Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đầm lầy nhân tạo là rào cản vi nhựa lây lan

30/09/2022 13:42

Đầm lầy nhân tạo dùng để xử lý nước thải và thoát nước mưa có thể hoạt động như một rào cản ngăn chặn vi nhưa lây lan trong môi trường, Smart Water Magazine đưa tin.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra số lượng và sự phân bố của vi nhựa trong nước và trầm tích tại 5 vùng đầm lầy nhân tạo có nguồn nước mưa và nước thải đổ vào, bản tin ngày 27/9 của tạp chí Smart Water Magazine dẫn một nghiên cứu của Đại học Griffith cho hay.

“Nước thải và nước mưa đều là những con đường quan trọng để vi nhựa xâm nhập vào môi trường nước”, ứng cử tiến sĩ Hsuan-Cheng Lu từ Viện Sông ngòi Australia cho biết.

"Hiện tại, có rất ít thông tin về tiềm năng của các vùng đầm lầy nhân tạo, một hệ thống xử lý nước thải và nước mưa thường được sử dụng, để giúp giảm bớt dòng chảy của vi nhựa ra môi trường, cũng như sự tích tụ của chúng trong nước và trầm tích của các vùng đầm lầy".

Đầm lầy nhân tạo là rào cản vi nhựa lây lan - Ảnh 1.

Ứng cử viên tiến sĩ Hsuan-Cheng Lu. (Ảnh: Griffith University)

Vì các vùng đất ngập nước nhân tạo là một bộ lọc đã được chứng minh đối với các chất ô nhiễm hóa học khác từ nước mưa, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem chúng thu thập và giữ lại vi nhựa hiệu quả ra sao.

Mức độ vi nhựa cao hơn tới 4 lần khi nước mưa/nước thải tràn vào vùng đầm lầy so với nước ở đầu ra. 

Tương tự, mức độ vi nhựa tìm thấy trong trầm tích đầm lầy nhân tạo cao hơn hầu hết các mức trầm tích nước ngọt được báo cáo, với lượng vi nhựa trong trầm tích ở đầu vào đầm lầy lớn hơn nhiều so với đầu ra.

Đồng tác giả, giáo sư Frederic Leusch, người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu Chất độc ARI (ARITOX) tại Viện Sông ngòi Australia, cho biết: “Thảm thực vật ở vùng đầm lầy làm chậm nước thoát ra, cho phép vi nhựa lắng xuống trầm tích”.

"Những kết quả ban đầu thu thập từ một vùng đất ngập nước ở Gold Coast (Australia) cho thấy trầm tích mang hàm lượng vi nhựa cao hơn hầu hết các môi trường nước ngọt khác trên thế giới. Mặc dù nghe có vẻ không hay, nhưng điều đó có nghĩa là các vùng đầm lầy đóng vai trò như một rào cản ngăn vi nhựa lan xuống hạ lưu, vào các con sông và đại dương của chúng ta".

Dạng vi nhựa chiếm ưu thế là sợi PET có nguồn gốc chủ yếu từ quần áo và hàng dệt may, tuy nhiên, PE và PP từ quá trình phân hủy của các sản phẩm nhựa lớn, như bao bì thực phẩm và chai lọ, cũng được tìm thấy trong trầm tích.

Đầm lầy nhân tạo là rào cản vi nhựa lây lan - Ảnh 2.

Vùng ngập nước nhân tạo có thể cản trở sự xâm nhập của vi nhựa. (Ảnh: Griffith University)

Vì nghiên cứu được thực hiện trong mùa khô ở bang Queensland, nên cần có nhiều nghiên cứu hơn trong các mùa ẩm hơn và trong lũ lụt để xác định liệu các rào chắn đầm lầy có giữ lại được nhựa dưới áp lực của dòng chảy gia tăng hay không, hay liệu chúng bị cuốn trôi vào các hệ sinh thái ở hạ lưu.

Ông Hsuan-Cheng Lu cho biết: “Nghiên cứu này là một bước quan trọng đầu tiên cho thấy các vùng đầm lầy nhân tạo không chỉ có thể giữ lại vi nhựa trong nước đã qua xử lý và nước mưa, mà trầm tích của chúng còn có thể hoạt động như các bồn chứa và tích tụ vi nhựa theo thời gian”.

"Sự tích tụ của vi nhựa và các chất ô nhiễm khác trong các vùng đầm lầy theo thời gian cũng gây lo ngại, vì các vùng đầm lầy nhân tạo này cung cấp môi trường sống quan trọng cho động vật hoang dã trong cảnh quan đô thị".

Nghiên cứu sẽ được xuất bản trên tạp chí Environmental Pollution số 313 vào ngày 15/11/2022.

Tác giả:
Quang Hưng (dịch)
Nguồn: Smart Water Magazine
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã phát triển một loại "pin nước" có mật độ năng lượng mạnh hơn và không dễ cháy như pin lithium hiện nay.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Sự tích hợp của Bộ công cụ EPANET và MATLAB mở ra khả năng can thiệp vào mã nguồn của phần mềm tính toán thủy lực, cung cấp nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng đa dạng.

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Dân số tăng nhanh cùng quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các ngành kinh tế đã khiến nhu cầu dùng nước ngày càng cao, nguồn nước sẽ ngày càng khan hiếm. Do đó, phương án tái sử dụng nước thải gián tiếp được đề xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng nước cấp và giảm thiểu chi phí đầu tư, vận hành.

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ngày 25/4/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Tại đây, hai bên bày tỏ sự mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển công nghệ xử lý nước U-BCF của Nhật Bản tại Việt Nam

Quốc tế 27/04/2024
Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine

Chất khử trùng Chlorine trong nuôi trồng thủy sản có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường nước sạch và an toàn cho tôm, cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và tuân thủ các quy tắc an toàn giúp tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất này, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Doanh nghiệp 19/04/2024
Top