Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

ChatGPT có thể giúp ngành Nước Việt Nam phát triển

23/05/2023 11:07

Ứng dụng ChatGPT có thể giúp ngành cấp nước Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực quản lý khách hàng, một số chuyên gia nhận định.

"ChatGPT mang lại nhiều lợi ích, có thể giúp phát triển ngành Nước. Đây là điều chúng ta cần học hỏi và áp dụng nhanh, nhưng cũng cần chú trọng vào tính pháp lý trong việc vận hành ChatGPT sao cho sát với thực tiễn nhất", Phó Chủ tịch Trần Anh Tuấn của Hội Cấp thoát nước Việt Nam nói tại một hội thảo về ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng ngày 22/5.

ChatGPT là một chatbot, hay đơn giản là một mô hình dự đoán ngôn ngữ để đưa ra câu trả lời. ChatGPT có khả năng phân tích hình ảnh, tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình, dịch thuật, theo giải thích của PGS.TS. Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học Tính toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Nhận thức được ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong các tác vụ, đặc biệt trong tiếp nhận và quản lý dữ liệu khách hàng vài năm gần đây, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức cuộc hội thảo, là một phần trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Sáng tạo năm 2023, phóng viên Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam ghi nhận.

Lãnh đạo Sawaco bày tỏ hy vọng sau hội thảo các công ty có thể bắt đầu xây dựng định hướng áp dụng ChatGPT để nâng cao hiệu quả quản lý khách hàng.

Hội thảo ngày 22/5 giúp tạo nên sự khác biệt cho Tuần lễ Khoa học khi mang đến những khái niệm mới về AI, công nghệ đang dần thịnh hành trên toàn thế giới, được áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Hướng tới ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng ngành cấp nước - Ảnh 1.

PGS.TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học Tính toán, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), phat biểu tại hội thảo ngày 22/5/2023. (Ảnh: Tiến Thành)

"Thông tin là ngôn ngữ con người, mà ChatGPT liên quan tới ngôn ngữ con người nên chắc chắn những vấn đề thông tin đều liên quan tới ChatGPT", PGS.TS. Đinh Điền phát biểu tại hội thảo.

"Ngày nay các doanh nghiệp hơn nhau về tốc độ. Nếu chúng ta không sử dụng công nghệ thì chắc chắn không thể nào cạnh tranh được", ông Đinh Điền nói.

Hướng tới ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng ngành cấp nước - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám đốc Sawaco, đặt câu hỏi về ChatGPT. (Ảnh: Tiến Thành)

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng giám đốc Sawaco, đã đặt một số câu hỏi để làm rõ các định hướng áp dụng công nghệ nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng và công tác quản lý mạng lưới và quản trị trong doanh nghiệp không chỉ cho Sawaco mà còn cho các công ty cấp nước trên toàn quốc, cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Hướng tới ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng ngành cấp nước - Ảnh 3.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, nêu ý kiến tại hội thảo. (Ảnh: Tiến Thành)

Đại diện các công ty cấp nước trong khu vực tham gia hội thảo đã thể hiện sự quan tâm tới lĩnh vực mới này bằng nhiều câu hỏi liên quan đến cách thức áp dụng công nghệ vào ngành cấp nước.

Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Sáng tạo năm 2023 được Sawaco tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của ứng dụng công nghệ cho việc phát triển hệ thống cấp nước của TP. HCM, và cũng là nơi Sawaco giới thiệu các đề tài, sản phẩm sáng tạo, ý tưởng, giải pháp tiêu biểu, với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo cung cấp nước sạch an toàn, liên tục cho người dân.

Tác giả:
Tiến Thành

Đọc thêm

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Top