Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm

13/03/2024 22:29

Nguồn nước cấp, đặc biệt là nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hợp chất hữu cơ, các chất vi lượng do chất thải sinh hoạt, sản xuất và tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, cần xây dựng hệ thống xử lý nước tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế với giá thành phù hợp tại Việt Nam.

Chiều 13/3/2024, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Nagasaki Nhật Bản đã phối hợp tổ chức: Hội thảo khởi động và Khánh thành phòng thí nghiệm Dự án SATREPS: “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm”. 

Tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có bà Uno Junko – Đại diện JICA Nhật Bản; ông Shinoda Takanobu – Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam; PGS.TS Takahiro Fujioka – Đại học Nagasaki, Chủ nhiệm Dự án phía Nhật Bản cùng các chuyên gia là thành viên trong dự án. 

Về phía Việt Nam có ông Trần Hoài Anh – Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA); PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng, Giám đốc Dự án; GS.TS Nguyễn Việt Anh – Phó Chủ tịch VWSA, Trưởng Bộ môn Cấp Thoát nước Trường ĐH Xây dựng và đại diện các công ty cấp thoát nước, các trường đối tác.

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm- Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng cho biết, hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy giảm và ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là nước mặt. Do đó, Chính phủ đã đầu tư rất nhiều nguồn lực và ứng dụng công nghệ xử lý nước hiện đại nhằm phục vụ người dân. Tuy nhiên, nhìn chung chi phí vận hành và đầu tư rất cao nên chưa thể phát huy tối đa hệ thống cấp nước, đảm bảo mục tiêu cung ứng nguồn nước an toàn cho người dân. 

Nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề, dự án SATREPS "Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm" đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt thuộc Danh sách hợp tác kỹ thuật đối với Việt Nam. Dự án được Trường ĐH Xây dựng và ĐH Nagasaki Nhật Bản thực hiện trong thời gian 5 năm (2023-2028) dưới sự hỗ trợ của JICA và JST. 

Ông Hoàng Tùng bày tỏ mong muốn sau khi nghiên cứu thành công, với sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng cùng VWSA và các công ty, đối tác thì công nghệ xử lý nước tiên tiến với giá thành hợp lý này sẽ đi vào thực tế. 

Chia sẻ thêm về dự án, ông Takanobu – Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam bày tỏ tin tưởng về khả năng hợp tác giữa hai bên và kỳ vọng về những ý nghĩa quan trọng mà dự án mang lại trong tương lai. 

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm- Ảnh 2.

Ông Trần Hoài Anh – Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng

Ở góc độ quản lý, ông Trần Hoài Anh – Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng đánh giá cao dự án hợp tác lần này giữa Trường ĐH Xây dựng và Đại học Nagasaki Nhật Bản.

Ông Trần Hoài Anh cho biết, nước ta có khoảng 750 nhà máy nước sạch với tổng công suất 11,2 triệu m3/ngđ. Mặc dù, các nhà máy vận hành hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.  

Cùng với đó, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong thời gian qua và tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã kéo theo nhiều hệ lụy. Do đó, kết quả nghiên cứu sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân. 

Ông Trần Hoài Anh hoan nghênh và bày tỏ mong muốn triển khai thành công dự án và hai bên sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác hiệu quả hơn nữa trong tương lai. 

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu

Về phía VWSA, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA cho biết, cùng với 400 hội viên, Hội sẽ luôn cổ vũ, động viên và hỗ trợ trong khả năng có thể để nhân rộng dự án nhằm mang lại lợi ích cho ngành Cấp Thoát nước Việt Nam. Đây sẽ là tiền đề chuyển giao công nghệ vào thực tế, ứng dụng khoa học công nghệ sâu rộng trong cuộc sống, đảm bảo mục tiêu cấp nước an toàn. 

Mặt khác, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết thêm, bên cạnh cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải cũng là vấn đề bức thiết hiện nay. Ông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, sẽ có cả các dự án nghiên cứu về lĩnh vực thoát nước. 

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm- Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan Phòng thí nghiệm Dự án SATREPS

Dự án SATREPS là hướng nghiên cứu triển vọng nằm trong khuôn khổ đối tác nghiên cứu KHCN phục vụ Phát triển Bền vững. Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất dưới khuôn khổ tài trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản cho các nghiên cứu có tính toàn cầu với mục tiêu là phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu và nâng cao năng lực cho các đơn vị nghiên cứu của Nhật Bản và các quốc gia đối tác.

Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành bước đi đột phá, giải quyết các thách thức về các chất ô nhiễm mới cũng như giảm thiểu chi phí trong quá trình vận hành sản xuất. 

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, Trường ĐH Xây dựng cam kết dành tất cả nguồn lực để tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý nước bằng màng lọc nano tiên tiến có mức độ tiêu thụ năng lượng và hóa chất thấp; Hệ thống quan trắc chất lượng nước online hiệu quả đảm bảo cấp nước an toàn. 

Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Trung bình một lít nước đóng chai có thể chứa đến 1/4 triệu mảnh nhựa nano

Trung bình một lít nước đóng chai có thể chứa đến 1/4 triệu mảnh nhựa nano

Đó là kết quả nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, giúp người tiêu dùng hiểu rõ ảnh hưởng sức khỏe của nhựa nano và những có thể làm để giảm bớt mức độ phơi nhiễm.

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó, các quốc gia cần chung tay trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau để tìm ra các giải pháp phù hợp.

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Áp lực cao của vòi hoa sen có thể giúp mọi người tiết kiệm nước

Áp lực cao của vòi hoa sen có thể giúp mọi người tiết kiệm nước

Các nhà nghiên cứu ở Surrey đưa ra kết luận khi các quan chức ở Anh đang tìm cách tiết kiệm nước trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và bùng nổ dân số làm gia tăng khoảng cách giữa cung và cầu.

Trung Quốc: Phát hiện hệ thống 4.000 năm tuổi "vô hiệu hóa" lũ lụt bằng cách khó ngờ

Trung Quốc: Phát hiện hệ thống 4.000 năm tuổi "vô hiệu hóa" lũ lụt bằng cách khó ngờ

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc đang phải "đau đầu" giải quyết vấn đề thoát nước đô thị sau ngập lụt thì cách đây 4.000 năm, cha ông của họ đã "vô hiệu hóa" lũ lụt bằng phương pháp ít ai ngờ.

Nghe nhìn 07/03/2024
Phát hiện mới nhất về nước ngầm trên sao Hỏa

Phát hiện mới nhất về nước ngầm trên sao Hỏa

Nghiên cứu mới đây tiết lộ, Sao Hỏa có tốc độ nạp lại nước ngầm ở mức tối thiểu. Điều đó cho thấy chế độ nước của hành tinh này rất khác so với Trái đất, mặc dù khoa học ghi nhận sự tồn tại của nước trên bề mặt sao Hỏa.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Top