Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 912 865 688
Email: quangcao@tapchinuoc.vn; son.nguyen@tapchinuoc.vn

Người dân Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) dựng cầu tạm đối phó úng ngập

07/06/2022 16:04

Đợt mưa lớn xảy ra tại Hà Nội vừa qua đã khiến hàng trăm hộ dân sinh sống tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội, chịu cảnh ngập úng trầm trọng, một số ngõ phải bắc "cầu khỉ" để người dân có thể đi lại và sinh hoạt.

Cảnh ngập úng, nước tràn vào nhà thường xảy ra sau mỗi trận mưa lớn.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 1.

Nước ngập sâu khoảng 30 cm vào nhà dân

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 2.

Để có thể đi vào nhà, người dân phải làm những cây "cầu khỉ"

Hằng năm vào khoảng tháng 6, tháng 7 mưa lũ xảy ra là con ngõ 91 Âu Cơ luôn trong tình trạng ngập lụt. Người dân phải đi kiếm gỗ, xà gồ, nhiều nhà phải dùng cả cánh cửa, thang của gia đình mình để bắc thành những "cầu khỉ" để đi lại.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 3.

Người dân phải dựng tạm những cây "cầu khỉ" để đi lại

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 4.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 5.

Bà Dương Thị Kí, 75 tuổi, sinh sống ở cuối ngõ 91 Âu Cơ, cho biết khu vực này ngày xưa là một cái hồ rộng khoảng 200 m2, sâu 15 m, sau đó người dân lấp đất và xây nhà cửa.

Vào mùa mưa con ngõ nhà bà lại ngập, mùa bão còn ngập sâu hơn. Nhà bà Kí ngập sâu nên cần 6-7 tầng lớp gỗ mới có thể đi lại, rất vất vả trong việc sinh hoạt.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 6.

Những cây "cầy khỉ" tạm bợ, có thể bị ngã nếu đi không cẩn thận

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 7.

Bà Kí nói từ năm 2006 chính quyền đã có quyết định xây hồ cho dân, song đến năm nay tình hình vẫn không có gì thay đổi

Ngày xưa, người dân có thể dùng nước hồ để sinh hoạt nhưng bây giờ tràn ngập rác thải, nước bẩn thỉu gây ô nhiễm nghiêm trọng, bà Kí nói.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 8.

Rác thải ở khắp mọi nơi, khiến nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 9.

Nguyên nhân là do nước mưa từ trên đường đê chảy xuống như thác. Trước kia, có 1 cống thoát nước chảy ra Hồ Tây nhưng đã bị bên phía phường Quảng An lấp, khiến nước không thoát được ra ngoài.

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 10.

Lối đi dẫn vào nhà người dân sau mỗi trận mưa lớn

Ngập úng tại Tứ Liên, Tây Hồ - Ảnh 11.

Nguồn nước bị ô nhiễm ngiêm trọng

Gần 20 năm qua, người dân nơi đây phải sống trong tình trạng này, họ chỉ muốn các cơ quan chức năng, các đơn vị có phương án cải tạo, quy hoạch để người dân bớt khổ.

Thông tin với PV Dân Trí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ - cho biết, khu vực này vốn là vùng trũng nhất của phường, nằm "kẹt" giữa đê Âu Cơ và đường Xuân Diệu. Trong khi đó, đường dẫn thoát nước từ khu dân cư ra hồ Tứ Liên và từ hồ Tứ Liên ra Hồ Tây không có. Đặc biệt, chủ trương xã hội hóa kè bờ kênh, nạo vét hồ Tứ Liên dù đã được doanh nghiệp tư nhân đứng ra nhận thi công từ hơn 10 năm vẫn "án binh bất động". Vì vậy, mỗi khi mưa lớn xảy ra, nơi này luôn trong tình trạng ngập lụt nhiều ngày. Ông Tuấn thừa nhận, tình trạng ngập úng ở đây đã diễn ra cả thập kỷ và mỗi khi ngập úng, chính quyền sở tại sẽ lắp máy bơm nước tại các ngõ để xử lý, tiêu thoát nước. Tuy nhiên, do lượng mưa diễn ra vào tối 29/5 vừa qua quá lớn nên sau một tuần xử lý, máy bơm chạy hết công suất thì nơi đây vẫn ngập. Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân, UBND quận Tây Hồ đã họp bàn và thống nhất đưa ra nhiều nhóm giải pháp. Về giải pháp trước mắt, chính quyền sở tại sẽ tích cực phối hợp với các xí nghiệp thoát nước phụ trách trên địa bàn nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy từ khu dân cư ra hồ Tứ Liên. Bên cạnh đó, do khả năng tiêu thoát nước còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra nên ngay trong sáng 6/6, quận Tây Hồ đã chỉ đạo tăng cường thêm tổ hợp máy bơm công suất lớn nhằm hạ nhanh mực nước ở hồ Tứ Liên.
Tác giả:
Tuấn Anh - Tiến Thành
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Đức, Ba Lan tìm nguyên nhân cá sông Oder chết hàng loạt

