Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc: 60 năm xây dựng, đổi mới và phát triển

07/11/2023 20:42

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ nhà máy đầu tiên khởi công vào tháng 10/1963, đến nay Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh có nhiều sự thay đổi lớn về quy mô, vị trí, là đơn vị cấp nước đứng đầu cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2021)

Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2021)

Khi mới thành lập, nhà máy nước Vĩnh Yên có công suất khoảng 1.700m3/ngày đêm, với 2 giếng khoan và một số tuyến ống phân phối đến các đường phố chính của thị xã, cấp nước chủ yếu qua các vòi nước công cộng. Đến năm 1992, Nhà máy thực hiện “Dự án Nhà máy nước Vĩnh Yên cải tạo và phát triển” cải tạo các giếng cũ, khoan thêm giếng G4 và xây dựng trạm xử lý nước và một số tuyến ống mới; đến năm 1996 hoàn thành nâng công suất lên 4.000m3/ngày đêm, số khách hàng của Công ty đã tăng lên 1.000 khách hàng, chất lượng nước đã tốt hơn.

Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập, thị xã Vĩnh Yên trở thành tỉnh lỵ, hàng loạt các cơ quan đơn vị mới được thành lập, dân số tăng nhanh, nhu cầu dùng nước của nhân dân trở nên cấp bách, nước sạch là một trong các lĩnh vực quá tải ở Vĩnh Yên khi tỉnh mới tái lập. Để đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân, công ty thực hiện xây dựng, cải tạo, mở rộng, xây dựng thêm nhà máy, hạ tầng cấp nước trên địa bàn. Công suất của nhà máy được nâng lên 16.000m3/ngày/đêm. Cũng trong thời gian này, công ty cải tạo hệ thống cấp nước thị trấn Tam Đảo nâng công suất lên 2.600m3/ngày đêm để cấp nước sạch phục vụ khu du lịch.

Giai đoạn tiếp theo từ năm 2005-2010, Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ phát triển dẫn đầu cả nước, hàng loạt các khu công nghiệp, khu đô thị mới được xây dựng, việc cấp nước cho các khu công nghiệp là một yêu cầu rất cấp thiết.

Trước tình hình đó, thực hiện nhiệm vụ của Tỉnh giao đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của các các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2008, công ty đã cải tạo nâng công suất trạm xử lý nước Hợp Thịnh nâng tổng công suất nhà máy nước Vĩnh Yên lên 20.000m3/ngày đêm.

Năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn bản số 8628/UBND-CN3 ngày 29/11/2016 và Văn bản số 9391/UBND-CN3 ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc được giao nhận quản lý, vận hành Dự án mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Vĩnh Yên với công suất 30.000 m3/ng.đ và tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tổng công suất sản xuất nước máy của Công ty là 78.000m3/ngày đêm, với 6 nhà máy xử lý nước, gồm: Nhà máy nước Vĩnh Yên công suất 20.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Tam Dương công suất 20.000m3/ngày đêm; nhà máy nước Tam Đảo công suất 3.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Yên Lạc công suất 3.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Lập Thạch công suất 2.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Việt Xuân với công suất 30.000m3/ngày đêm.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, từ khi thành lập công trường xây dựng nhà máy nước Vĩnh Yên, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, công ty đã không ngừng phát triển lớn mạnh, điều đó được thể hiện trên tất cả các mặt: công suất tăng 19,4 lần, sản lượng nước sạch tăng 34 lần, tổng doanh thu tăng 206 lần, tỷ lệ thất thoát giảm đáng kể (từ 42% năm 1997 giảm còn 13% năm 2023)...

Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư nâng cấp đồng bộ hệ thống máy móc thiết bị, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại trong hoạt động sản xuất kinh doanh; áp dụng hệ thống giám sát, điều khiển tự động hoá trong các nhà máy. Để kiểm soát chất lượng nước, công ty đã thành lập Phòng Quản lý chất lượng nước theo tiêu chuẩn ISO 17025 để kiểm tra chất lượng nước hàng ngày, đảm bảo chất lượng nước được cấp ra đạt yêu cầu quy định của Bộ Y tế và Quy chuẩn địa phương đã được ban hành.

Đến nay, hệ thống đường ống cấp nước của công ty đã phát triển ở tất cả các phường, xã thuộc thành phố Vĩnh Yên và các huyện. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch ở khu vực nội thị đạt xấp xỉ 100%; phạm vi cấp nước được mở rộng, từ chỗ chỉ cấp nước ở khu vực thành phố Vĩnh Yên, đến nay công ty đã cấp nước đến các xã, thị trấn của 8/9 huyện thành thị trên địa bàn tỉnh.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề cho cán bộ, công nhân viên được đầu tư, quan tâm. Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo việc làm thường xuyên và ổn định cho người lao động; từ đó góp phần cải thiện đời sống, thu nhập của người lao động. Thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời cán bộ công nhân viên và người thân của họ khi bị ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống; Tổ chức và tham gia nhiều chương trình ủng hộ, thiện nguyện giúp đỡ các cá nhân, gia đình, địa phương trong và ngoài tỉnh gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ.

Trải qua 60 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, với những thành tích đạt được qua từng thời kỳ, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, uy tín, thương hiệu đối với khách hàng ngày càng tăng. Ghi nhận những đóng góp của công ty vào công cuộc xây dựng đất nước, công ty đạt được các cấp, ngành khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Xây dựng và tỉnh Vĩnh Phúc...

Nguồn: baoxaydung.com.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Top