Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

05/06/2024 09:21

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Sáng 04/6/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước và hỗ trợ học viên Việt Nam tham gia khóa học. Đây là một trong số những hoạt động được VWSA triển khai trong năm 2024 nhằm tiếp nối và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa VWSA và WB.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA; ông Đào Xuân Học, Chủ tịch Hội Thủy Lợi Việt Nam; bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA; bà Đoàn Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp Thoát nước và Môi trường; bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước của WB.

Cùng tham dự hội thảo có đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng, Cục Thủy Lợi - Bộ Nông nghiệp & Phát  triển  Nông thôn cùng hơn 80 đại biểu từ các doanh nghiệp cấp thoát nước trên toàn quốc.

Tại buổi hội thảo, nhiều nội dung mới trong Dự thảo Luật Cấp, thoát nước liên quan đến quản lý vốn đầu tư và nguồn đầu tư cho hoạt động cấp thoát nước, kinh nghiệm quốc tế trong việc huy động tài chính, tài trợ cho các dịch vụ cấp thoát nước đã được trình bày. 

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam- Ảnh 1.

Hơn 80 đại điện các Bộ ban ngành, doanh nghiệp ngành Nước tham gia chương trình

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu mới đây, bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành nước WB cho biết, "Ước tính Việt Nam cần huy động 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030". 

Hiện nay, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức về hành lang pháp lý và thể chế trong dịch vụ cấp thoát nước. Về cấp nước, chất lượng dịch vụ thấp do không thể duy trì các dịch vụ cấp nước chất lượng, chưa tiếp cận với tất cả người dân. Trong khi ở khu vực đô thị có 94,2% người dân được sử dụng nước máy; thì tại khu vực nông thôn chỉ có 88,5% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và 51% đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. 

Về thoát nước, phạm vi dịch vụ xử lý và thoát nước còn thấp. Hầu hết mạng lưới thoát nước chưa được hoàn thiện, còn tồn tại nhiều hạn chế khi đưa vào thực tế tại các nhà máy xử lý. Chỉ có 50% nhà máy xử lý nước thải hoạt động đúng với công suất dự kiến. 

Do đó, cần có nguồn vốn và tài chính cụ thể để giải quyết những bất cập tồn đọng nêu trên. Phía WB nhận định, Luật Cấp Thoát nước sẽ mang lại cơ hội tối ưu hóa doanh thu từ giá, nghiên cứu các nguồn vốn thay thế và tăng cường khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp ngành Nước. 

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Cấp nước Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng đã trình bày tham luận về định hướng nguồn vốn đầu tư được đề cập trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước. Trong đó, có nhấn mạnh nội dung về đầu tư vận hành nhà máy xử lý nước thải và thu hồi vốn thông qua hợp đồng PPP. 

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam- Ảnh 2.

Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội

Cảm ơn những đóng góp và trình bày từ các chuyên gia, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA kỳ vọng khóa học sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh việc huy động tài chính, tài trợ cho các dịch vụ cấp thoát nước tại doanh nghiệp. 

Đồng thời, mong muốn VWSA và WB sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trong thời gian tới với những chương trình hoạt động thiết thực.

"VWSA sẽ là cầu nối giữa WB và các doanh nghiệp thuộc ngành Cấp Thoát nước Việt Nam", ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh.

Chung Anh 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Ngay sau Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước vào đầu tháng 6/2024, VWSA và WB đã có cuộc họp trao đổi nhanh về kết quả và phản hồi nhận được từ các học viên.

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

Top