Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cải thiện ngập úng sau mưa ở Hà Nội

Mùa mưa năm nay vẫn khiến đường phố Hà Nội chịu ngập, song nhiều người dân xác nhận tình hình đã được cải thiện rõ so với trước đây. Góp sức vào thành công này phải nhắc đến công lao của Công ty Thoát Nước Hà Nội.

Cải thiện ngập úng sau mưa ở Hà Nội - Ảnh 1.

1. Đợt mưa lớn vừa qua khiến tôi cũng có vài lần phải chịu ngập khi di chuyển trên đường. Nhưng tôi thấy những trận ngập này chỉ kéo dài trong vài giờ đồng hồ, nước thoát nhanh chứ không như mấy năm trước.

Về thông tin Công ty Thoát Nước Hà Nội được trao danh hiệu Huân chương hạng Ba thì tôi thấy chưa hoàn toàn xứng đáng vì tôi thấy vẫn có nhiều khu vực cứ có mưa là ngập. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng công tác thoát nước ở Hà Nội đã tốt hơn rất nhiều so với những năm qua.

Tôi hi vọng thành phố sẽ tiếp tục các công tác cải thiện hệ thống thoát nước để cho việc ngập lụt sau mưa ít gây phiền toái hơn cho người dân.

(Trần Công Tuấn, 56 tuổi, công nhân, sống tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai)

2. Tôi sống ở phố Bùi Xương Trạch, nơi đây cứ có mưa lớn thì lại ngập lụt, và chuyện xảy ra đã nhiều năm. Các công nhân thoát nước tôi thấy cũng đã cố gắng hết sức để nước có thể thoát nhanh nhất có thể. Nhưng con phố này quá hẹp, hệ thống cống rãnh không được tối ưu.

Việc trao tặng Huân chương hạng Ba cho Công ty Thoát Nước Hà Nội, tôi nghĩ nó mang tính ủng hộ, khích lệ nhiều hơn, vì ta còn phải cần thêm sự giúp đỡ từ nhiều bên khác thì vấn đề ngập lụt mới được giải quyết.

Theo tôi để hạn chế ngập lụt, đặc biệt là ở khu tôi sinh sống, thì phải cần thay đổi hệ thống thoát nước của toàn dãy phố.

(Đặng Đình Hải, 35 tuổi, giáo viên, sống tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân)

3. Tôi nhớ vào năm 2008 Hà Nội có một đợt ngập lụt trải qua tận mấy ngày liền, bây giờ tôi nghe tin ngập lụt ở Hà Nội thì cũng chỉ 1, 2 ngày là hết, sinh hoạt của người dân cũng không bị cản trở quá nhiều. Ở Hà Nội vẫn có nhiều điểm ngập thường xuyên, nhưng đa phần các điểm đó đều là những con phố hẹp, lại còn kín nhà nên nước cũng khó thoát nhanh được.

Việc Công ty Thoát Nước Hà Nội được khen thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba tôi nghĩ cũng xứng đáng với công sức và nỗ lực của họ. Nhưng tôi nghĩ ta vẫn cần phải thay đổi, cải tạo các hệ thống cống rãnh cũng như đường xá để người dân cảm thấy an toàn hơn khi di chuyển trong mưa bão,

(Mai Anh Thư, 46 tuổi, kế toán, sống tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai)

4. So với những năm 2000 thì bây giờ Hà Nội không ngập lâu như vậy nữa. Theo tôi thấy thì thời tiết bây giờ khó dự đoán hơn và lượng mưa cũng cao hơn, nhưng Hà Nội vẫn chưa phải gặp đợt ngập lụt nào khủng khiếp như năm 2008 cả.

Khi tôi nghe đến việc Hà Nội trao thưởng cho Công ty Thoát Nước Hà Nội thì tôi đoán rằng sẽ có khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người không hiểu rằng công tác thoát nước chỉ là một phần, còn một phần lớn khác nó phụ thuộc vào cơ sở vật chất, hệ thống thoát nước đô thị. Những người công nhân đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thoát nước của họ, nhưng tình trạng hệ thống thoát nước hiện nay cũng như việc san lấp các hồ điều hòa đang cản trở họ rất nhiều.

(Lê Minh Thành, 39 tuổi, luật sư, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

5. Trong vài tháng trở lại đây Hà Nội có những trận mưa rất lớn, có những con phố bị ngập rất sâu khiến cho người dân đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên tình trạng ngập đó không kéo dài lâu, chỉ 1 lúc sau khi mưa ngớt là đã thoát hết nước.

Tôi cũng có biết tin Hà Nội xét duyệt trao tặng huân chương cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Theo tôi việc này hoàn toàn hợp lý bởi vì từ những việc họ đứng ra mở nắp hố ga, khơi thông cống thoát nước trong những trận mưa là tôi thấy rất xứng đáng rồi.

(Nguyễn Việt Anh, 39 tuổi, kinh doanh tự do, sống tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên)

6. Trận mưa lớn hồi đầu tháng 9 làm cho nước tràn hết vào nhà tôi, cứ mỗi trận mưa như vậy là tôi phải kê cao hết các đồ điện tử như tủ lạnh, quạt điện lên. Nhìn chung là tình trạng ngập úng ở Hà Nội mỗi mùa mưa bão vẫn vậy, chưa có sự thay đổi. Ở nhà tôi cứ mưa là ngập. Bao nhiêu năm nay mặc dù đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có sự thay đổi gì trong hệ thống thoát nước ở khu vực này.

