Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Nhiều hồ nước ở Chile hóa sa mạc trong đợt hạn hán kỷ lục

21/06/2022 15:09

Hạn hán kéo dài suốt 13 năm ở Chile đã đạt đến mức đỉnh điểm, khiến cho nhiều hồ nước lớn chỉ còn là các vũng nước, nhiều tờ báo trên thế giới đưa tin.

Hai mươi năm trước, hồ Penuelas ở miền trung Chile là nguồn cấp nước chính cho thành phố Valparaiso, với lượng nước đủ cho 38.000 bể bơi cỡ Olympic.

Giờ đây, lượng nước trong hồ đã giảm 19.000 lần, chỉ đủ cho hai bể bơi kích cỡ trên.

Khu vực từng là lòng hồ hiện nay chỉ còn là một nền đất khô và nứt nẻ trải dài, rải rác những bộ xương cá và những loài vật tìm kiếm nước trong tuyệt vọng.

Trong đợt hạn hán lịch sử kéo dài 13 năm, lượng mưa đã giảm kỉ lục ở quốc gia Nam Mỹ nằm bên bờ biển Thái Bình Dương này.

Nhiệt độ không khí tăng lên, đồng nghĩa tuyết trên dãy Andes, từng là một kho trữ nước quan trọng cho mùa xuân và mùa hè, tan chảy nhanh hơn hoặc bốc hơi ngay lập tức.

Hạn hán đã ảnh hưởng đến sản lượng khai thác khoáng sản của Chile - nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, gây ra căng thẳng về nước cho ngành sản xuất lithium và nông nghiệp, đồng thời khiến thủ đô Santiago phải đưa ra những kế hoạch chưa từng có để chuẩn bị cho trường hợp cắt nước luân phiên.

Chile: Nhiều hồ nước hóa sa mạc trong trận hạn hán kỉ lục  - Ảnh 1.

Khung cảnh hồ Penuelas ở miền trung Chile, nơi 20 năm trước là nguồn cấp nước chính cho thành phố Valparaiso. Ảnh: REUTERS/Ivan Alvarado

Bà Amanda Carrasco, 54 tuổi, sống gần hồ nước Penuelas nói với Reuters: "Tôi chưa từng thấy cảnh tượng này bao giờ. Trước đây cũng có lúc hồ cạn nhưng không đến mức này. Chúng tôi chỉ còn biết cầu xin Chúa ban nước xuống."

Ông Jose Luis Murillo, Tổng Giám đốc của ESVAL, đơn vị cấp nước cho thành phố Valparaiso cho rằng, cần một trận mưa để cứu hồ Penuelas. Trước đây, lượng mưa ở thành phố vào mùa đông khá lớn nhưng hiện ở mức thấp nhất lịch sử.

"Có thể nói, tất cả những gì chúng tôi có hiện nay chỉ là một vũng nước", ông Murillo nói với Reuters.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là sự thay đổi các hình thái khí hậu trên toàn cầu, khiến cho các hiện tượng thời tiết trở nên cực đoan hơn.

Thông thường, các cơn bão áp thấp từ Thái Bình Dương gây mưa ở Chile vào mùa đông, làm đầy các tầng chứa nước và phủ băng tuyết lên trên dãy núi Andes.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu toàn cầu về nhiệt độ nước biển và thiếu hụt lượng mưa của Viện Nghiên cứu Quốc tế về Khí hậu và Xã hội thuộc trường Đại học Columbia, Mỹ, do nhiệt độ nước biển toàn cầu tăng lên, vùng biển ngoài khơi Chile cũng ấm lên, ngăn cản các cơn bão đến.

Trong khi đó, khí nhà kính và sự suy giảm tầng ozon ở Nam Cực làm trầm trọng thêm các hình thái thời tiết, đưa các cơn bão ra xa khỏi Chile, theo một nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến thời tiết Nam Cực đăng trên trang chủ của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ.

