Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Công viên - Bảo tàng nước Vạn Niên Điểm nhấn cho Huế - Thành phố du lịch “sạch” ASEAN

19/05/2022 14:16

Với tuổi đời gần 115 năm, Nhà máy nước Vạn Niên, công trình công nghiệp mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật sẽ trở thành Công viên - Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam, tạo điểm nhấn cho du khách khi tham quan Cố đô di sản.

Công trình công nghiệp mang dấu ấn lịch sử

Cùng với các công trình mang dấu ấn lịch sử như Trường Quốc học, chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền… nhà máy nước Huế ra đời gắn liền với sự hình thành và phát triển của đô thị Huế, một trong những trung tâm chính trị quan trọng nhất ở Trung Kỳ lúc bấy giờ.

Nhà máy nước Vạn Niên nằm ở tả ngạn thượng nguồn sông Hương do kiến trúc sư Bossard thiết kế. Với tất cả tình yêu và tâm hồn dành cho xứ Huế thơ mộng, vị kiến trúc sư người Pháp đã thiết kế nhà máy nước Vạn Niên, nhà máy nước đầu tiên ở Trung Kỳ hoàn toàn mang vóc dáng của một ngôi chùa nhỏ phương Đông.

Công viên - Bảo tàng nước Vạn Niên Điểm nhấn cho Thành phố Huế - Thành phố du lịch “sạch” ASEAN  - Ảnh 1.

Phối cảnh Công viên - Bảo tàng nước Vạn Niên

Công trình với 5 trụ biểu, mái ngói âm dương và các đầu hồi uốn cong. Chính điều ấy đã làm cho toàn bộ công trình kiến trúc của một nhà máy công nghiệp nằm hài hòa cùng với cảnh quan thơ mộng của vùng thượng lưu sông Hương.

Với nhiệm vụ quan trọng là cung cấp nguồn nước cho thành phố Huế, nhà máy nước Vạn Niên có vẻ đẹp mang “kiến trúc phương Đông, kỹ thuật phương Tây”, đây là một điểm đến lý tưởng cho du khách tham quan khi đến Huế.

Trong sách Hướng dẫn du lịch Việt Nam (Guide L’Annam) có viết: “Nếu không có nhiều thời gian, sau khi tham quan Lăng Tự Đức và Đồng Khánh, du khách nên thăm ngay nhà máy nước, công trình được xây dựng để chuyển về Huế nguồn nước sạch. nhà máy nước Huế hấp dẫn vì nó đã được kiến trúc sư Bossard thiết kế mang bản sắc thuần Việt”.

Hướng đến xây dựng Công viên - Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam

Năm 2004, nhà máy nước Vạn Niên được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Từ đây, lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên - Huế (HueWACO) ấp ủ ý tưởng, kế hoạch xây dựng một bảo tàng nước tại nhà máy này. Thông qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, HueWACO đã sưu tập nhiều tư liệu, hiện vật quý liên quan đến nhà máy nước Vạn Niên được lưu giữ tại Pháp.

Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập, HueWACO đã trưng bày triển lãm bộ ảnh tư liệu gồm 110 bức ảnh, trong đó, đã công bố bản vẽ thiết kế về công trình nhà máy nước này cùng nhiều tài liệu liên quan. Đây là những tài liệu quý được tìm thấy tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia Airx-en - Provence ở Pháp và công ty đã quyết định đầu tư kinh phí để sao chụp các tư liệu này đưa về Huế phục vụ cho công tác trưng bày.

Công viên - Bảo tàng nước Vạn Niên Điểm nhấn cho Thành phố Huế - Thành phố du lịch “sạch” ASEAN  - Ảnh 2.

Trạm bơm cấp 1 - Vạn Niên (Nhà máy Vạn Niên 1) đã tồn tại cùng đô thị Huế từ năm 1909

Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch HĐQT HueWACO cho biết, năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên (Nhà máy Vạn Niên 3) công suất 120.000 m3/ngày đêm (Giai đoạn 1: 60.000 m3/ngày đêm), trong đó có hạng mục công viên - bảo tàng nước.

Từ ý tưởng ban đầu cùng với những tư liệu, hiện vật quý giá về ngành nước thu thập được, HueWACO đã xây dựng đề án thành lập công viên - bảo tàng nước tại nhà máy nước Vạn Niên.

Theo đó, HueWACO sẽ phân thành hai hạng mục là công viên và bảo tàng. Đối với khu vực công viên, sẽ quy hoạch Đồi Hoàng Mai với khoảng hơn 400 cây mai cùng các cây bản địa khác phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng tại Huế và theo Đề án “Huế - thành phố bốn mùa hoa” của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đối với hạng mục bảo tàng, sẽ chia thành khu vực trưng bày trong nhà theo các chủ đề và khuôn viên ngoài trời sẽ trưng bày những hiện vật, thiết bị… mà HueWACO đã dày công tìm kiếm, lưu giữ hơn 1 thế kỷ qua.

“Chúng tôi hướng đến không chỉ xây dựng Công viên - Bảo tàng Vạn Niên mà sẽ là quần thể bảo tàng nước bao gồm tổ hợp các nhà máy gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của công ty. Đây sẽ là điểm đến cho du khách khi đến Huế - Thành phố du lịch “sạch” ASEAN, tạo thành khu vực cảnh quan di sản sông Hương, Lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh. Đồng thời, là điểm giáo dục cộng đồng giúp người dân, đặc biệt là các em học sinh nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá”, ông Lê Quang Minh thông tin thêm.

Tác giả:
Phong Thu
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định,  phục vụ liên tục

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định, phục vụ liên tục

Vốn là vùng xa của TP.HCM, huyện Cần Giờ thường gặp nhiều khó khăn trong công tác cấp nước sạch. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định, phục vụ nhu cầu nước sạch liên tục của người dân.

Doanh nghiệp 07/06/2024
Thái Nguyên: Khởi công xây dựng nhà máy nước Phú Bình

Thái Nguyên: Khởi công xây dựng nhà máy nước Phú Bình

Trung tuần tháng 5 vừa qua, tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước Phú Bình. Tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 96 tỷ đồng. Dự kiến, vào quý II năm 2025, Nhà máy nước Phú Bình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Top