Theo tôi việc trao tặng Huân chương Lao động cho Công ty Thoát nước Hà Nội là chưa xứng đáng, bởi vì vẫn có những chỗ ở Hà Nội này ngập sau mỗi lần mưa, đặc biệt là chỗ tôi.

(Lê Thị Thu Phương, 32 tuổi, sống tại phường Bồ Đề, quận Long Biên)

7. Theo ý kiến của tôi, tình trạng ngập úng tại Hà Nội vẫn còn diễn ra ở một số khu vực mỗi khi mưa lớn. Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước thì đã có cải thiện đáng kể, ngập úng không diễn ra lâu, nước rút nhanh hơn. Nguyên do dẫn đến tình trạng ngập úng tại Hà Nội theo tôi chủ yếu là do cơ sở hạ tầng còn yếu, không tiêu thoát nước kịp.

Tôi không biết thông tin TP. Hà Nội có đề xuất xét tặng danh hiệu Huân chương Lao Động hạng Ba cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Tôi nghĩ việc trao danh hiệu này cũng xứng đáng vì những nỗ lực của công ty. Tôi mong muốn Nhà nước có thể đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng hơn nữa nhằm cải thiện triệt để tình trạng ngập úng toàn thành phố.

(Đỗ Minh Quang, 65 tuổi, sống tại phố Đại An, phường Văn Mỗ, quận Hà Đông, Hà Nội)

8. Tôi cho rằng tình trạng ngập úng ở Hà Nội diễn ra khá thường xuyên mỗi khi mưa lớn. Mưa lớn, thoát nước không kịp nên nước dâng tràn cả vào nhà. Do gia đình kinh doanh tạp hóa nên hễ thấy mưa lớn, cả gia đình phải dọn dẹp, khuân đồ lên khu vực cao nhằm tránh bị ướt, hư hỏng. 

Tôi không biết thông tin TP. Hà Nội có đề xuất xét tặng danh hiệu Huân chương Lao Động hạng Ba cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Tôi thấy việc trao tặng chưa thực sự xứng đáng do tình trạng ngập vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

(Trần Thị Thúy Lan, 59 tuổi, sống tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

9. Theo tôi, tình trạng ngập úng ở Hà Nội những năm gần đây đã cải thiện đáng kể. Ở khu vực tôi sống, tình trạng ngập diễn ra khá ít, nếu có thì nước rút cũng nhanh hơn các năm trước. Mưa lớn, tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa diễn ra quá nhanh, nước dâng lên không có chỗ thoát sẽ dẫn đến tình trạng ngập, lụt cục bộ. 

Tôi không biết thông tin TP. Hà Nội có đề xuất xét tặng danh hiệu Huân chương Lao Động hạng Ba cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Tôi thấy việc trao tặng danh hiệu này xứng đáng vì sự cố gắng của họ. Theo tôi, cần phải cải thiện chất lượng hạ tầng thoát nước trên toàn thành phố. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân, không vứt rác xuống cống, lề đường tránh làm tắc đường ống thoát nước.

(Hoàng Quốc Khánh, 23 tuổi, sống tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội)

10. Tôi thấy tình trạng ngập lụt ở Hà Nội trong những năm gần đây được cải thiện đáng kể. Khu phố tôi ngày xưa ngập nghiêm trọng mà nay tình trạng đó không còn. Thành phố Hà Nội đã quan tâm và đầu tư hơn về hạ tầng thoát nước nên đã khắc phục được phần nào tình trạng ngập lụt ở Hà Nội mỗi mùa mưa.

Tôi đọc báo mạng thì có biết thông tin Thành phố Hà Nội xét duyệt trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Tôi thấy việc này là xứng đáng và nên làm, bởi vì Công ty cũng có nhiều cố gắng trong việc xử lý ngập ở những vùng ngập nặng và đó cũng là sự khích lệ để Công ty Thoát nước Hà Nội có trách nghiệm làm tốt hơn nữa.

(Ngô Đình Sơn, 65 tuổi, về hưu, sống tại đường Ngọc Lâm, quận Long Biên)

Tác giả:
Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Tối 31/5/2024, tại bến Nhà Rồng lịch sử đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2024 với nhiều chương trình nghệ thuật tái hiện lịch sử và giá trị di sản của sông Sài Gòn. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày kể từ ngày khai mạc.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Nghe nhìn 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Dân số tăng nhanh cùng quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các ngành kinh tế đã khiến nhu cầu dùng nước ngày càng cao, nguồn nước sẽ ngày càng khan hiếm. Do đó, phương án tái sử dụng nước thải gián tiếp được đề xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng nước cấp và giảm thiểu chi phí đầu tư, vận hành.

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

Sáng 02/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) phối hợp với Báo Phụ nữ TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn (SWIC) tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Vẻ đẹp của nước”.

Doanh nghiệp 02/05/2024
Top