dữ liệu đồng hồ thông minh cho phép Watercare cảnh báo một trường tiểu học ở Auckland về khả năng rò rỉ nước, và qua kiểm tra sau đó, nhà trường phát hiện một vết rò rỉ lớn dưới lớp đá núi lửa, làm thất thoát hơn 66.000 lít nước mỗi ngày, ông Deutschle nói. 

Lợi ích bất ngờ từ đồng hồ nước thông minh - Ảnh 3.

Tại Việt Nam, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã lắp đặt thí điểm đồng hồ nước thông minh ở Bình Thạnh, Gò Vấp, TP. Thủ Đức... trước khi triển khai lắp đặt cho toàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ đưa tin hồi tháng 5/2022.

Ở Vũng Tàu, hơn 2.000 đồng hồ nước thông minh cũng đã được Công ty CP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu (Bwaco) lắp đặt thí điểm hồi tháng 2/2022.

Tác giả:
Thu Nga
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Chiều 29/4/2024, ngay sau khi tới Melbourne, bắt đầu chương trình làm việc tại Australia, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Hội nước Australia (AWA).

Quốc tế 30/04/2024
Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ngày 25/4/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Tại đây, hai bên bày tỏ sự mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển công nghệ xử lý nước U-BCF của Nhật Bản tại Việt Nam

Quốc tế 27/04/2024
Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Top