Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt

16/10/2023 20:50

Hàng trăm cư dân ở Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, xếp hàng chờ lấy nước sạch suốt đêm 15/10/2023.


Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Đến 23h ngày 15/10, nhiều hộ dân ở các tòa nhà trong Khu đô thị Thanh Hà vẫn chuẩn bị xô, chậu, can nhựa... xếp dưới các dãy nhà để chờ xe bồn, hoặc xin nước từ các dãy nhà kế bên để về dùng. Theo người dân, nước bị cắt từ trưa 14/10 nhưng chưa có trở lại, cả khu chỉ còn hai tòa nhà có nước.

Khu đô thị này hiện có 23 tòa nhà với khoảng 16.000 cư dân. Từ đầu tháng 10, nhiều người tại đây phản ánh nước sạch có mùi thuốc tẩy và bị dị ứng da khi dùng. Hôm 10/10, Viện Công nghệ môi trường thông báo kết quả xét nghiệm hàm lượng Amoni trong nước 11,46 mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

Lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà giải thích nguồn cung không đủ, bình thường cấp khoảng 2.000 m3, giờ chỉ được 700 m3 một ngày đêm. Do vậy, công ty đã tăng sản lượng nước từ nguồn giếng khoan 1.000 lên 3.000 m3 một ngày đêm. Vì lưu lượng thay đổi, đồng thời phải bổ sung nước sạch quá gấp nên chưa kịp xử lý các vấn đề vi sinh.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Theo Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà sau buổi làm việc ngày 14/10 với chủ đầu tư khu đô thị, đơn vị đã dừng cấp nước từ nguồn khai thác ngầm tại nhà máy để đảm bảo chất lượng. Vì vậy, nước cấp cho khu đô thị này chỉ sử dụng từ nguồn nước mặt sông Đuống. Tuy nhiên, nguồn cung trên đang bị thiếu hụt và không ổn định dẫn đến việc cư dân không có nước dùng.

Chị Nguyễn Thị Thơm, sống ở tòa nhà HH03A cho biết cả ngày gia đình phải ăn xôi để hạn chế sử dụng nước. "Đây là lần thứ hai trong ngày tôi đi chở nước. Muốn có nước phải ra khỏi khu đô thị, sang khu khác cách gần 500 m để xin. Mất nước, cả nhà cũng không dám tắm", chị nói.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Cách đó hơn 600 m, ở tòa nhà HH03E cũng tập trung đông hộ dân tới xin nước. Hầu hết gia đình phải đợi từ 30 phút đến một tiếng.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng dài trước cửa nhà vệ sinh phía sau tòa nhà HH03E, nơi còn hai vòi cung cấp nước.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 5.

Trong nhà vệ sinh, một vòi nước ở bồn rửa tay được người dân gỡ bỏ đoạn ống dưới đáy chậu để hứng nước. Trung bình khoảng 3 đến 5 phút lấy được 20 lít nước qua vòi này.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 6.

Nhóm anh Minh chế thùng xe bán tải bằng cách bọc nylon, sau đó đi xin nước về cho các hộ dân ở tòa nhà HH03A lấy miễn phí.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 7.

Các vật dụng được người dân huy động tối đa để chứa nước như thùng, chậu, can nhựa...

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 8.

Một gia đình ở tòa HH03D sử dụng thùng rác có bánh xe để vận chuyển nước về nhà.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 9.

Gia đình anh Quảng ở tòa nhà HH03D cho biết, từ ngày 5/10, phát hiện nước có mùi khi thay nước cho bể kính có cá chết. "Nước có mùi clo rất nồng, khi tắm xong trên da có hiện tượng nhớt. Từ bữa đó tới nay, gia đình không dám dùng nước để ăn uống mà chỉ để vệ sinh", anh nói.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 10.

Chậu, bát xếp ngổn ngang chờ nước ở một gia đình tòa nhà HH03C.

Về giải pháp trước mắt, trong cuộc họp với các bên, đại diện Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội phối hợp Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà để điều tiết, bổ sung nguồn cấp nước ổn định cho khu đô thị, công suất tối đa khoảng 2.000 m3 một ngày đêm. Ngoài ra, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà có trách nhiệm phối hợp với chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà nâng cao chất lượng, hoàn thiện quy trình xử lý nguồn nước ngầm tại chỗ, đảm bảo quy chuẩn và nguồn cung ổn định cho cư dân, thời hạn hoàn thành trong 3 tháng.

Cư dân khu đô thị xếp hàng lấy nước sinh hoạt - Ảnh 11.

Người dân xuyên đêm xếp hàng lấy nước sinh hoạt.

Ngọc Thành - Võ Hải

Nguồn: vnexpress.net
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Đồng chí Cao Lại Quang nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Đồng chí Cao Lại Quang nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Sáng 29/1/2024, Đảng bộ Quận Ba Đình, Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Quận ủy đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng đợt 03/02/2024 cho đồng chí Cao Lại Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam.

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Cùng với việc nâng công suất xử lý rác thải sinh hoạt lên 2.520 tấn/ngày, Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE, mã cổ phiếu BWE) đã sẵn sàng cho lễ khánh thành tổ hợp lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt phát điện công suất 5MW vào ngày mai 12/01/2024.

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

Hiện nay, tỷ lệ tuyển dụng phụ nữ làm việc trong ngành Nước tương đối thấp và ít có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Song, vẫn có nhiều cách tiếp cận tiềm năng nhằm tháo gỡ những rào cản này, đồng thời giúp cho ngành Nước trở nên đa dạng hơn.

Top