Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

22/03/2024 00:13

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Nước cho Hoà bình

Sau Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) tháng 6/1992 tại Rio de Janeiro (Brazil), Liên hợp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước Thế giới.

Ngày Nước Thế giới bao gồm nhiều loại hình hoạt động, từ hình thức trình diễn sân khấu, âm nhạc hoặc vận động hành lang tới các chiến dịch quyên góp tiền cho những dự án liên quan đến nước. Hàng năm, bằng mạng xã hội, các trang web chuyên đề và nhiều kênh khác, các thông điệp và ấn phẩm của chiến dịch Ngày Nước Thế giới đã tiếp cận hàng triệu người.

Chủ đề mỗi năm của Ngày Nước Thế giới đều xoay quanh vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, phù hợp với các điểm mốc trong Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 (SDG6) "Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người" mà các nước hiện nay đang tụt hậu khá xa, theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Năm nay, Ngày Nước Thế giới tập trung vào chủ đề "Nước vì Hòa bình", nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn ngừa xung đột. Đồng thời, nêu bật lợi ích của việc quản lý nước như một phương tiện dẫn tới hòa bình, giới thiệu các cơ chế và công cụ hiệu quả nhằm tăng cường hợp tác và ngăn ngừa các tranh chấp liên quan đến nước.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”- Ảnh 1.

Ngày Nước Thế giới 2024 nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn ngừa xung đột.

Theo Liên hợp quốc, nước có thể vừa là nguồn gốc của sự đoàn kết vừa là điểm tranh chấp giữa các cộng đồng - đặc biệt khi khả năng tiếp cận nguồn nước không đồng đều hoặc khan hiếm. Bản thân tổ chức này đưa ra một thống kê đáng báo động: chỉ có 24 quốc gia có chung sông, hồ và tầng ngậm nước với các nước láng giềng có thỏa thuận hợp tác về tài nguyên nước chung.

Với tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, cần phải thúc đẩy sự liên kết giữa các quốc gia để cùng nhau hợp tác nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của Trái đất. Khi chúng ta hợp tác về vấn đề nước, chúng ta tạo ra hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức. Chính trong bối cảnh đó, chiến dịch Ngày Nước Thế giới năm 2024 tập trung vào hợp tác quốc tế.

Liên hợp quốc kỳ vọng, khi các quốc gia chung tay hợp tác về vấn đề nước, hiệu ứng về những gợn sóng tích cực sẽ được diễn ra. Từ đó thúc đẩy sự hài hòa, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức chung.

"Chúng ta phải hành động dựa trên nhận thức, nước không chỉ là tài nguyên để sử dụng và cạnh tranh – đó là quyền của con người, vốn có trong mọi khía cạnh của cuộc sống", trang chủ của Liên hợp quốc đăng tải.

Hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực

Để hưởng ứng Ngày nước Thế giới 2024, Liên hợp quốc sẽ tổ chức lễ kỷ niệm tại Trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp). Theo Ban Tổ chức, sự kiện quan trọng này sẽ kéo dài một ngày với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng, bao gồm người đứng đầu các cơ quan của Liên hợp quốc và các quan chức cấp cao với nhiều nhiều phần trình bày rút ra kinh nghiệm thực tế.

Ngày này cũng sẽ trở nên sinh động hơn nhờ các hoạt động nghệ thuật và văn hóa hướng tới chủ đề. Trong đó, điểm nổi bật của lễ kỷ niệm sẽ là việc công bố Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2024 của Liên hợp quốc.

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2003, Báo cáo Phát triển Nước Thế giới đã trở thành cơ sở quan trọng, thực tế các nhà lập pháp đưa ra những quyết định và chính sách hoạt động. Báo cáo toàn diện này, do Chính phủ Ý tài trợ, cũng cung cấp cái nhìn tổng quan có căn cứ xác đáng về các xu hướng, thách thức và giải pháp về nước toàn cầu.

Năm 2024, báo cáo có tựa đề "Nước cho Thịnh vượng và Hòa bình", nhấn mạnh mối quan hệ phức tạp liên kết với nhau giữa nước, thịnh vượng và hòa bình, mô tả tiến bộ trong một khía cạnh có thể có tác động tích cực đến các khía cạnh khác như thế nào.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”- Ảnh 2.

Mẫu thiết kế tài liệu tuyên truyền Ngày Nước thế giới 2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tại Việt Nam, để hưởng ứng ngày này, sáng 28/2/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1221/BTNMT-TTTT gửi các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; và các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới.

Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước Thế giới 2024; treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp.

Đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: tọa đàm, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học, các cuộc thi triển lãm tranh, ảnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương thức tuyên truyền trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng phát sóng các nội dung về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết, khí hậu, khai thác sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo sớm, dự báo tác động, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công bố Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2024; trong đó có danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc.

Lãnh đạo VWSA tiếp và làm việc với công ty KWS (Nhật Bản)

Lãnh đạo VWSA tiếp và làm việc với công ty KWS (Nhật Bản)

Sáng 19/7/2024, tại Văn phòng Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA đã tiếp và làm việc với Công ty Dịch vụ nước vùng Kitakyushu (KWS) của Nhật Bản. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng Hội và Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7/2024 và 26/7/2024), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

Rút kinh nghiệm từ Euro 2020, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã bố trí các loại nước “thân thiện” hơn với sức khỏe con người tại các buổi họp báo ở vòng chung kết Euro 2024 nhằm tạo sự cân bằng giữa giá trị thương mại và mối quan tâm của công chúng.

Nghe nhìn 16/07/2024
Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO (29/7/1989 - 29/7/2024), hơn 20 đại diện ngoại giao và 30 tổ chức thành viên đã gắn biển khánh thành Vườn thông Hữu nghị tại Công viên văn hoá lịch sử Suối Tiên, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Top