Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Các kình ngư Việt Nam trước thử thách vũ môn SEA Games 31

18/05/2022 13:24

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), đội tuyển bơi lội Việt Nam đặt mục tiêu giữ vững vị trí thứ nhì và nâng cao kinh nghiệm thi đấu.

Đội tuyển sẽ có 32 vận động viên, phấn đấu giành từ 6-8 huy chương vàng tại kỳ thi đấu tháng 5/2022 để xếp vị trí thứ 2, tương tự SEA Games 30 tổ chức ở Philippines năm 2019, bà Lê Thanh Huyền, Trưởng Bộ môn bơi Tổng cục Thể dục Thể thao, nêu trong một cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hồi tháng 2/2022.

Mục tiêu về số huy chương vàng giảm so với 10 HCV đoạt được năm 2019, sau khi Ánh Viên, vận động viên bơi lội xuất sắc từng giành được 25 huy chương vàng SEA Games, không tham gia kỳ đại hội lần này do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Các kình ngư Việt Nam trước thử thách vũ môn SEA Games 31  - Ảnh 1.

VĐV Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh

Đoàn bơi lội 32 người ấy sẽ đại diện cho một đất nước có bờ biển dài hơn 3.000 km, với mạng lưới sông hồ mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp, khí hậu và cả thủy quân, từng có dũng tướng Yết Kiêu (1242-1303) nổi tiếng đời nhà Trần.

Ông tổ nghề bơi lặn

Người xưa có câu "Nhất thủy, nhì hỏa". Đó là thông điệp của tổ tiên nhắc nhở về tầm quan trọng mang tính sống còn của nước và lửa. Ở đâu có nước thì ở đó có sự sống. Trái đất có đến ¾ diện tích là nước. Nếu không chế ngự được nước, nước có thể biến thành mối đe dọa cho con người. Ngược lại, nếu biết lợi dụng nước làm môi trường để mưu sinh, hay cao hơn, làm điểm tựa để chống giặc ngoại xâm lại là sự tuyệt vời.

Đại Việt sử ký toàn thư, mộc bản quyển 5 mặt khắc 45 đã ghi: "Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân... Dã Tượng đi theo Hưng Đạo Vương. Khi quân Việt thua chạy, thủy quân bị tan cả. Hưng Đạo Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói: "Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không dời thuyền".

Hưng Đạo Vương đến Bãi Tân, chỉ có thuyền Yết Kiêu vẫn còn ở đó, vui mừng nói: "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu chiếc trụ cánh ấy thì cũng là chim thường thôi".

Những chiếc trụ cánh ở đây ngụ ý xác nhận công lao của những người xung quanh giúp sức.

Yết Kiêu và Dã Tượng là những người trung nghĩa, đã lập nhiều chiến công lớn trong chiến đấu chống lại quân Nguyên xâm lược. Nhiều đường phố khắp cả nước được đặt theo tên các ông.

Nước ta có hơn 2.300 con sông, trong đó sông Hồng, sông Cửu Long, sông Lô và nhiều sông khác đã đi vào lịch sử dân tộc. Sông Hồng gắn liền với nghề trồng lúa nước và lịch sử chinh phục dòng sông đã qua mấy nghìn năm.

Ngày nay, hàng trăm công trình thủy lợi, thủy điện như Hòa Bình, Trị An, Dầu Tiếng... tiếp tục khai thác mọi nguồn nước và phù sa phục vụ sản xuất và đời sống.

Có đường bờ biển dài suốt dọc đất nước hình chữ S, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, nền công nghiệp không khói. Biển đảo và sông ngòi Việt Nam cũng là nơi sản sinh các hoạt động thể thao trên mặt nước và tại SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà, những “kình ngư” Việt sẽ nỗ lực tiếp bước ông tổ nghề bơi lặn Yết Kiêu khi xưa.

Bơi lội Việt Nam và SEA Games

Tại SEA Games 28 (năm 2015), 29 (2017) và 30 (2019), đội tuyển bơi Việt Nam (BLVN) đều xếp thứ hai. Các đối thủ phía trước có Singapore, phía sau là Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Các kình ngư Việt Nam trước thử thách vũ môn SEA Games 31  - Ảnh 2.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, 9 thành viên đội tuyển bơi Việt Nam đã thực hiện chuyến tập luyện kéo dài hai tháng tại Hungary. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh

Singapore có kình ngư Joseph Schooling từng giành Huy chương Vàng Olympic Rio, phản ánh sức mạnh tầm cỡ quốc tế của đội tuyển bơi lội Singapore. Ngay cả khi Schooling không còn ở phong độ đỉnh cao như trước, Singapore vẫn còn rất nhiều kình ngư đủ sức thay thế anh. Tại SEA Games 2019, 3/4 HCV của Schooling đến từ những nội dung bơi đồng đội. Ba năm trước, Singapore giành tới 23 HCV.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, 9 thành viên đội tuyển bơi Việt Nam đã thực hiện chuyến tập luyện kéo dài hai tháng tại Hungary. Quan tâm được dồn vào bộ đôi trẻ Phạm Thị Vân và Lê Thị Mỹ Thảo. Ngoài ra là những gương mặt Thanh Bảo (bơi ếch), Lê Nguyễn Paul (bơi ngửa), Hưng Nguyên, Kim Sơn (bơi hỗn hợp). Bên cạnh đó có Hoàng Quý Phước, không còn ở phong độ đỉnh cao như trước, thế nên anh sẽ mạnh ở những nội dung thi đấu tiếp sức đồng đội.

Việc vắng mặt Ánh Viên trong đoàn bơi lội Việt Nam là thách thức, song cũng là cơ hội để tìm kiếm những nhân tài mới. Chúng ta sẽ rất cần sự cố gắng không mệt mỏi của những vận động viên khác.

Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng được kỳ vọng sẽ giành 3 huy chương vàng ở các nội dung sở trường 400 m, 800 m và 1.500 m tự do nam.

Các kình ngư Việt Nam trước thử thách vũ môn SEA Games 31  - Ảnh 3.

Nhảy cầu. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh

Trong kỳ tập huấn tại Hungary vừa qua, Hoàng đã hoàn thành cự ly 400 m sau 3:49.06, phá kỷ lục SEA Games của chính mình lập năm 2019 với 3:49.08, trang webthethao đưa tin.

Theo lịch thi đấu của SEA Games 31, môn bơi lội sẽ diễn ra tại Cung thể thao dưới nước, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội từ ngày 14-19 tháng 5.

Bên cạnh việc thi đấu với mục tiêu giành huy chương vàng, các vận động viên đoàn bơi lội Việt Nam cũng coi kỳ thi đấu tháng 5/2022 là cơ hội cọ xát, học hỏi và nâng cao kinh nghiệm thi đấu. Họ cũng sẽ tìm cách tiếp nối xứng đáng truyền thống của một dân tộc từng ghi danh dũng tướng sông nước Yết Kiêu.

Tác giả:
Ama Lâm
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Tối 31/5/2024, tại bến Nhà Rồng lịch sử đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2024 với nhiều chương trình nghệ thuật tái hiện lịch sử và giá trị di sản của sông Sài Gòn. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày kể từ ngày khai mạc.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

Sáng 07/5/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

Sáng 02/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) phối hợp với Báo Phụ nữ TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn (SWIC) tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Vẻ đẹp của nước”.

Doanh nghiệp 02/05/2024
Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”

Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”

Sáng 14/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Nước và sự sống”.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Top