Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn lên ngôi vô địch tại lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023

22/08/2023 12:54

TOP “50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” vừa được Forbes vinh danh tối 17/8 để lại bài học quý giá cho cộng đồng doanh nghiệp về chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn.

Phiên thảo luận Nhận diện xu hướng -  Đón đầu cơ hội

Phiên thảo luận Nhận diện xu hướng - Đón đầu cơ hội

Forbes vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023. Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn lên ngôi vô địch - Ảnh 1.

Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất của của thị trường sau phục hồi

Bức tranh thiếu sáng

Dorsati Madani chuyên gia cao cấp phụ trách kinh tế Ngân hàng Thế giới (World Bank) phân tích tổng thể bức tranh của nền kinh tế thế giới ngắn gọn với cụm từ "sốc sau phục hồi" kèm theo nhận định "tiêu chuẩn mới, trật tự mới" để chỉ ra xu hướng thị trường, giúp các doanh chủ chọn hướng lèo lái.

Cụ thể các thị trường nhập khẩu hàng hoá lớn của thế giới là Mỹ và EU có sự phục hồi rất chậm so với dự kiến. Để kiểm soát lạm phát các nước này đã áp dụng chính sách siết chặt tiền tệ, khiến người tiêu dùng càng khắt khe hơn trong chi tiêu.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với quyết định mở cửa hoàn toàn sau Covid-19 đã ghi nhận đà tăng trưởng mạnh, thị trường tiêu dùng khởi sắc, nhưng bất động sản lại phát sinh nhiều câu chuyện cùng nhiều vấn đề không chắc chắn của nền kinh tế.

Các thị trường trên cũng đang đối mặt với vấn đề thiếu điện và nguồn năng lượng. Từ đó OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) dự báo cả năm 2023 và 2024 kinh tế thế giới sẽ hồi phục nhưng không cao. Trong quá trình hồi phục, nền kinh tế sẽ định hình theo xu hướng mới, trật tự mới. Đây vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội để các doanh nghiệp nhận diện, nắm bắt thời cơ. Đại diện Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh.

Cơ hội nằm sâu trong thách thức

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam hiện chiếm trên 50% GDP (tổng thu nhập quốc gia) nên rất dễ bị tác động bởi các rủi ro hoặc cú sốc thị trường bên ngoài. 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu giảm 14,4% so cùng kỳ; 10.000 doanh nghiệp giải thể hoặc dừng hoạt động; 60% doanh nghiệp còn lại bị giảm doanh thu; 70% lao động phải giảm giờ làm, dừng việc hoặc mất việc!

Đó là các rủi ro thách thức của nền kinh tế. Ẩn sâu trong thách thức là tổ hợp những cơ hội. Nếu ai quyết tâm tìm kiếm, chắc chắn sẽ chọn được cơ hội tốt, phù hợp để thăng hoa như: quyết định tăng lương lên 21% của chính phủ áp dụng cho khối nhà nước sẽ góp phần kích thích tiêu dùng; chính phủ tăng giải ngân đầu tư công tạo đà cho các nhà doanh nghiệp tăng cường hoạt động, lao động có việc làm, tăng chi tiêu và kích thích thị trường. Việt Nam đã ký 16 Hiệp định thương mại tự do FTA với các nước và thị trường lớn. Đây là cơ hội rất quan trọng để hàng hoá Việt Nam tăng lợi thế thâm nhập, đa dạng hoá nhờ lợi thế ưu đãi thuế quan.

Forbes vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023. Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn lên ngôi vô địch - Ảnh 2.

Sản xuất xanh và kinh tế tuần hoàn kích thích tăng trưởng 24,9% doanh thu, lợi nhuận sau thuế tăng 18% so với danh sách năm 2022 của 50 doanh nghiệp được Forbes vinh danh

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Sài Gòn Coop tiết lộ: Nghe nói nhiều là kinh tế suy thoái nhưng tại đây chúng ta có thấy ai suy thoái đâu mà ngược lại tăng trưởng tiêu dùng, bán lẻ 6 tháng đầu năm tăng 6%. Là doanh nhân trước tiên phải vững mạnh tinh thần. Phải lạc quan tích cực, nhìn nhận sâu sát thực tế, sáng suốt tìm cách, lựa chọn cơ hội cho mình.

Hình ảnh rõ nhất là 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam được Forbes vinh danh năm 2023 có tổng doanh thu 1.490.453 tỉ đồng, tăng 24,9%. Tổng lợi nhuận sau thuế 228.096 tỉ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022.

Chọn công nghệ hay để mất tất cả

50 doanh nghiệp được Forbes vinh danh thuộc tất cả các ngành kinh tế với điểm chung nổi bật là tăng trưởng vững vàng, ổn định theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Trong đó công nghệ đóng vai trò then chốt vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, rút ngắn quy trình vừa đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của thị trường và xu hướng tiêu dùng.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch MB Bank nói: Ngành ngân hàng có lịch sử khoảng 700 năm với các hoạt động ngân hàng truyền thống. Chuyển đổi số, nền tảng số là cơ hội lớn cho ngành ngân hàng cùng cộng đồng doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi số MB Bank rút ra bài học "Chọn công nghệ hay để mất tất cả". Từ nền tảng số MB Bank tạo ra thêm 50% doanh thu, lợi nhuận tăng 18 đến 20% mỗi năm nhưng không tăng lao động.

Forbes vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023. Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn lên ngôi vô địch - Ảnh 3.

Khái niệm kinh tế "Vòng xoáy" được doanh nghiệp Việt Nam nói đến tại hội thảo

Chuyển đổi số được ví như chiếc chìa khoá giúp mở thông cánh cửa từ nền kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, giúp doanh nghiệp sớm thích nghi trước các cú sốc thị trường. Chỉ riêng tại Pháp, nền kinh tế tuần hoàn đã tạo ra hơn 500.000 việc làm; cắt giảm 37% năng lượng tiêu thụ.

Nếu chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn chỉ để tiết giảm chi phí thì đây là bài toán có kết quả không cao về đầu tư. Ông Đinh Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân TP Hồ Chí Minh (HUBA) nhấn mạnh: Các quốc gia tham gia công ước khung Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu (COP26) đã có lộ trình giảm phát thải cacbon đến bằng 0 và đi vào vận hành. Đó là các "hàng rào cabon", "hàng rào Xanh" bắt đầu được dựng lên tại một số thị trường nhập khẩu lớn. Vì lẽ đó khi nền kinh tế phục hồi sẽ vận hành theo một trật tự mới, tiêu chuẩn mới, lấy kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn Xanh làm thước đo. Nếu không chuẩn bị từ sớm thì hàng hoá xuất khẩu, nhà sản xuất trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Hải – cố vấn chiến lược của tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF Việt Nam) chỉ ra: Không phải cần rất nhiều tiền mới có thể làm kinh tế tuần hoàn mà doanh nghiệp có thể bắt đầu từ việc thay đổi thói quen của khách hàng. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có cách chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn nên chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi, áp dụng. Các nhóm ngành có thể sẵn sàng chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn như ngành năng lượng, tiếp theo là ngành xây dựng bởi đây là ngành tốn nhiều nguyên liệu nhất nhưng cũng có nhiều không gian để tiết kiệm. Nông lâm thủy sản cũng là nhóm ngành quan trọng với Việt Nam và cũng là ngành giúp tái tạo tài nguyên nhanh nhất. Thứ 4 là xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa phải bắt đầu ngay vì tình trạng nhức nhối kéo dài nhiều năm. Cuối cùng là dệt may và ngành liên quan đến nước.


Duy Chí

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top