Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

10/05/2024 21:13

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Công nhân vừa di chuyển, vừa đeo thiết bị dò tìm đường ống nước bể.

Công nhân vừa di chuyển, vừa đeo thiết bị dò tìm đường ống nước bể.

Miệt mài làm việc khi người dân đang yên giấc

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM, tại hẻm 115, đường Lò Siêu (quận 11), khi người dân TP.HCM chìm vào giấc ngủ, những công nhân trong thành phố lại bắt đầu một công việc "kỳ lạ" - đó là dò ống nước cấp bị bể dưới lòng đất.

Đồng hồ điểm đúng 22 giờ, 5 công nhân thuộc công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân bắt đầu tập kết. Họ chuẩn bị các thiết bị cần thiết, mặc áo phản quang và rảo bước khắp các con hẻm thuộc khu vực được chỉ định dò tìm ống nước bể.

Không ai bảo ai, các công nhân chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 2 người bắt đầu dò tìm. Với mỗi nhóm công nhân, công việc được phân chia rõ ràng, người sẽ cầm đèn pin, sơ đồ đường đi, người còn lại sẽ đeo thiết bị dò tìm ống nước bể và di chuyển lần theo đường ống nước.  

Công việc này được thực hiện đều đặn mỗi ngày trong khung giờ từ 22 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Những công nhân với ánh đèn pin thấp thoáng, bước chân chậm rãi cầm máy dò, đeo tai nghe để tìm ống nước bể. Mỗi khi phát hiện âm thanh của ống nước bể vang lên thông qua ống đeo tai nghe, người công nhân sẽ đánh dấu để hôm sau sẽ có nhóm công nhân khác đến sửa.

Trung bình mỗi đêm, các công nhân làm nghề dò tìm ống nước bể sẽ di chuyển từ 4-5 km đường, tùy vào khu vực, khối lượng công việc.

Công việc đòi hỏi người công nhân phải có kỹ năng chuyên môn, sự tập trung cao độ, cẩn thận và quan sát tốt. Bên cạnh đó, đặc thù công việc dành cho nam vì nghề này chỉ có thể làm vào đêm khuya, thanh vắng, khi đó người công nhân mới có thể lắng nghe được rõ nhất tiếng nước chảy dưới lòng đất để xác định vị trí ống nước bể.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất- Ảnh 1.

Thiết bị dò tìm ống nước bể dưới lòng đất.

Niềm vui khi tìm thấy ống nước bể vỡ

Chính vì đặc thù công việc chỉ có thể làm vào ban đêm nên những người công nhân này phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Ông Ngô Văn Gất, người có tuổi nghề hơn 27 năm với công việc dò tìm ống nước bể, cho hay ông bén duyên với nghề do yêu thích công việc này. Từ đó, ông bắt đầu đi học rồi làm nghề.

Đối với ông Gất, nghề nào cũng vậy, cũng có sướng, có khổ riêng. Suốt 27 năm làm nghề với ông là vô vàn câu chuyện dở khóc, dở cười.

"Giữa đêm khuya cầm máy rảo bước trong hẻm hóc, ngỏ ngách nên không tránh khỏi sự nghi ngờ của chủ nhà, người đi đường xung quanh. Có khi người ta nghĩ mình là ăn trộm. Có khi gặp người say xỉn người ta kiếm chuyện. Có khi chó sủa, chó rượt, cũng có khi gặp xe cộ chạy ẩu vì ban đêm đường vắng"- ông Gất nói.

Bên cạnh đó, ông Gất cho biết, việc đeo máy dò ống nước bể có phần khó chịu, máy gây ù tai vì phải nghe đồng thời nhiều tạp âm dưới lòng đất. Ngoài ra, người công nhân đeo máy dò tìm ống nước bể phải có kỹ năng để phân biệt đâu là tiếng ống nước bể, ống nước rò rỉ, đâu là tiếng đường ống nước thải của máy lạnh.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất- Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Gất, người có tuổi nghề hơn 27 năm.

Anh Trần Đăng Khoa là người có tuổi đời lẫn tuổi nghề nhỏ nhất trong nhóm. Anh Khoa bén duyên với nghề vì nối nghiệp gia đình và cũng vì đam mê đặc biệt với công việc này.

Chia sẻ về kỉ niệm đặc với nghề, anh Khoa cho biết: "Trong 2 năm làm nghề, tôi đặc biệt nhớ lần đi kiểm tra ống nước cho nhà dân, vô tình bị chó của chủ nhà lao ra cắn, phải đi tiêm ngừa và may hết 4 mũi".

Tuy phải đối mặt với nhiều nguy hiểm cũng như khó khăn là vậy, nhưng đối với anh Khoa, việc tìm ra được vị trí ống nước bể, giảm thất thoát nước sạch cho thành phố là một việc làm ý nghĩa, giúp xua tan mệt mỏi.


Nguồn: plo.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra "pin nước" có thể chứa nhiều năng lượng hơn pin lithium

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã phát triển một loại "pin nước" có mật độ năng lượng mạnh hơn và không dễ cháy như pin lithium hiện nay.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi hào khí Việt Nam

Sáng 07/5/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

Sáng 02/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) phối hợp với Báo Phụ nữ TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn (SWIC) tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Vẻ đẹp của nước”.

Doanh nghiệp 02/05/2024
Top