Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

4 Ứng dụng quan trọng của Clo lỏng trong đời sống và sản xuất công nghiệp

12/10/2023 21:04

Clo lỏng là một chất có tính oxi hóa mạnh được ứng dụng phổ biến trong các công tác diệt khuẩn ở cả đời sống lẫn sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là trong xử lý nước, Clo hóa lỏng càng được đặc biệt ưa chuộng nhờ vào các công dụng tuyệt vời của mình cũng như giá thành hợp lý.

Ứng dụng của Clo lỏng

Clo là một nguyên tố phi kim thuộc vào nhóm Halogen với ký hiệu hóa học là Cl, nằm trong chu kì 3 bảng tuần hoàn, lực điện tử cao nhất và độ âm điện đứng thứ 3 trong các nguyên tố. Theo đó, khí Clo được thu lại sau quá trình điện phân sẽ chuyển sang tháp làm sạch và được làm khô ở đây, kết hợp quá trình nén và tạo bọt, cuối cùng hóa lỏng trong bình chứa tiêu chuẩn. Trong đó, khí Clo hóa lỏng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Có thể kể ra đây 4 ứng dụng chủ yếu của Clo lỏng:

Một là, Clo hóa lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp:

photo-1694941867706

Clo được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp

Ngoài các ứng dụng trong vấn đề xử lý nước trong sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp, dung dịch Clo lỏng còn có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Bao gồm: Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất các loại giấy, khử trùng, dược phẩm, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dệt may, dung môi,...; Clo được dùng làm nguyên liệu chính sản xuất Clorofom, muối Clorat, Cacbon Tetraclorua và chiết xuất Brom; Làm một trong các nguyên liệu chính dùng sản xuất Vinyl Chloride Monomer (VCM) hay tổng hợp nhựa PVC; Có thể ứng dụng Clo hóa lỏng thay thế Hidro trong sản xuất cao su tổng hợp,...; Sử dụng rộng rãi để tẩy trắng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất giấy, dệt vải,...

Hai là, Xử lý nước sinh hoạt:

Theo các nghiên cứu, xử lý nước sinh hoạt bằng dung dịch Clo lỏng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu đảm bảo đủ liều lượng theo quy chuẩn. Bộ Y Tế đã có quy định cụ thể về tiêu chuẩn của dung dịch Clo trong nước phải từ 0,3 - 0,5 mg/l nước. Trường hợp hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ vi phạm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng, gây khó chịu, buồn nôn, khô da, tạo mùi hăng,...

Ba là, Clo lỏng giúp xử lý nước bể bơi:

Bể bơi chính là môi trường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, tế bào chết, dầu thừa hay mồ hôi ở trên cơ thể con người,... Chính vì thế, nước sử dụng trong khu vực này thường có khả năng ô nhiễm cao, có nhiều vi khuẩn, nấm, tảo hay vi trùng hơn. Muốn làm sạch nguồn nước trong bể bơi, Clo hóa lỏng chính là lựa chọn hàng đầu và được nhiều người sử dụng nhất. Với một hàm lượng Clo lỏng nhất định có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm có trong nước bể bơi mà không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

Bốn là, Ứng dụng Clo trong xử lý nước thải công nghiệp:

Ngoài những ứng dụng trong sản xuất sản phẩm công nghiệp, Clo hóa lỏng cũng được sử dụng trong quá trình khử trùng, diệt khuẩn cho nước cấp, nước thải. Cơ chế khử trùng diễn ra khá đơn giản khi Clo có tác dụng với nước tạo thành HOCl, là một chất có tác dụng diệt trùng mạnh. Chất này khuếch tán qua lớp vỏ tế bào vi khuẩn và vi sinh vật rồi phản ứng với men tế bào, phá hủy các quá trình trao đổi chất rồi tiêu diệt nó.

Hơn hết, Clo lỏng còn giúp khử mùi, kiểm soát sự tăng trưởng các chất nhờn, tảo có trong đường ống và bể chứa nước. Đồng thời còn loại bỏ đi hợp chất Nôt không mong muốn có trong nước trước đó. Clo cũng được sử dụng trong quá trình tách chất độc như H2S, Phenol; HSO3, Xyanua ra khỏi nước thải.


