Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Mưa lớn kéo dài, miền Trung đi xuồng trên phố

20/11/2023 10:52

Mưa lớn ở các tỉnh miền Trung đã làm 03 người mất tích. Tính riêng Thừa Thiên Huế có 36 xã, phường của thành phố Huế và các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc và Nam Đông bị ngập từ 0,3 - 0,8m.

Đường phố ở Huế ngập sâu, người dân dùng xuồng máy đi lại

Đường phố ở Huế ngập sâu, người dân dùng xuồng máy đi lại

Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học do lũ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia sáng sớm ngày 15/11/2023 đã phát đi thông báo: "khu vực Thừa Thiên Huế có mưa rất to và dông. Khu vực Quảng Trị và từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to. Có nơi mưa rất to và dông như Hải Phong (Quảng Trị) 214mm, Lộc An (Thừa Thiên Huế) 557mm, Hòa Ninh (TP Đà Nẵng) 192mm... Lũ trên sông Hương ở Thừa Thiên Huế đã vượt đỉnh năm 2020 và dự báo còn tiếp tục lên.

Một số vị trí trên các tuyến quốc lộ như quốc lộ 1, quốc lộ 49B (Thừa Thiên Huế), quốc lộ 40B (Quảng Nam), quốc lộ 15 (Quảng Bình) và một số tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ tại Quảng Nam (ĐT 609, 611), Quảng Trị (tắc 10 điểm ngầm tràn, cầu tràn ở huyện Đakrông)...

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức di dời 351 hộ dân và chỉ đạo các địa phương rà soát phương án ứng phó mưa lũ, tiếp tục theo dõi, sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị lũ đe doạ.

Nhằm bảo đảm kiểm soát lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã trực tiếp chỉ đạo công tác vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học.

Nha Trang ngập vì hồ chứa nước không có cửa thoát lũ

Mưa lớn kéo dài kết hợp triều cường đã bất ngờ nhấn chìm một số xã, phường của huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang. Nhiều người dân có nhà bị ngập thuộc thành phố Nha Trang cho hay: "Nước chạy rần rần, chúng tôi trở tay không kịp".

Cơ quan khí tương thuỷ văn quốc gia dự báo: Mưa lớn vẫn còn tiếp diễn, lũ sẽ tiếp tục lên và chạm đỉnh trong vài ngày tới".

Trả lời báo chí về hiện tượng nước từ trên nguồn đổ về quá nhanh, quá nhiều khiến người dân trở tay không kịp, thành phố Nha Trang và các huyện lân cận bị chìm trong biển nước, ông Lê Xuân Thái - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa, chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho hay: "Cửa thoát ra biển duy nhất là sông Cái Lớn lại gặp lúc triều cường dâng cao, nước từ biển tràn vào làm cho một số xã phường giáp biển ngập nặng vì cùng lúc tiếp nhận tới 3 nguồn nước lớn là từ vùng núi Khánh Vĩnh, Suối Dầu và Diên Phú đổ dồn về làm cho quá trình ngập kéo dài và lan rộng".

Một trong các nguyên nhân làm cho lũ đổ về nhanh, khó kiểm soát còn do các hồ chứa nước ở khu vực huyện Khánh Vĩnh gồm: Hồ Sông Giang 2 (đã xây xong), hồ Sông Giang 1 (đang xây dựng chưa xong) và hồ chứa nước Sông Chò. Cả ba hồ này đều không có cửa đập (cửa xả) để điều tiết nước mà chỉ làm đập dâng (đập tràn) để cho nước tràn qua. Vì vậy, khi nước trong hồ đạt cực đại thì trà tự do ra ngoài và tiếp tục đổ xuống hạ du gây ngập nhanh, ngập nặng vì đường thoát ra biển chỉ duy nhất là sông Cái Nha Trang.

Ông Lê Xuân Thái, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Dự án đầu tư lắp đặt 24 camera giám sát từ xa đối với 8 hồ chứa nước lớn trong tỉnh nhằm quản lý và kiểm soát lũ, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình và được các sở liên quan thẩm định. Nhưng hiện vẫn còn phải chờ HĐND tỉnh Khánh Hòa xem xét, thông qua nghị quyết đầu tư mới có tiền để thực hiện."

Duy Chí

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top