Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đức, Ba Lan tìm nguyên nhân cá sông Oder chết hàng loạt

14/08/2022 08:00

Đức và Ba Lan đang tìm nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết từ cuối tháng 7 ở sông Oder chảy qua hai nước, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Đức Steffi Lemke.

"Một thảm họa môi trường đang diễn ra", bản tin của Reuters hôm 13/8 dẫn lời Bộ trưởng Lemke nói với tập đoàn báo RND. "Các bên đang làm việc tích cực để tìm lý do cho vụ cá chết hàng loạt này và giảm thiểu thiệt hại".

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Môi trường Đức đã nói trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Sáu rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và vẫn chưa rõ thứ gì đã ngấm vào nước.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng: "Có khả năng là một lượng lớn chất thải hóa học đã được đổ xuống sông," đồng thời nói thêm những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Quy mô của sự ô nhiễm này rất lớn, lớn đễn mức Oder có thể phải mất nhiều năm để trở lại trạng thái bình thường", Thủ tướng Ba Lan nói trong một podcast thường kỳ phát hôm thứ Sáu.

Vào cuối ngày thứ Sáu, Thủ tướng đã sa thải người đứng đầu cơ quan quản lý nước quốc gia của Ba Lan, Przemyslaw Daca, và người đứng đầu cơ quan tổng thanh tra môi trường Michal Mistrzak, nói rằng các tổ chức này lẽ ra cần phải phản ứng sớm hơn.

Ô nhiễm diện rộng 

Các nhà hoạt động vì môi trường và các chính trị gia đối lập đã chỉ trích chính phủ Ba Lan không phản ứng kịp thời trước mối nguy hại này và không cảnh báo người dân Ba Lan tránh tắm và câu cá trên dòng sông đã bị ô nhiễm kể từ cuối tháng Bảy.

Đức cũng phàn nàn về phản ứng của Ba Lan khi Bộ trưởng Môi trường bang Brandenburg,  ông Axel Vogel trước đó đã nói rằng "các chuỗi liên lạc giữa Ba Lan và Đức đã không hoạt động trong trường hợp này".

Trước đó vào thứ Sáu, người đứng đầu cơ quan quản lý nước quốc gia của Ba Lan, ông Daca cho biết Ba Lan đã thu được hơn 11 tấn cá chết.

Đức và Ba Lan tìm kiếm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông Oder - Ảnh 1.

Cá chết hàng loạt ở Bielinek, Ba Lan, 11/8/2022(Ảnh: REUTERS).

Đức và Ba Lan tìm kiếm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông Oder - Ảnh 2.

"Vấn đề vô cùng nghiêm trọng, làn sóng ô nhiễm chạy từ Wroclaw đến Szczecin. Ô nhiễm trên hàng chục cây số là một quy mô rất lớn", Đài phát thanh Ba Lan 24 dẫn lời ông Daca.

Một phân tích về nước sông được thực hiện trong tuần này cho thấy bằng chứng về "các chất hóa học tổng hợp, rất có thể cũng có tác dụng độc hại đối với động vật có xương sống", Bộ Môi trường bang Brandenburg của Đức cho biết hôm thứ Năm, và nói thêm rằng vẫn chưa rõ bằng cách nào chất này xâm nhập vào nước.

Theo đài truyền hình địa phương RBB của Đức, phòng thí nghiệm của bang đã tìm thấy hàm lượng thủy ngân cao trong các mẫu nước.

Thứ trưởng Bộ Môi trường Jacek Ozdoba cho biết tại Ba Lan cũng đã phát hiện thủy ngân trên mức bình thường trong các mẫu nước Oder từ tỉnh Silesia, tuy nhiên không tìm thấy dấu vết của kim loại này trong các mẫu lấy ở các tỉnh Tây Pomeranian, Lubusz và Hạ Silesian. 

Đức và Ba Lan tìm kiếm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông Oder - Ảnh 3.

Lực lượng vũ trang Ba Lan vớt cá chết khỏi sông Oder ngày 12/8/2022. (Ảnh: REUTERS)

Hiện Ba Lan có kế hoạch thiết lập một rào chắn trên sông Oder gần thành phố Kostrzyn để thu gom cá chết trôi xuôi dòng, và cắt cử 150 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ giúp việc làm sạch môi trường.

Tác giả:
Duy Uyên (dịch)
Nguồn: reuters.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top