Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Nhà vệ sinh công cộng cần được nâng cấp

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường 2022. Phóng viên Cạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn nhanh với người dân thành phố Hà Nội xoay quanh chủ đề Nhà vệ sinh công cộng.

   Tôi tên là Lại Thị Ngọc Diệp, 25 tuổi, hiện đang làm việc trong ngành truyền thông. Tôi thường hạn chế sử dụng nhà VSCC do tâm lý e ngại. Nếu có nhu cầu cần giải quyết, tôi thường chọn sử dụng nhà vệ sinh ở các quán cà phê, cửa hàng quần áo bởi những nơi này thường xuyên có người dọn dẹp vệ sinh nên khá sạch sẽ. Do hầu như không sử dụng nhà VSCC nên tôi cũng không biết rõ về chất lượng của chúng có được đảm bảo hay không.

   Tôi tên là Trần Đình Sơn, 63 tuổi, hiện đã về hưu. Vào các buổi sáng, tôi thường tập thể dục quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm và thường sử dụng nhà VSCC ở khu vực này mỗi khi có nhu cầu. Nhà VSCC ở đây thì khá sạch sẽ, thường xuyên thấy các công nhân viên đến lau dọn, sửa chữa nếu có sự cố. Tôi thấy khá thoải mái khi sử dụng những nhà VSCC này. Tuy nhiên, ở một số những nơi khác thì tôi thấy chất lượng nhà vệ sinh không được đảm bảo, nước yếu hoặc bốc mùi hôi thối. Tôi mong thành phố Hà Nội trong thời gian tới có thể khắc phục cũng như quản lý chặt chẽ đồng bộ tất cả nhà VSCC trên toàn khu vực.

   Tôi tên là Nguyễn Thúy Lan, 46 tuổi, hiện đang làm kế toán. Tôi ít khi sử dụng nhà VSCC nên cũng không rõ về chất lượng ra sao. Tuy nhiên vào ngày cuối, ở khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm, thì tôi thấy cũng có xuất hiện tình trạng xếp hàng dài ở trước nhà VSCC do lượng người tập trung khá đông nhưng tôi không thấy có tình trạng đái bậy do người dân ở khu vực này có ý thức khá tốt.

   Tôi tên là Nguyễn Văn Dũng, 49 tuổi, hiện đang làm trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Tôi không thường xuyên sử dụng nhà VSCC nhưng tôi thấy chất lượng nhà VSCC ở Hà Nội còn chưa tốt. Nhiều nơi đã xuống cấp rất nhiều, có nơi còn xuất hiện ống kim tiêm, có nơi còn bốc mùi hôi thối hoặc bị bỏ hoang. Vì vậy nên nhiều khi có nhu cầu mà không có nhà VSCC ở gần thì đành phải chọn góc tường nào đấy để giải quyết nhanh. Tôi mong là thành phố sẽ cho xây nhiều nhà VSCC sạch, đẹp để phục vụ người dân.

   Tôi tên là Đinh Mạnh Chiến, 33 tuổi, hiện đang làm kiến trúc sư. Tôi thấy nhà VSCC ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm sạch sẽ, lượng nước xả ổn định, không có mùi hôi thối, khóa cửa khá chắc chắn. Tôi không thấy có tình trạng quá tải ở khu vực này nhưng vào những dịp cuối tuần thì phải xếp hàng dài để giải quyết nhu cầu. Ở những khu vực khác thì tôi không thường xuyên sử dụng nên không biết rõ. Nếu có nhu cầu cần giải quyết thì tôi sẽ vào các quán cà phê mua nước để xin đi nhờ do không phải lúc nào cũng tìm được nhà VSCC. Tôi thấy đây là vấn đề cần được chính phủ cân nhắc xem xét cải thiện tốt hơn đáp ứng nhu cầu của người dân.

