Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Khối tảo biển khổng lồ đe dọa Vịnh Mexico (Mỹ)

21/03/2023 06:31

Một khối tảo biển khổng lồ hình thành ở Đại Tây Dương đang hướng đến bờ biển Florida và các bờ biển khác trên Vịnh Mexico đe dọa mùa du lịch ở Mỹ, CNN đưa tin.

Một loại tảo biển có tên sargassum tạo nên những tảng lớn trên Đại Tây Dương, bao phủ khắp vùng biển dài hơn 8.000 km, từ bờ biển châu Phi đến tận Vịnh Mexico, bài viết ngày 18/3 của CNN cho biết.

Tiến sĩ Brian Lapointe, nhà nghiên cứu tại Viện Hải Dương học thuộc Đại học Florida, cho biết, khối tảo sargassum này hình thành sớm và kích thước tăng gấp đôi chỉ trong thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, với mức độ bao phủ chưa từng thấy kể từ năm 2011.

Khối tảo này đang di chuyển về phía Tây, đi qua vùng biển Caribe, tiến vào Vịnh Mexico mùa hè này và sẽ tràn lrên các bãi biển ở Florida vào khoảng tháng 7.

Khối tảo biển khổng lồ đe dọa Vịnh Mexico (Mỹ) - Ảnh 1.

Một bãi biển ở Mexico bị sargassum bao phủ tháng 6/2022. (Ảnh: Daniel Slim/AFP/Getty Images)

"Đây là hiện tượng đại dương hoàn toàn mới, tạo ra vấn đề thật sự nghiêm trọng đối với du lịch ở vùng Caribe, khi chúng chất đống trên bãi biển với độ cao đến 2 m", Tiến sĩ Lapointe nói với CNN.

Ông lưu ý rằng ở Barbados, người dân địa phương đang sử dụng "1.600 xe ben mỗi ngày để dọn sạch rong biển này trên các bãi biển nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách vui chơi trên các bãi biển".

Sargassum là tên gọi chung của hơn 300 loài tảo nâu. Khi trôi trên biển, chúng có những tác động tích cực đối với cuộc sống đại dương, trở thành nguồn thực phẩm và bảo vệ cá, động vật có vú, chim, cua…

Sargassum tràn lên các bãi biển sẽ nảy sinh vấn đề, không chỉ chất thành đống khó di chuyển mà còn thải ra khí hydrosunfua có mùi như trứng thối, gây ra những vấn đề hô hấp. Khi phát triển quá nhanh, chúng sẽ khiến hàm lượng oxi trong nước giảm đi, tạo nên tình trạng thường được gọi là vùng chết. Bản thân tảo có chứa asen, gây nguy hiểm nếu ăn phải hoặc dùng làm phân bón.

Khối tảo biển khổng lồ đe dọa Vịnh Mexico (Mỹ) - Ảnh 2.

Một công nhân loại bỏ sargassum bằng xe tại một khu nghỉ dưỡng ở Cancun, Mexico, 2022. (Ảnh: Alonso Cupul/EPA, Shutterstock)

Theo Tiến sĩ Gustavo Jorge Goni, nhà hải dương học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, các yếu tố sinh thái như lượng mưa, điều kiện gió và dòng chảy trên biển làm thay đổi yếu tố dinh dưỡng của tảo sargassum, từ đó ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng hàng năm của chúng.

Phốt pho và nitơ trong biển cũng có thể là thức ăn cho tảo. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, lượng chất thải có nồng độ phốt pho và nitơ được thải xuống sông và đổ ra biển có thể đến từ các hoạt động sản xuất như nông nghiệp và chế tạo nhiên liệu hóa thạch.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tìm cách ngăn chặn tác động của nó đối với các bãi biển, họ đã thử nghiệm bằng cách nhấn chìm rong biển xuống đáy đại dương hoặc thu hoạch chúng để sử dụng trong các sản phẩm thương mại như xà phòng, ông Goni cho biết.

Tác giả:
Tiến Thành (dịch và tổng hợp)
Nguồn: CNN, The Washington Post, The New York Times
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Chiều 18/4/2024, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty CP nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top