Đức, Ba Lan tìm nguyên nhân cá sông Oder chết hàng loạt

Đức và Ba Lan đang tìm nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết từ cuối tháng 7 ở sông Oder chảy qua hai nước, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Đức Steffi Lemke.

Hà Nam bơm xả nước cứu lúa, hoa màu ngập úng sau bão

Hà Nam bơm xả nước cứu lúa, hoa màu ngập úng sau bão

Tỉnh Hà Nam đang khẩn trương bơm, xả nước để cứu hơn 2.600 ha lúa và hoa màu bị ngập do mưa sau áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2, báo Nhân Dân đưa tin.

Đưa nước sạch lên vùng núi Đồng Nai cuối 2022

Đưa nước sạch lên vùng núi Đồng Nai cuối 2022

Dự kiến cuối năm 2022, hệ thống nước sạch từ hồ Trị An tới thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) sẽ được đưa vào sử dụng, TTXVN đưa tin.

UNESCO phát động chương trình giảm rác thải nhựa tại đảo Cát Bà

UNESCO phát động chương trình giảm rác thải nhựa tại đảo Cát Bà

Tổ chức UNESCO của Liên Hợp Quốc đã phát động một chương trình nhằm lôi cuốn thanh niên Việt Nam tham gia giảm rác thải nhựa ở đảo Cát Bà, báo Nhân Dân đưa tin.

Ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng Nam Cực vỡ nhanh hơn dự báo

Ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng Nam Cực vỡ nhanh hơn dự báo

Sông băng Nam Cực tan nhanh hơn lượng bù đắp từ tự nhiên và lượng băng đã mất lớn gấp đôi các ước tính trong vòng 25 năm qua, Reuters dẫn thông tin từ ảnh vệ tinh.

Cần sớm khắc phục tình trạng nước sạch nhiều cặn ở Quảng Ngãi

Cần sớm khắc phục tình trạng nước sạch nhiều cặn ở Quảng Ngãi

Hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Quảng Ngãi đang phải dùng nước bị đóng cặn từ hệ thống do nhà nước đầu tư xây dựng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, TTXVN đưa tin.

Mưa lũ sau bão Mulan làm 3 người chết, 4 mất tích ở Bắc bộ

Mưa lũ sau bão Mulan làm 3 người chết, 4 mất tích ở Bắc bộ

Sau khi bão số 2 suy yếu gây mưa to, Khu vực miền Bắc ghi nhận có 4 người chết, 4 người khác mất tích, nhiều nhà dân và đường xá bị ngập, giao thông tắc nghẽn ngày 12/8.

Nước tràn vào nhiều nhà ở Nam Định sau mưa lớn

Nước tràn vào nhiều nhà ở Nam Định sau mưa lớn

Một trận mưa lớn từ sớm ngày 12/8 tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đã làm ngập sâu nhiều nhà và một số tuyến đường, cản trở giao thông, phóng viên ghi nhận.

Kinh tế Đức bị ảnh hưởng do nước sông Rhine xuống thấp

Kinh tế Đức bị ảnh hưởng do nước sông Rhine xuống thấp

Nước sông Rhine xuống thấp trong tháng 7 vừa qua đã cản trở vận tải hàng hóa, sản phẩm dầu mỏ và sản xuất điện, tăng nguy cơ cho nền kinh tế Đức, TTXVN đưa tin.

Top