Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT

30/05/2024 10:45

Chiều 28/5/2024, tại Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc với Cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT về việc thúc đẩy mối quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị nhằm đẩy mạnh thực hiện cung cấp nước sạch cho nông thôn.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy Lợi, Bộ NN&PTNT

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy Lợi, Bộ NN&PTNT

Tham dự buổi làm việc, về phía Cục Thủy lợi có: ông Nguyễn Tùng Phong, Cục trưởng Cục Thủy lợi; lãnh đạo Phòng Quản lý Nước sạch Nông thôn (NSNT), Trung tâm Quốc gia Nước sạch & Vệ sinh Môi trường Nông thôn.

Về phía Hội Cấp Thoát nước Việt Nam có: ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA; các Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng và Nguyễn Việt Anh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc: Viện Nghiên cứu Cấp Thoát nước & Môi trường, Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

Cùng tham dự buổi làm việc còn có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, cấp thoát nước và chuyên viên của hai đơn vị.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT- Ảnh 1.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT

Thay mặt Cục Thủy lợi, Cục trưởng Nguyễn Tùng Phong đã có báo cáo về hiện trạng và giải pháp cấp NSNT hiện nay.

Về hạ tầng cấp NSNT, toàn quốc hiện có khoảng hơn 18.000 công trình cấp nước tập trung cấp nước cho khoảng 32 triệu người (52% dân số); 48% dân số còn lại sử dụng nước từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình. Đến hết năm 2023, đã có 57% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.

Mô hình quản lý khai thác công trình cấp nước tập trung khá đa dạng, bao gồm: Đơn vị SNCL quản lý (chiếm 10%); doanh nghiệp, tư nhân quản lý (chiếm 16%); UBND xã, HTX, cộng đồng quản lý (chiếm 74%). Nguồn lực đầu tư cho cấp nước nông thôn chủ yếu là nguồn vốn NSNN trung ương và địa phương, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển KT-XH đồng bào dân tộc; trong khi nguồn ODA còn hạn chế, nguồn NSNN cũng giảm.

Về tồn tại và thách thức thì có nhiều, nhưng theo ông Phong, có hai vấn đề lớn. Thứ nhất là tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) dẫn tới suy giảm về chất lượng, trữ lượng nguồn nước khai thác trong khi nhu cầu cấp nước ngày càng tăng, đòi hỏi phải có định hướng, kế hoạch tổng thể phát triển thích ứng với BĐKH. Thứ hai là, đây là ngành có tính chất phức tạp vì chịu sự chi phối, quản lý và liên quan đến nhiều ngành khác nhau như xây dựng, tài nguyên nước, môi trường, giao thông...Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành trong quản lý, chỉ đạo, điều hành.

Cục trưởng Nguyễn Tùng Phong đã nêu ra mục tiêu trong giai đoạn tới, đó là: đến năm 2030, 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chất lượng theo quy chuẩn với số lượng tối thiểu 60 lít/người/ngày; đến năm 2045: phấn đấu 100%người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và vệ sinh an toàn, bền vững.

Để đạt được mục tiêu trên, Cục Thủy lợi đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, trong đó về thể chế, chính sách thì trọng tâm là phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thiện dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư, quản lý vận hành công trình sau đầu tư, chính sách hỗ trợ cấp nước quy mô hộ gia đình, hỗ trợ người dân được tiếp cận, sử dụng nước sạch với chi phí hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội; rà soát xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách xã hội hóa đầu tư cấp NSNT...

Cục trưởng cũng đề ra nhiều vấn đề về: đầu tư phát triển hạ tầng (cấp nước sạch tập trung, cấp nước quy mô hộ gia đình); Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác; Ứng dụng KHCN; Truyền thông; Đầu tư và kêu gọi đầu tư; Hợp tác quốc tế...và các giải pháp thực hiện đi kèm.

