Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

28/03/2024 18:00

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó, các quốc gia cần chung tay trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau để tìm ra các giải pháp phù hợp.

Sáng 28/3/2024, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Roadshow hướng tới Tuần lễ nước Quốc tế Singapore (SIWW) 2024. Tuần lễ năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 19-21/6 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Maria Bay Sands Singapore, quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia và cán bộ từ các chính phủ, thành phố, cơ quan ban ngành và ngành công nghiệp.  

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) cho biết, hiện nay, Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Không ít các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay các đô thị ven biển cũng chịu cảnh ngập úng trước những trận mưa lớn cực đoan. 

Do đó, việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và các giải pháp đô thị sáng tạo nhằm quản lý nước biển và lũ lụt tại các nước bạn, trong đó có Singapore là một trong những ý tưởng thiết thực. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 2.

Ông Ryan Yuen, Giám đốc điều hành Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024

Theo ông Ryan Yuen, Giám đốc điều hành Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024, Singapore là quốc đảo có đường bờ biển dài. Vì vậy, việc bảo vệ đường bờ biển và khả năng chống lũ lụt là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

"Đây là nhiệm vụ chung của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và thế giới", ông Ryan Yuen nhấn mạnh. 

Phía Singapore mong muốn có cơ hội chia sẻ và nhân rộng các giải pháp tiên tiến, kết nối các doanh nghiệp ngành Nước trong khu vực đến gần với nhau hơn để trao đổi các kinh nghiệm về xử lý nước và nước thải cũng như các vấn đề khác nổi bật trong ngành Nước. 

Vì vậy, tại Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024, để phù hợp với mục tiêu về thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là bảo vệ bờ biển và khả năng chống chịu lũ lụt, lần đầu tiên Triển lãm ngành Nước sẽ có một khu vực riêng về Bảo vệ bờ biển và khả năng chống chịu lũ lụt. 

Khu vực này sẽ trưng bày các sản phẩm và nhiều dịch vụ liên quan đến: Quản lý nước mưa và kiểm soát lũ lụt; Cửa chống lũ; Hệ thống ống dẫn; Tấm chắn; Máy móc và thiết bị thoát nước; Thiết bị tắt nước; Thiết bị đổ cát; Công nghệ dự báo lũ;...

Đây sẽ là cơ hội quy tụ những nhà lãnh đạo các thành phố, đặc biệt là các thành phố phải quản lý nhiều mặt chống chịu lũ lụt cùng nhau thảo luận nghị sự về vấn đề quản lý nước. Đồng thời là dịp để các doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. 

Cũng theo ông Ryan Yuen, Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024 sẽ tập trung vào các doanh nghiệp ngành Nước - một trong những đối tượng sử dụng nước nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra, Tuần lễ sẽ quy tụ các giải pháp tiên tiến, công nghệ tiên phong, tạo dựng không gian giao thương, xúc tiến thương mại và hứa hẹn trở thành điểm hẹn để cộng đồng ngành Nước cùng nhau giao lưu học hỏi, tìm hiểu thêm về các giải pháp đã thành công ở các nước khác và tiếp thu chọn lọc áp dụng tại nước nhà. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 3.

Ông Michael Wilton, Giám đốc điều hành MMI ASIA trao đổi bên ngoài hành lang sự kiện

Trao đổi bên hành lang sự kiện, ông Michael Wilton, Giám đốc điều hành công ty MMI ASIA bày tỏ sự thấu hiểu trước những thách thức mà Việt Nam cũng như Singapore đang gặp phải. Theo ông, không chỉ các quốc gia Đông Nam Á mà cả trên thế giới, cần có cơ hội tiếp cận với các công nghệ, ý tưởng sáng tạo và giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để các vấn đề về nước đô thị và ngành công nghiệp nước. 

Với mong muốn chia sẻ và đồng sáng tạo những nguồn nước mới, giải pháp xử lý lũ lụt và nước ven biển, ông Michael Wilton cho biết, điểm nhấn của Tuần lễ nước Quốc tế Singapore 2024 sẽ là 3 chủ đề về: Giảm thiểu biến đổi khí hậu và bền vững nước, Thích ứng với biến đổi khí hậu và Số hóa nước. Thêm vào đó, sự hợp tác với IFAT trong lần tổ chức này cũng sẽ mang tới nhiều chia sẻ hấp dẫn, chuyên sâu của các chuyên gia đầu ngành về Nước đến từ Nhật Bản, Anh, Hà Lan. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore (SIWW) là diễn đàn hàng đầu trên thế giới để chia sẻ, kiến tạo các giải pháp nước sáng tạo. Sự kiện được tổ chức nhằm kết nối các bên liên quan từ chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành Nước để chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, phát triển chính sách về nước và giới thiệu những đổi mới công nghệ mới nhất cũng như tạo các cơ hội kinh doanh của ngành Nước tại khu vực và thế giới.


Khiêm Anh - An Nhiên

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Chiều 18/4/2024, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty CP nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top