Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

22/03/2024 00:13

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Nước cho Hoà bình

Sau Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) tháng 6/1992 tại Rio de Janeiro (Brazil), Liên hợp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước Thế giới.

Ngày Nước Thế giới bao gồm nhiều loại hình hoạt động, từ hình thức trình diễn sân khấu, âm nhạc hoặc vận động hành lang tới các chiến dịch quyên góp tiền cho những dự án liên quan đến nước. Hàng năm, bằng mạng xã hội, các trang web chuyên đề và nhiều kênh khác, các thông điệp và ấn phẩm của chiến dịch Ngày Nước Thế giới đã tiếp cận hàng triệu người.

Chủ đề mỗi năm của Ngày Nước Thế giới đều xoay quanh vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, phù hợp với các điểm mốc trong Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 (SDG6) "Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người" mà các nước hiện nay đang tụt hậu khá xa, theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Năm nay, Ngày Nước Thế giới tập trung vào chủ đề "Nước vì Hòa bình", nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn ngừa xung đột. Đồng thời, nêu bật lợi ích của việc quản lý nước như một phương tiện dẫn tới hòa bình, giới thiệu các cơ chế và công cụ hiệu quả nhằm tăng cường hợp tác và ngăn ngừa các tranh chấp liên quan đến nước.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”- Ảnh 1.

Ngày Nước Thế giới 2024 nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn ngừa xung đột.

Theo Liên hợp quốc, nước có thể vừa là nguồn gốc của sự đoàn kết vừa là điểm tranh chấp giữa các cộng đồng - đặc biệt khi khả năng tiếp cận nguồn nước không đồng đều hoặc khan hiếm. Bản thân tổ chức này đưa ra một thống kê đáng báo động: chỉ có 24 quốc gia có chung sông, hồ và tầng ngậm nước với các nước láng giềng có thỏa thuận hợp tác về tài nguyên nước chung.

Với tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, cần phải thúc đẩy sự liên kết giữa các quốc gia để cùng nhau hợp tác nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của Trái đất. Khi chúng ta hợp tác về vấn đề nước, chúng ta tạo ra hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức. Chính trong bối cảnh đó, chiến dịch Ngày Nước Thế giới năm 2024 tập trung vào hợp tác quốc tế.

Liên hợp quốc kỳ vọng, khi các quốc gia chung tay hợp tác về vấn đề nước, hiệu ứng về những gợn sóng tích cực sẽ được diễn ra. Từ đó thúc đẩy sự hài hòa, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức chung.

"Chúng ta phải hành động dựa trên nhận thức, nước không chỉ là tài nguyên để sử dụng và cạnh tranh – đó là quyền của con người, vốn có trong mọi khía cạnh của cuộc sống", trang chủ của Liên hợp quốc đăng tải.

Hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực

Để hưởng ứng Ngày nước Thế giới 2024, Liên hợp quốc sẽ tổ chức lễ kỷ niệm tại Trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp). Theo Ban Tổ chức, sự kiện quan trọng này sẽ kéo dài một ngày với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng, bao gồm người đứng đầu các cơ quan của Liên hợp quốc và các quan chức cấp cao với nhiều nhiều phần trình bày rút ra kinh nghiệm thực tế.

Ngày này cũng sẽ trở nên sinh động hơn nhờ các hoạt động nghệ thuật và văn hóa hướng tới chủ đề. Trong đó, điểm nổi bật của lễ kỷ niệm sẽ là việc công bố Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2024 của Liên hợp quốc.

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2003, Báo cáo Phát triển Nước Thế giới đã trở thành cơ sở quan trọng, thực tế các nhà lập pháp đưa ra những quyết định và chính sách hoạt động. Báo cáo toàn diện này, do Chính phủ Ý tài trợ, cũng cung cấp cái nhìn tổng quan có căn cứ xác đáng về các xu hướng, thách thức và giải pháp về nước toàn cầu.

Năm 2024, báo cáo có tựa đề "Nước cho Thịnh vượng và Hòa bình", nhấn mạnh mối quan hệ phức tạp liên kết với nhau giữa nước, thịnh vượng và hòa bình, mô tả tiến bộ trong một khía cạnh có thể có tác động tích cực đến các khía cạnh khác như thế nào.

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”- Ảnh 2.

Mẫu thiết kế tài liệu tuyên truyền Ngày Nước thế giới 2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tại Việt Nam, để hưởng ứng ngày này, sáng 28/2/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1221/BTNMT-TTTT gửi các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; và các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới.

Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước Thế giới 2024; treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp.

Đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: tọa đàm, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học, các cuộc thi triển lãm tranh, ảnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương thức tuyên truyền trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng phát sóng các nội dung về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết, khí hậu, khai thác sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo sớm, dự báo tác động, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Chiều 18/4/2024, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty CP nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top