Chile: Nhiều hồ nước hóa sa mạc trong trận hạn hán kỉ lục  - Ảnh 2.

Một dòng nước ở Farellones, gần với dãy núi Andes ở Santiago, Chile ngày 18/4/2022. Nhiệt độ không khí tăng lên, đồng nghĩa tuyết trên dãy Andes, từng là một kho trữ nước quan trọng cho mùa xuân và mùa hè, tan chảy nhanh hơn hoặc bốc hơi ngay lập tức. Ảnh: REUTERS/Ivan Alvarado

Ở Laguna de Aculeo, một đầm phá khô cạn khác ở phía nam Santiago, người quản lý khu cắm trại địa phương Francisco Martinez hồi tưởng lại khoảng thời gian hàng trăm người đến khu vực này để chèo thuyền kayak hoặc bơi lội trong hồ.

Đầm phá Aculeo, từng là một điểm du lịch nổi tiếng, đã bị xóa sổ khỏi bản đồ trong vòng chưa đầy một thập kỷ và biến mất hoàn toàn vào năm 2018.

Vào thời hoàng kim những năm 1990, ở hồ Aculeo, có nghĩa là "nơi nước giao nhau" trong ngôn ngữ bản địa Mapudungun, có một quán bar nổi phục vụ du khách và tàu thuyền đi qua đầm trong suốt mùa hè.

Giờ đây, những cầu tàu rỉ sét và những con thuyền cũ kỹ nằm trơ chọi trong khung cảnh cằn cỗi. Các nhà hàng và khu cắm trại bị bỏ hoang. Một "hòn đảo" kỳ lạ nhô lên trên lớp bụi đất ở giữa nơi đã từng là mênh mông nước.

Chile: Nhiều hồ nước hóa sa mạc trong trận hạn hán kỉ lục  - Ảnh 3.

Đầm phá Aculeo, nơi từng là một điểm du lịch nổi tiếng, giờ đây chỉ còn những cầu tàu rỉ sét và những con thuyền cũ kỹ nằm trơ chọi trong khung cảnh cằn cỗi. Ảnh: REUTERS/Ivan Alvarado

Ông Martinez nói với Reuters: "Nơi đây hiện giờ đã cạn nước, chỉ còn lại sa mạc mà thôi. Các loài động vật đang chết dần chết mòn và chúng tôi không còn gì để khai thác nữa."

Nền kinh tế Chile, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ tính theo GDP bình quân đầu người, phát triển dựa trên các ngành công nghiệp ngoại vi, sử dụng nhiều nước, chủ yếu là khai thác khoáng sản, lâm nghiệp (chiếm 59% tổng lượng nước của Chile) và nông nghiệp (37%). Lượng nước dùng cho sinh hoạt chỉ chiếm 2%.

Cái giá cho sự phát triển này không hề nhỏ.

Vào tháng 4 vừa qua, Tổng thống Chile, ông Gabriel Boric đã phê duyệt cải cách Bộ luật Nước năm 1981, vốn đã bị Quốc hội kéo dài 11 năm. Văn bản này thừa nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với an ninh nguồn nước của Chile, tờ The Guardian đưa tin.

Ngoài ra, một dự thảo hiến pháp mới đã được soạn thảo - kết quả của các cuộc biểu tình hàng loạt năm 2019 ở Chile.

Văn bản này không chỉ xem xét lại cách Chile sử dụng các nguồn tài nguyên, mà còn yêu cầu bảo vệ nước ở tất cả các trạng thái và giai đoạn, cũng như khẳng định sự cần thiết của nước đối với sự sống và tự nhiên.

Bà Carolina Vilches, người được bầu vào Hội nghị Lập hiến của Chile tháng 3/2021 nói với The Guardian: "Ở Chile, quyền sử dụng nước của con người bị vi phạm hàng ngày. Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm về nước."

Dự thảo sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 4/9 năm nay.

Tác giả:
Quỳnh Anh (dịch và tổng hợp)
Nguồn: Reuters, The Guardian
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Top