Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

12/04/2024 21:57

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Người dân Nga buộc phải đi sơ tán vì trận lũ lụt lịch sử. Ảnh: Reuters

Người dân Nga buộc phải đi sơ tán vì trận lũ lụt lịch sử. Ảnh: Reuters

Trận lũ lụt đã buộc hơn 110.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở dãy núi Ural, Siberia và Kazakhstan của Nga, khi nước trên các con sông lớn như Ural - chảy qua Kazakhstan vào Biển Caspi - tràn các bờ kè.

Người dân ở thành phố Orenburg cho biết nước sông Ural dâng lên rất nhanh, gần như gấp đôi và vượt xa điểm vỡ đê, buộc họ phải sơ tán ngay lập tức chỉ cùng con cái, vật nuôi và một ít đồ đạc thiết yếu nhất.

"Nó đến rất nhanh vào ban đêm" - Taisiya, 71 tuổi, nói với Reuters ở Orenburg, thành phố có 550.000 dân, cách thủ đô Moscow khoảng 1.200 km (750 dặm) về phía đông - "Khi tôi chuẩn bị xong, tôi không thể ra ngoài được".

Toàn bộ khu vực của thành phố Orenburg đều chìm trong nước. Mực nước sông Ural tăng thêm 32 cm, lên 10,54m, cao hơn 124 cm so với mức được chính quyền địa phương coi là an toàn. Giới chức địa phương cảnh báo mực nước sông sẽ tiếp tục dâng cao hơn nữa.

Lũ lụt đã tấn công vùng Ural của Nga và miền Bắc Kazakhstan ở mức tồi tệ nhất, trong khi nước lũ cũng đang dâng lên ở các khu vực phía Nam của vùng Tây Siberia - lưu vực hydrocarbon lớn nhất thế giới - và ở một số vùng gần sông Volga - con sông lớn nhất châu Âu.

Mực nước cũng dâng cao ở Tomsk - Siberia, nằm trên sông Tom, một nhánh của sông Ob, và ở Kurgan - nằm giữa sông Tobol.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua- Ảnh 1.

Trận lụt nghiêm trọng trong suốt 70 năm qua. Ảnh: The Moscow Times

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin đã và đang được cập nhật thường xuyên về tình hình nhưng hiện tại không có kế hoạch tới thăm khu vực này, trong khi các cơ quan khẩn cấp Nga đang cố gắng đối phó với tình trạng nước dâng cao.

Lũ lụt mùa xuân diễn ra hàng năm tại Nga - quốc gia có diện tích bằng cả Mỹ và Australia cộng lại, khi tuyết mùa đông dày đặc tan chảy, làm nước dâng cao một số con sông hùng vĩ ở Nga và Trung Á.

Tuy nhiên, theo các nhân viên cứu hộ, hiện chưa rõ tại sao tuyết tan năm nay lại khiến lũ lụt trở nên nghiêm trọng như vậy. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đã khiến lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn trên toàn thế giới. Họ cho biết đất bị úng trước mùa đông và sau đó bị đóng băng sau những đợt tuyết rơi dày đã tan rất nhanh khi nhiệt độ mùa xuân tăng cao và mưa lớn diễn ra. 

Các nhà nghiên cứu khí hậu từ lâu đã cảnh báo rằng nhiệt độ tăng có thể làm tăng tỷ lệ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tại Kurgan, khu vực nằm dọc sông Tobol, mực nước ở Zverinogolovkoye đã dâng cao vượt quá mốc 10m, Thống đốc Vadim Shumkov cho biết khi đến thăm các gia đình sơ tán.

Không chỉ Nga, Kazakhstan cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngập lụt. Bộ Tình trạng khẩn cấp Kazakhstan cho biết vào sáng 11/4, số người sơ tán tránh lũ là hơn 97.000 người, và tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực ở 8 khu vực của nước này.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Kazakhstan, các nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã bơm hút, điều hướng 8,8 triệu m3 nước khỏi các khu vực bị ngập lụt. Chính phủ Kazakhstan thông tin việc di chuyển bị hạn chế trên hàng trăm km đường ở các khu vực Aktobe, Akmola, Atyrau, Kostanai, Mangistau và Bắc Kazakhstan.

PV

Nguồn: vtv.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã phát triển một loại "pin nước" có mật độ năng lượng mạnh hơn và không dễ cháy như pin lithium hiện nay.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Nghe nhìn 10/05/2024
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

Sáng 07/5/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

Top