Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

4 Ứng dụng quan trọng của Clo lỏng trong đời sống và sản xuất công nghiệp

12/10/2023 21:04

Clo lỏng là một chất có tính oxi hóa mạnh được ứng dụng phổ biến trong các công tác diệt khuẩn ở cả đời sống lẫn sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là trong xử lý nước, Clo hóa lỏng càng được đặc biệt ưa chuộng nhờ vào các công dụng tuyệt vời của mình cũng như giá thành hợp lý.

Ứng dụng của Clo lỏng

Clo là một nguyên tố phi kim thuộc vào nhóm Halogen với ký hiệu hóa học là Cl, nằm trong chu kì 3 bảng tuần hoàn, lực điện tử cao nhất và độ âm điện đứng thứ 3 trong các nguyên tố. Theo đó, khí Clo được thu lại sau quá trình điện phân sẽ chuyển sang tháp làm sạch và được làm khô ở đây, kết hợp quá trình nén và tạo bọt, cuối cùng hóa lỏng trong bình chứa tiêu chuẩn. Trong đó, khí Clo hóa lỏng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Có thể kể ra đây 4 ứng dụng chủ yếu của Clo lỏng:

Một là, Clo hóa lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp:

photo-1694941867706

Clo được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp

Ngoài các ứng dụng trong vấn đề xử lý nước trong sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp, dung dịch Clo lỏng còn có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Bao gồm: Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất các loại giấy, khử trùng, dược phẩm, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dệt may, dung môi,...; Clo được dùng làm nguyên liệu chính sản xuất Clorofom, muối Clorat, Cacbon Tetraclorua và chiết xuất Brom; Làm một trong các nguyên liệu chính dùng sản xuất Vinyl Chloride Monomer (VCM) hay tổng hợp nhựa PVC; Có thể ứng dụng Clo hóa lỏng thay thế Hidro trong sản xuất cao su tổng hợp,...; Sử dụng rộng rãi để tẩy trắng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất giấy, dệt vải,...

Hai là, Xử lý nước sinh hoạt:

Theo các nghiên cứu, xử lý nước sinh hoạt bằng dung dịch Clo lỏng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu đảm bảo đủ liều lượng theo quy chuẩn. Bộ Y Tế đã có quy định cụ thể về tiêu chuẩn của dung dịch Clo trong nước phải từ 0,3 - 0,5 mg/l nước. Trường hợp hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ vi phạm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng, gây khó chịu, buồn nôn, khô da, tạo mùi hăng,...

Ba là, Clo lỏng giúp xử lý nước bể bơi:

Bể bơi chính là môi trường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, tế bào chết, dầu thừa hay mồ hôi ở trên cơ thể con người,... Chính vì thế, nước sử dụng trong khu vực này thường có khả năng ô nhiễm cao, có nhiều vi khuẩn, nấm, tảo hay vi trùng hơn. Muốn làm sạch nguồn nước trong bể bơi, Clo hóa lỏng chính là lựa chọn hàng đầu và được nhiều người sử dụng nhất. Với một hàm lượng Clo lỏng nhất định có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm có trong nước bể bơi mà không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

Bốn là, Ứng dụng Clo trong xử lý nước thải công nghiệp:

Ngoài những ứng dụng trong sản xuất sản phẩm công nghiệp, Clo hóa lỏng cũng được sử dụng trong quá trình khử trùng, diệt khuẩn cho nước cấp, nước thải. Cơ chế khử trùng diễn ra khá đơn giản khi Clo có tác dụng với nước tạo thành HOCl, là một chất có tác dụng diệt trùng mạnh. Chất này khuếch tán qua lớp vỏ tế bào vi khuẩn và vi sinh vật rồi phản ứng với men tế bào, phá hủy các quá trình trao đổi chất rồi tiêu diệt nó.

Hơn hết, Clo lỏng còn giúp khử mùi, kiểm soát sự tăng trưởng các chất nhờn, tảo có trong đường ống và bể chứa nước. Đồng thời còn loại bỏ đi hợp chất Nôt không mong muốn có trong nước trước đó. Clo cũng được sử dụng trong quá trình tách chất độc như H2S, Phenol; HSO3, Xyanua ra khỏi nước thải.


Chỉ tiêu chất lượng của Clo lỏng

Với đặc tính khử trùng, Clo giúp cải thiện cuộc sống của con người trên khắp thế giới. Đồng thời cũng là chất hóa học thiết yếu sử dụng để tạo nên nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe, các công nghệ tiên tiến, an ninh hay dinh dưỡng. Một số chỉ tiêu chất lượng: 

STT

Tên chỉ tiêu

Đơn vị

Chỉ tiêu chất lượng

1

Trạng thái vật lý

-

Dạng khí nếu thoát ra môi trường bên ngoài, có màu sắc hơi vàng lục và mùi hăng đặc trưng

2

Hàm lượng Clo (Cl2)

%

≥ 99,99

3

Hàm lượng nước (H2O)

%

≤ 0,01

4

Khối lượng riêng

g/ml

≥1,5


Sử dụng Clo lỏng trong xử lý nước

Xử lý nước bằng Clo đang là một trong các phương pháp được ứng dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Quá trình khử trùng, xử lý nước với Clo hóa lỏng diễn ra rất nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian như một số người lầm tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thấy rõ ràng các lợi ích khi sử dụng chính phương pháp này. Có thể kể tới như:

- Việc sử dụng Clo để xử lý nguồn nước tiết kiệm chi phí hơn nhiều phương pháp khử trùng khác trên thị trường hiện nay.