Ông Nguyễn Tùng Phong cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT trong tháng 5/2024 phải xây dựng đề án giải quyết vấn đề NSNT cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ông nhấn mạnh: hạn mặn vừa qua không chỉ ở ĐBSCL mà cả ở nhiều tỉnh, khu vực như Bình Dương, Tây Nguyên. Chúng ta cần nhận diện lại vấn đề NSNT là gì và ứng xử như thế nào với từng vùng miền. "Cần phải truyền thông mạnh vấn đề về NSNT tương tự như đã làm về hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL vừa qua", ông Phong nói.

Thay mặt Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ Thanh Hằng đã giới thiệu tổng quan về VWSA. Với mạng lưới hơn 400 Hội viên tập thể là các doanh nghiệp CTN; tư vấn, thiết kế, xây dựng, sản xuất kinh doanh vật tư thiết bị; các cơ sở đào tạo, nghiên cứu liên quan đến ngành CTN; VWSA là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CTN và vệ sinh môi trường trên phạm vi cả nước thông qua các Chi hội và các đơn vị trực thuộc. Hội là đầu mối thông tin và là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Những lĩnh vực hoạt động chính của VWSA bao gồm: Tư vấn phản biện chính sách, thể chế; Thúc đẩy và chuyển giao công nghệ; Đào tạo nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực; Hợp tác quốc tế; Truyền thông, chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức cộng đồng; Xây dựng cơ sở dữ liệu; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện lớn của Ngành CTN.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam làm việc với Cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT- Ảnh 2.

Đại diện Cục Thủy lợi báo cáo công tác nước sạch nông thôn hiện nay

Thay mặt VWSA, Phó Chủ tịch Hạ Thanh Hằng đã nêu ra một số đề xuất phối hợp với Cục Thủy lợi nhằm thúc đẩy cấp nước sinh hoạt nông thôn cũng như hoàn thiện Dự thảo Luật CTN... Phó Chủ tịch cho biết, trong dự thảo Luật CTN hiện hành có 8 Chương, 66 Điều nhưng nội dung quy định về cấp NSNT trong Dự thảo vẫn còn "mờ nhạt". Do vậy, đề nghị Cục Thủy lợi bổ sung thêm Điều quy định về NSNT; Thống nhất với Bộ Xây dựng quy định về NSNT cho phù hợp với thực tế, lưu ý đến vùng, đối tượng ưu tiên trong các Luật liên quan.

Đề xuất hợp tác cụ thể giữa hai đơn vị, VWSA đề nghị Cục Thủy lợi phối hợp: tư vấn phản biện chính sách liên quan đến cấp nước sinh hoạt nông thôn trong Luật CTN và các văn bản QPPL; Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh chuyển đổi số trong cấp nước sinh hoạt nông thôn; Kết nối, hợp tác tìm kiếm nguồn đầu tư trong nước, quốc tế; Xây dựng hệ thống quan trắc, CSDL và cơ chế chia sẻ thông tin. 

Bà Hạ Thanh Hằng nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác truyền thông trong nước và quốc tế hiệu quả; Cùng nhau phối hợp tham gia các sự kiện lớn như Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week) và Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn được tổ chức hàng năm do hai bên chủ trì; Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế về vật tư thiết bị ngành Nước; Cùng với đó là kết nối mạng lưới chuyên gia trẻ ngành Nước trong nước và quốc tế; Phát triển mạng lưới Hội viên từ các Trung tâm NSNT...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đã cảm ơn và đánh giá cao tinh thần của buổi làm việc do Cục Thủy lợi tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, Việt Nam hiện có 40% dân số thành thị và 60% dân số ở nông thôn, do vậy vấn đề NSNT là rất quan trọng. Hiện nay, không chỉ những công ty cấp nước đô thị mà còn có những công ty cấp NSNT phát triển rất mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển nông thôn mới. Cụ thể hóa sự phối hợp giữa hai đơn vị, "tại sự kiện Tuần lễ ngành Nước do VWSA tổ chức vào tháng 11/2024 tới đây tại Hà Nội, sẽ có một hội thảo lớn với chủ đề về NSNT được tổ chức", ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh./.

Thi Nga

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Ngay sau Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước vào đầu tháng 6/2024, VWSA và WB đã có cuộc họp trao đổi nhanh về kết quả và phản hồi nhận được từ các học viên.

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Top