Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hà Nội dự kiến thu phí xử lý nước thải

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước, xử lý nước thải tại 12 quận, thị xã. Hãy cùng nghe ý kiến của người dân về phương án này của thành phố.

Hà Nội dự kiến thu phí xử lý nước thải - Ảnh 1.

1. Biết tin thành phố Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước, xử lý nước thải tại 12 quận, thị xã, tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định này.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội cần công khai, minh bạch các khoản thu và làm đúng như những gì đã cam kết với người dân là nước thải sẽ được xử lý trước khi xả ra môi trường. Tôi nghĩ, ai cũng sẵn sàng đóng góp để có một môi trường sống trong lành, sạch sẽ. Chứ như hiện tại thì ô nhiễm quá trầm trọng rồi.

(Vũ Văn Lâm, 35 tuổi, lái xe, sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy)

2. Tôi hoàn toàn đồng ý với phương án thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã tại Hà Nội. Theo tôi, nên thu cao một tí có thể bằng giá nước sạch để vừa giảm thải nước ra môi trường vừa khuyến khích sử dụng nước tiết kiệm.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội phải tiến hành xử lý nước thải trước khi thu tiền phí của người dân. Hiện tại sông Tô Lịch nước vẫn đen và hôi thối, hậu quả của nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp vào hệ thống cống thoát nước.

(Lê Đình Lợi, 47 tuổi, giáo viên, sống tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy)

3. Tôi chưa thấy hợp lý với phương án thu tiền dịch vụ xử lý nước thải bởi vì hiện tại các công ty cấp nước đang thu 10% phí bảo vệ môi trường của gia đình tôi.

Cùng với đó hệ thống thoát nước thải vẫn chưa được quy hoạch. Theo tôi, thành phố Hà Nội cần xây dựng đường thoát nước thải cho mỗi hộ gia đình, khu dân cư trước khi tiến hành thu phí dịch vụ xử lý nước thải.

(Nguyễn Thanh Bình, 41 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại quận Ba Đình)

4. Tôi đồng ý với với phương án thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã tại Hà Nội. Trước đây, tôi sống và làm việc ở Nhật Bản, tại Nhật nếu mua 1m3 nước sạch sẽ phải trả thêm 1m3 phí nước thải.

Nhưng nước thải ra môi trường thì đã được xử lý rồi đổ ra kênh, tôi thấy nước rất trong và sạch, người dân có thể nghịch, tắm và rửa mặt. Nước ta cũng nên học hỏi và phát triển dần dần chứ không để dậm chân tại chỗ mãi như vậy được!

(Nguyễn Hải Dương, 26 tuổi, kỹ sư, sống tại đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy)

5. Tôi rất đồng ý và mong thành phố Hà Nội sớm triển khai kế hoạch thu tiền dịch vụ thoát nước. Việc làm đó là rất cần thiết khi thành phố Hà Nội đang bị ô nhiễm, hệ thống thoát nước vẫn chưa hiệu quả.

Theo tôi số tiền ấy dùng để cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý nước, hệ thống  thoát nước cho thành phố, khắc phục được tình trạng ô nhiễm trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu để môi trường ngày càng tốt hơn thì người dân luôn đồng lòng.

(Trương Mỹ Linh, 39 tuổi, kinh doanh, sống tại quận Tây Hồ)

6. Tôi thấy thành phố Hà Nội nên lên kế hoạch sử dụng khoản tiền thu phí xử lý nước thải này như thế nào, lộ trình, kế hoạch xây dựng, xây dựng hệ thống thoát nước thải, các biện pháp xử lý nước thải và hiệu quả đến đâu. Khi người dân thấy rõ tầm nhìn, kế hoạch chi tiết của thành phố thì họ sẽ sẵn lòng đóng thôi. Nếu mà chỉ nói người dân đóng tiền mà chưa rõ kế hoạch thì khó mà mọi người đồng thuận được.

(Nguyễn Thị My, 36 tuổi, nội trợ, sống tại quận Đống Đa)

7. Biết tin thành phố Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, theo tôi ở góc độ cung cấp dịch vụ thì thu tiền cũng được.

Nhưng đã thu tiền thì phải kèm theo cam kết về kế hoạch, lộ trình, về quy hoạch hệ thống thoát nước. Người dân đóng tiền để khắc phục tình trạng ngập lụt, tình trạng ô nhiễm trên sông Tô Lịch thì được, chứ đóng tiền mà vẫn ô nhiễm, vẫn ngập thì phải có người chịu trách nhiệm.

