Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hàng nghìn người Anh phản đối các công ty nước gây ô nhiễm

23/05/2023 15:23

Hàng nghìn người Anh đã đổ ra biển, ra bờ sông hôm 20/5 để đòi các công ty cấp nước chấm dứt tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm, Reuters đưa tin.

Một cuộc "chèo ván" tại 12 địa điểm khắp Vương quốc Anh, từ Brighton ở phía Nam, Windermere ở Quận Hồ, Plymouth ở phía Tây Nam tới Edinburgh ở Scotland, đã được các nhóm gây phong trào Surfers Against Sewage và Ocean Activists tổ chức, bản tin Reuters viết cùng ngày từ Brighton cho hay.

Khoảng 200 người chèo ván đã biểu tình ngoài khơi bở biển khu nghỉ mát Brighton, miền Nam nước Anh, tô đậm thêm một chủ điểm sẽ trở thành vấn đề trong cuộc tổng tuyển cử lần tới.

Hàng nghìn người ở Anh chèo ván để phản đối xả nước thải ra biển - Ảnh 1.

Những người lướt ván biểu tình phản đối việc xả nước thải chưa qua xử lý ra biển ở Brighton, Anh. (Ảnh: Dylan Martinez/Reuters)

Theo nhịp của đội trống và vẫy những tấm biểu ngữ, những người biểu tình kêu gọi các công ty cấp nước của Anh làm nhiều hơn để ngăn chặn việc xả nước thải.

"Chúng tôi phát ngán với thứ nước thải này và họ cần phải hành động", Izzy Ross, người quản lý chiến dịch của Surfers Against Sewage, nói với Reuters. "Chúng ta cần phải thấy họ chấm dứt việc xả thải vào nước tắm tới năm 2030, và lượng nước xả thải phải giảm 90% trên toàn quốc".

Hàng nghìn người ở Anh chèo ván để phản đối xả nước thải ra biển - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình Surfers Against Sewage ở Bãi biển Saltburn, Anh. (Ảnh: Lee Smith/Reuters)

Cuộc biểu tình được tổ chức trong khi các công ty nước đang đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn nhất từ công chúng về việc đổ nước thải thô và về chất lượng kém ở sông và bãi tắm biển kể từ khi ngành này được chính phủ khi ấy của Đảng Bảo thủ tư nhân hóa vào năm 1989.

Sự phẫn nộ của công chúng đã được thúc đẩy từ việc trả cổ tức cho các nhà đầu tư và trả lương và thưởng lớn cho các giám đốc điều hành ngành Nước.

Việc xả nước thải vào các tuyến đường thủy được cho là chỉ xảy ra trong những trận mưa lớn để ngăn nước thải chảy ngược vào nhà.

Hàng nghìn người ở Anh chèo ván để phản đối xả nước thải ra biển - Ảnh 3.

Cuộc biểu tình diễn ra tại 12 địa điểm khắp Vương quốc Anh. (Ảnh: Dylan Martinez/Reuters)

Tuy nhiên, vào năm 2022, riêng các công ty nước ở Anh đã xả nước thải thô ra sông và biển 301.091 lần, hay trung bình 825 lần một ngày, theo dữ liệu từ Cơ quan Môi trường.

Các nhà vận động cho biết các công ty cấp nước đang xả thường xuyên hơn mức bình thường, kể cả khi không có mưa.

Ngày 18/5, Water UK, cơ quan thương mại đại diện cho ngành Nước của Vương quốc Anh, đã xin lỗi và nói rằng công chúng có quyền tức giận, và cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề xả thải sớm hơn.

Họ cho biết ngành công nghiệp sẽ đầu tư 10 tỷ bảng Anh (12,6 tỷ USD) vào "việc hiện đại hóa hệ thống cống rãnh lớn nhất kể từ thời Victoria" để giảm dòng thoát chất thải.


Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Top