Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hạn hán ở California chưa hết, bão mùa đông dự báo mạnh lên

07/03/2023 11:02

Bang California (Mỹ) vừa hứng chịu một loạt bão mùa đông trong vòng ba tuần, song chưa đủ để làm dịu đợt hạn hán khốc liệt kéo dài nhiều năm tại đây.

Hạn hán ở California chưa hết, bão mùa đông dự báo mạnh lên - Ảnh 1.

Trong khi đó bão mùa đông được dự báo sẽ mạnh lên, mang nhiều mưa hơn do biến đổi khí hậu tăng cường, theo một nghiên cứu mới.

Hai hiện tượng chồng chéo gồm luồng hơi ẩm dày đặc khổng lồ từ đại dương, gọi là “sông khí quyển”, và hệ thống áp suất thấp sinh ra từ bão có tên “bom lốc xoáy” đã gây lũ lụt nghiêm trọng, tuyết rơi dày, gió mạnh. Ít nhất 20 người đã chết ở California, và thiệt hại vật chất lên tới hàng tỷ đô la.

Chín cơn bão đã ập tới California từ 26/12/2022 đến 15/1/2023, đổ xuống bang đông dân nhất nước Mỹ khoảng 32 nghìn tỷ gallon (121 tỷ m3) nước, dưới dạng nước mưa và tuyết, gần bằng lượng nước hồ Tahoe, một trong các hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ.

Trước đó, nước trong các hồ chứa tại California đã thấp nghiêm trọng do hạn hán, khiến các đơn vị cấp nước phục vụ 27 triệu dân trong bang phải cắt giảm nguồn cung. Chính quyền đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp tiết kiệm nước, hãng AP đưa tin.

Lượng nước từ chín cơn bão đã đáp ứng 30% nhu cầu nước của các đơn vị cấp nước công, từ 5% hồi tháng 12, bài của hãng AP đăng ngày 27/1 cho hay.

Theo Sở Tài nguyên Nước của bang, lượng nước từ các cơn bão đã bổ sung cho hai hồ chứa lớn nhất California, trong đó hồ Shasta đạt 44% tổng công suất, tăng 11% từ tháng 1/2022, nhưng thấp hơn mức trung bình lịch sử 72%, CNN đưa tin.

Về phía Nam, hồ Oroville đạt 49% công suất và còn thiếu 90% so với mức trung bình lịch sử cùng thời điểm, bài đăng CNN ngày 12/1 cho hay.

Bài báo của AP dẫn lời Tổng Giám đốc Adel Hagekhalil của Cơ quan Nước sạch Đô thị miền Nam California, cho biết lượng nước bổ sung “chắc chắn sẽ giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn hán”. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng thách thức về nước ở Nam California còn lâu mới kết thúc.

“Chúng ta cần đôi ba năm mưa gió liên tục ở California để thấy hạn hán chấm dứt ở đây”, New York Times dẫn lời nhận xét của ông Alex Hall, Giám đốc Trung tâm Khoa học Khí hậu tại Đại học California.

Hạn hán ở California chưa hết, bão mùa đông dự báo mạnh lên - Ảnh 2.

Những tháng mưa nhiều nhất ở California kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 nhưng không thể chắc chắn mưa sẽ kéo dài đến hết mùa mưa. Thời gian còn lại trong năm 2023 có thể sẽ rất khô, mặc dù bão liên tục đầu năm. 

“Việc mưa ít trong những tháng tới sau chuỗi cơn bão không phải là điều chưa từng xảy ra”, ông Hall nói.

Vào mùa mưa 2021-2022, các cơn lốc xoáy từ Thái Bình Dương đã giúp California chấm dứt đợt cháy rừng, băng tuyết dọc các khu vực phía Đông của bang đã tăng cao hơn trung bình, có vẻ đầy hứa hẹn. Nhưng đến tháng 1/2022, hết mưa, nước cạn kiệt nhanh chóng và hạn hán tiếp diễn trầm trọng hơn. 

Trong đợt hạn hán, California chủ yếu dùng nước dự trữ tại các hồ chứa và nước ngầm. Nhiều nông dân đã bơm lượng nước ngầm khổng lồ, làm cạn kiệt dần nguồn nước này.

Bên cạnh đó, sông Colorado, nguồn cấp nước chính cho Nam California, cũng bị ảnh hưởng của hạn hán, làm cạn các hồ chứa lớn dọc sông, nhưng mưa bão lại không tới được lưu vực Colorado.

California đang phải đối mặt một vấn đề dài hạn của biến đổi khí hậu, Trái đất nóng lên cũng khiến cho tiểu bang nóng hơn và khô hơn. Dù có những năm ẩm ướt đan xen, hạn hán ở California đã xảy ra trong khoảng hai thập kỷ. Loạt bão trong ngắn hạn không thể bù đắp cho lượng mưa thấp trong rất nhiều năm.

Dự báo bão tăng cường

Các trận bão mùa đông cường độ mạnh và chứa nhiều nước nhất ở miền Tây nước Mỹ sẽ tăng lượng nước và quy mô trong một thế giới đang ấm lên, gây lụt lội ở các vùng đất và mạnh hơn tại mắt bão, một nghiên cứu mới cho hay. 

Hạn hán ở California chưa hết, bão mùa đông dự báo mạnh lên - Ảnh 3.

Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Nature Climate Change do các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ thực hiện chỉ ra các thay đổi do biến đổi khí hậu sẽ đặc biệt mạnh ở những trận bão do sông khí quyển gây ra, PNNL đưa tin ngày 19/1.

Bão mùa đông sẽ không chỉ gây mưa nhiều hơn, mà lượng nước nhiều lên sẽ tập trung ở mắt bão, gây áp lực cho các công trình cầu đường. Trong khoảng 20% các cơn bão mạnh, lượng nước có thể tăng 30-40%, Nhà Khoa học Khí quyển và cùng là tác giả nghiên cứu Ruby Leung nói.

“Chúng tôi hy vọng những thay đổi này sẽ được các nhà quản lý nước và những người thiết kế cơ sở hạ tầng tính đến để công trình có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ngày càng tăng”, bà Leung nói.

Tác giả:
Hồng Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 26/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đang phải gồng mình chống chịu hạn mặn.

Doanh nghiệp 27/04/2024
SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Thời gian qua, SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng, cấp nước an toàn, liên tục cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

Doanh nghiệp 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Top