   Tôi tên là Nguyễn Đình Hoàng, 29 tuổi, hiện đang làm trong ngành vận tải. Tôi thấy VSCC ở thành phố Hà Nội không có nhiều, đồng thời chất lượng chưa thực sự tốt. Do đặc thù công việc của tôi phải đi lại khá nhiều nên không thể tránh khỏi nhiều trường hợp có nhu cầu cần giải quyết khi đang lái xe. Tuy nhiên có nhiều lần do không tìm được nhà VSCC hoặc nhà vệ sinh đã xuống cấp nghiêm trọng nên tôi thường xin đi nhờ ở nhà dân hoặc giải quyết nhanh bên đường. Ngoài ra tôi cũng khá thắc mắc khi có nhiều nhà VSCC thu phí, nhiều nơi thì miễn phí. Tôi mong muốn chính quyền địa phương có thể khắc phục được vấn đề này trong thời gian tới.

   Tôi tên là Bùi Gia Bảo, 28 tuổi, hiện đang làm trong ngành xây dựng. Tôi thấy chất lượng của nhà VSCC ở địa bàn khu vực Hồ Gươm rất tốt, đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị hoạt động ổn định, thường xuyên được nhân viên dọn dẹp, lau chùi cẩn thận. Tuy nhiên ở khu vực khác như đường Láng tôi thấy nhà vệ sinh đã xuống cấp, hầu như không có ai sử dụng. Từ đó nhiều người sinh ra tâm lý e ngại nên dẫn đến tình trạng đái bậy bên đường khá nhiều, gây mất mĩ quan đô thị. Tôi mong thành phố có thể bổ sung và nâng cấp nhà VSCC để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

   Tôi tên là Phạm Thế Mạnh, 35 tuổi, hiện đang làm giáo viên. Tôi thường dẫn gia đình đi chơi vào mỗi dịp cuối tuần trên phố đi bộ. Tôi thấy chất lượng nhà VSCC ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm khá tốt, đầy đủ nước, giấy vệ sinh phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên số lượng nhà vệ sinh còn hạn chế nên thường phải xếp hàng để sử dụng. Thỉnh thoảng cũng có người do không nhịn được nên cũng xảy ra tình trạng chen lấn, gây mất trật tự. Nhìn chung, tôi khá hài lòng về chất lượng nhà VSCC ở đây tuy nhiên cần phải bổ sung thêm nhà VSCC mới đáp ứng được nhu cầu của người dân mỗi dịp cuối tuần.

   Tôi tên là Nguyễn Thị Trinh, 21 tuổi, hiện đang là sinh viên. Do hầu như không sử dụng nhà VSCC nên tôi không biết chất lượng bên trong như thế nào. Nguyên nhân là do tâm lý e ngại các nhà vệ sinh này không đảm bảo vệ sinh, hay có mùi hoặc không có nhân viên vệ sinh lau chùi thường xuyên. Thỉnh thoảng, tôi cũng bắt gặp người đi đường đứng đái bậy, phóng uế bừa bãi bốc mùi hôi thối, đặc biệt gây mất mĩ quan đô thị. Mỗi khi có nhu cầu, tôi thường xin đi nhờ ở các cửa hàng tiện lợi hoặc quán cà phê do những nơi này thường được nhân viên dọn dẹp thường xuyên. Tôi mong chất lượng nhà VSCC ở Hà Nội có thể cải thiện để không còn gặp những cảnh tượng người dân phóng uế bừa bãi, gây mất mỹ quan của người đi đường.

Tác giả:
Sơn Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
VWSA cùng Quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

VWSA cùng Quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA), Quỹ hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý (Lawrence S. Ting) và Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) vừa trao tặng 69 xe lăn, xe lắc, 9 khung tập đi cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Tối 31/5/2024, tại bến Nhà Rồng lịch sử đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2024 với nhiều chương trình nghệ thuật tái hiện lịch sử và giá trị di sản của sông Sài Gòn. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày kể từ ngày khai mạc.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Nghe nhìn 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

Top