- Clo cũng có hiệu quả khử trùng tốt đối với phần lớn các loại vi khuẩn tồn tại trong nước, đảm bảo nguồn nước sạch.

- Lượng Clo lỏng còn tồn dư sau quá trình xử lý giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập trở lại, gây ô nhiễm nguồn nước.

- Quá trình xử lý đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi nên phù hợp với phần lớn đối tượng sử dụng, dù là trong đời sống hay sản xuất công nghiệp.

- Không gây ra các ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người nếu như chỉ sử dụng ở mức độ phù hợp theo quy chuẩn.

Cung cấp Clo lỏng chất lượng trên thị trường

Clo lỏng là một trong sản phẩm quen thuộc được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, đây là một hóa chất thuộc nhóm độc hại nên cần phải bảo quản, vận chuyển hay sử dụng đúng, chuyên nghiệp mới đảm bảo sự an toàn. Tại Đông Á, khí Clo hóa lỏng luôn được đựng trong các loại bình chuyên dụng, sử dụng hệ thống xe vận chuyển để đảm bảo chất lượng và sự an toàn.

photo-1694941868577

Đông Á là đơn vị tư nhân tiên phong trong sản xuất và cung ứng hóa chất clo

Chất lượng của Clo lỏng cũng được đảm bảo, giá thành ở mức cạnh tranh tốt nhất thị trường. Hơn nữa, khi mua hàng tại công ty hóa chất Đông Á bạn còn được nhận tư vấn từ các chuyên viên chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng và luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Những chi tiết về giá thành, quý khách hàng có thể liên hệ phía phòng kinh doanh của công ty hóa chất Đông Á để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0912 536446 - 0914 219646

Email: kinhdoanh@dongachem.vn

Zalo: 0210 652 3333

Website: dongachem.vn

Địa chỉ: Khu 9, TT. Phong Châu, H. Phù Ninh, T. Phú Thọ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Phát triển ứng dụng quản lý mạng lưới cấp nước dựa trên Bộ công cụ EPANET Toolkit và môi trường lập trình MATLAB

Sự tích hợp của Bộ công cụ EPANET và MATLAB mở ra khả năng can thiệp vào mã nguồn của phần mềm tính toán thủy lực, cung cấp nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng đa dạng.

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

HueWACO khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên

Ngày 30/3/2024, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1: 60.000 m3/ngày đêm), đáp ứng yêu cầu nước sạch thành phố Huế và vùng phụ cận.

Nhiều kỳ vọng sau khi Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên đi vào hoạt động

Nhiều kỳ vọng sau khi Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên đi vào hoạt động

Sở hữu công nghệ hiện đại cùng nguồn nhân lực chất lượng cao, Dự án Nhà máy xử lý nước sạch (NMXLNS) Vạn Niên công suất 120.000m3/ngày đêm (Giai đoạn 1: 60.000m3/ngày đêm) sau khi hoàn thành được ví như "trái tim" của hệ thống cấp nước Thừa Thiên Huế.

HueWACO: 115 năm bền bỉ "Vì sức khỏe cộng đồng" và sự phát triển bền vững của ngành Nước

HueWACO: 115 năm bền bỉ "Vì sức khỏe cộng đồng" và sự phát triển bền vững của ngành Nước

Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) luôn bám sát và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu được đề ra “Vì sức khỏe cộng đồng” và sự phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam.

Doanh nghiệp 27/03/2024
Đoàn công tác Hội Cấp Thoát nước Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Dekko

Đoàn công tác Hội Cấp Thoát nước Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Dekko

Ngày 14/3/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất tại Công ty CP Tập đoàn Dekko.

Nhiều kết quả quan trọng đạt được sau chuyến thăm của đoàn công tác Indonesia

Nhiều kết quả quan trọng đạt được sau chuyến thăm của đoàn công tác Indonesia

Sau nhiều ngày đến thăm, làm việc tại các công ty cấp thoát nước hàng đầu Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Nội vụ Indonesia và Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc họp thống nhất quan trọng. Qua đó, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, trở thành cơ sở tiến tới nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Quốc tế 12/03/2024
SAWACO: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cung ứng nước sạch cho người dân

SAWACO: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cung ứng nước sạch cho người dân

Theo báo cáo đánh giá sự hài lòng đối với chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ công ích trên địa bàn TP.HCM 2023 do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM thực hiện, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ cấp nước là 72%. Kết quả này cho thấy nỗ lực của SAWACO trong năm 2023 trong việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Doanh nghiệp 08/03/2024
Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Top