Chỉ tiêu chất lượng của Clo lỏng

Với đặc tính khử trùng, Clo giúp cải thiện cuộc sống của con người trên khắp thế giới. Đồng thời cũng là chất hóa học thiết yếu sử dụng để tạo nên nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe, các công nghệ tiên tiến, an ninh hay dinh dưỡng. Một số chỉ tiêu chất lượng: 

STT

Tên chỉ tiêu

Đơn vị

Chỉ tiêu chất lượng

1

Trạng thái vật lý

-

Dạng khí nếu thoát ra môi trường bên ngoài, có màu sắc hơi vàng lục và mùi hăng đặc trưng

2

Hàm lượng Clo (Cl2)

%

≥ 99,99

3

Hàm lượng nước (H2O)

%

≤ 0,01

4

Khối lượng riêng

g/ml

≥1,5


Sử dụng Clo lỏng trong xử lý nước

Xử lý nước bằng Clo đang là một trong các phương pháp được ứng dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Quá trình khử trùng, xử lý nước với Clo hóa lỏng diễn ra rất nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian như một số người lầm tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thấy rõ ràng các lợi ích khi sử dụng chính phương pháp này. Có thể kể tới như:

- Việc sử dụng Clo để xử lý nguồn nước tiết kiệm chi phí hơn nhiều phương pháp khử trùng khác trên thị trường hiện nay.

- Clo cũng có hiệu quả khử trùng tốt đối với phần lớn các loại vi khuẩn tồn tại trong nước, đảm bảo nguồn nước sạch.

- Lượng Clo lỏng còn tồn dư sau quá trình xử lý giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập trở lại, gây ô nhiễm nguồn nước.

- Quá trình xử lý đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi nên phù hợp với phần lớn đối tượng sử dụng, dù là trong đời sống hay sản xuất công nghiệp.

- Không gây ra các ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người nếu như chỉ sử dụng ở mức độ phù hợp theo quy chuẩn.

Cung cấp Clo lỏng chất lượng trên thị trường

Clo lỏng là một trong sản phẩm quen thuộc được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, đây là một hóa chất thuộc nhóm độc hại nên cần phải bảo quản, vận chuyển hay sử dụng đúng, chuyên nghiệp mới đảm bảo sự an toàn. Tại Đông Á, khí Clo hóa lỏng luôn được đựng trong các loại bình chuyên dụng, sử dụng hệ thống xe vận chuyển để đảm bảo chất lượng và sự an toàn.

photo-1694941868577

Đông Á là đơn vị tư nhân tiên phong trong sản xuất và cung ứng hóa chất clo

Chất lượng của Clo lỏng cũng được đảm bảo, giá thành ở mức cạnh tranh tốt nhất thị trường. Hơn nữa, khi mua hàng tại công ty hóa chất Đông Á bạn còn được nhận tư vấn từ các chuyên viên chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng và luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Những chi tiết về giá thành, quý khách hàng có thể liên hệ phía phòng kinh doanh của công ty hóa chất Đông Á để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0912 536446 - 0914 219646

Email: kinhdoanh@dongachem.vn

Zalo: 0210 652 3333

Website: dongachem.vn

Địa chỉ: Khu 9, TT. Phong Châu, H. Phù Ninh, T. Phú Thọ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Cùng với việc nâng công suất xử lý rác thải sinh hoạt lên 2.520 tấn/ngày, Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE, mã cổ phiếu BWE) đã sẵn sàng cho lễ khánh thành tổ hợp lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt phát điện công suất 5MW vào ngày mai 12/01/2024.

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Pearl Chlorine Đông Á là một trong những sản phẩm được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, giúp đảm bảo nước sạch an toàn. Đây là sản phẩm thuần Việt, mang tới nhiều hiệu quả cụ thể.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Các loại PAC xử lý nước thải trong công nghiệp

Các loại PAC xử lý nước thải trong công nghiệp

PAC DA là một loại hóa chất được sử dụng nhiều trong quá trình xử lý nước thay thế cho phèn nhôm sunfat trong thời gian gần đây. Sản phẩm hiện đang được sản xuất, phân phối bởi Công ty hóa chất Đông Á với số lượng lớn, giá thành ưu đãi.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Top