(Đỗ Thị Hà, 55 tuổi, kinh doanh nhà hàng, sống tại quận Long Biên)

8. Tôi sẵn sàng nộp phí dịch vụ thoát nước, xử lý nước thải. Nhưng cơ quan chức năng khi thu tiền của người dân thì phải nói rõ kế hoạch xử lý nước thải, cam kết về tình trạng ngập úng, các sông thoát nước thông thoáng, sạch sẽ không ô nhiễm. Số tiền mà người dân đã nộp được sử dụng đúng mục đích, đúng nơi đúng chỗ thì tôi nghĩ dù có cao hơn nữa người dẫn luôn sẵn sàng để môi trường sống được tốt hơn.

(Đinh Đức Hùng, 30 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại quận Hoàn Kiếm)

9. Thành phố Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tôi thấy chưa rõ ràng và hợp lý.

Đầu tiên, phải chứng minh số lượng nước thải ra bằng với số lượng nước tiêu thụ thì mới có căn cứ thu phí dựa theo hóa đơn tiền nước. Thứ hai, phải đảm bảo số tiền sẽ được đầu tư minh bạch vào hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải. Khu vực tôi sinh sống vẫn trong trình trạng mưa là ngập, nếu vẫn không hiệu quả ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Nếu thỏa mãn được những vấn đề trên thì người dân chúng tôi sẵn sàng đóng thêm chi phí.

(Nguyễn Văn Phong, 58 tuổi, về hưu, sống tại quận Tây Hồ)

10. Tôi nhất trí với việc thu phí dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã tại Hà Nội, đó là điều hợp lý và văn minh khi các nước trên thế giới đã làm từ rất lâu rồi.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội phải có cam kết sau khi thu phí thì nước thải ra môi trường được xử lý ở đâu và xả ra đâu. Phải cho người dân thấy được kết quả đã làm được thì tôi chắc chắn người dân rất sẵn sàng đóng phí dịch vụ xử lý nước thải để góp phần cải thiện môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp.

(Ngô Văn Đức, 44 tuổi, công nhân môi trường, sống tại quận Hai Bà Trưng)

Tác giả:
Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Hiện nay, tỷ lệ tuyển dụng phụ nữ làm việc trong ngành Nước tương đối thấp và ít có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Song, vẫn có nhiều cách tiếp cận tiềm năng nhằm tháo gỡ những rào cản này, đồng thời giúp cho ngành Nước trở nên đa dạng hơn.

Mời cộng tác Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam Xuân Giáp Thìn 2024

Mời cộng tác Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam Xuân Giáp Thìn 2024

Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam trân trọng kính mời bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài nước gửi những tác phẩm đặc sắc để cộng tác trong số đặc biệt Xuân Giáp Thìn 2024.

10 sự kiện nổi bật của ngành Cấp Thoát nước Việt Nam năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Cấp Thoát nước Việt Nam năm 2023

Năm 2023 đang dần khép lại; vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) cùng các Hội viên đã luôn đồng hành cùng ngành Cấp Thoát nước và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển chung của đất nước.

15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2023

15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2023

Sáng 28/9 tại Bình Dương, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã khai mạc Tuần lễ nước Việt Nam 2023 với chủ đề "Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững", thu hút 15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế tham gia triển lãm, thảo luận các vấn đề nóng bỏng liên quan an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu.

Cải cách ngành nước theo hướng bền vững

Cải cách ngành nước theo hướng bền vững

Trước những biến đổi bất thường của thời tiết và khí hậu, ngành Nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có nguy cơ khan hiếm nước sạch. Thực tế này đòi hỏi lời giải cụ thể cho bài toán cải cách chính sách nhằm hỗ trợ và phát triển ngành nước bền vững.

Chính sách 07/09/2023
Người dân Hà Nội cảm phục những công nhân làm nghề thoát nước

Người dân Hà Nội cảm phục những công nhân làm nghề thoát nước

Người dân Hà Nội bày tỏ sự trân trọng và cảm phục những công nhân thoát nước làm việc trong điều kiện khắc nghiệt để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cộng đồng.

Những câu chuyện về “nước thiêng” thời xưa

Những câu chuyện về “nước thiêng” thời xưa

Ngày lễ, Tết, trong mâm thờ tổ tiên truyền thống của người Việt, từ cung đình đến nhà dân, đều không thể thiếu rượu và nước lã.

Văn hóa nước 27/01/2023
Thức uống giúp đội tuyển Argentina vô địch World Cup

Thức uống giúp đội tuyển Argentina vô địch World Cup

Đội tuyển bóng đá Argentina đã mang 500kg trà Yerba Mate đến Qatar làm hành trang cho chiến dịch World Cup của họ, The New York Times đưa tin.

Top