Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc: 60 năm xây dựng, đổi mới và phát triển

07/11/2023 20:42

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ nhà máy đầu tiên khởi công vào tháng 10/1963, đến nay Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh có nhiều sự thay đổi lớn về quy mô, vị trí, là đơn vị cấp nước đứng đầu cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2021)

Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2021)

Khi mới thành lập, nhà máy nước Vĩnh Yên có công suất khoảng 1.700m3/ngày đêm, với 2 giếng khoan và một số tuyến ống phân phối đến các đường phố chính của thị xã, cấp nước chủ yếu qua các vòi nước công cộng. Đến năm 1992, Nhà máy thực hiện “Dự án Nhà máy nước Vĩnh Yên cải tạo và phát triển” cải tạo các giếng cũ, khoan thêm giếng G4 và xây dựng trạm xử lý nước và một số tuyến ống mới; đến năm 1996 hoàn thành nâng công suất lên 4.000m3/ngày đêm, số khách hàng của Công ty đã tăng lên 1.000 khách hàng, chất lượng nước đã tốt hơn.

Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập, thị xã Vĩnh Yên trở thành tỉnh lỵ, hàng loạt các cơ quan đơn vị mới được thành lập, dân số tăng nhanh, nhu cầu dùng nước của nhân dân trở nên cấp bách, nước sạch là một trong các lĩnh vực quá tải ở Vĩnh Yên khi tỉnh mới tái lập. Để đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân, công ty thực hiện xây dựng, cải tạo, mở rộng, xây dựng thêm nhà máy, hạ tầng cấp nước trên địa bàn. Công suất của nhà máy được nâng lên 16.000m3/ngày/đêm. Cũng trong thời gian này, công ty cải tạo hệ thống cấp nước thị trấn Tam Đảo nâng công suất lên 2.600m3/ngày đêm để cấp nước sạch phục vụ khu du lịch.

Giai đoạn tiếp theo từ năm 2005-2010, Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ phát triển dẫn đầu cả nước, hàng loạt các khu công nghiệp, khu đô thị mới được xây dựng, việc cấp nước cho các khu công nghiệp là một yêu cầu rất cấp thiết.

Trước tình hình đó, thực hiện nhiệm vụ của Tỉnh giao đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của các các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2008, công ty đã cải tạo nâng công suất trạm xử lý nước Hợp Thịnh nâng tổng công suất nhà máy nước Vĩnh Yên lên 20.000m3/ngày đêm.

Năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn bản số 8628/UBND-CN3 ngày 29/11/2016 và Văn bản số 9391/UBND-CN3 ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc được giao nhận quản lý, vận hành Dự án mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Vĩnh Yên với công suất 30.000 m3/ng.đ và tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tổng công suất sản xuất nước máy của Công ty là 78.000m3/ngày đêm, với 6 nhà máy xử lý nước, gồm: Nhà máy nước Vĩnh Yên công suất 20.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Tam Dương công suất 20.000m3/ngày đêm; nhà máy nước Tam Đảo công suất 3.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Yên Lạc công suất 3.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Lập Thạch công suất 2.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Việt Xuân với công suất 30.000m3/ngày đêm.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, từ khi thành lập công trường xây dựng nhà máy nước Vĩnh Yên, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, công ty đã không ngừng phát triển lớn mạnh, điều đó được thể hiện trên tất cả các mặt: công suất tăng 19,4 lần, sản lượng nước sạch tăng 34 lần, tổng doanh thu tăng 206 lần, tỷ lệ thất thoát giảm đáng kể (từ 42% năm 1997 giảm còn 13% năm 2023)...

Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư nâng cấp đồng bộ hệ thống máy móc thiết bị, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại trong hoạt động sản xuất kinh doanh; áp dụng hệ thống giám sát, điều khiển tự động hoá trong các nhà máy. Để kiểm soát chất lượng nước, công ty đã thành lập Phòng Quản lý chất lượng nước theo tiêu chuẩn ISO 17025 để kiểm tra chất lượng nước hàng ngày, đảm bảo chất lượng nước được cấp ra đạt yêu cầu quy định của Bộ Y tế và Quy chuẩn địa phương đã được ban hành.

Đến nay, hệ thống đường ống cấp nước của công ty đã phát triển ở tất cả các phường, xã thuộc thành phố Vĩnh Yên và các huyện. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch ở khu vực nội thị đạt xấp xỉ 100%; phạm vi cấp nước được mở rộng, từ chỗ chỉ cấp nước ở khu vực thành phố Vĩnh Yên, đến nay công ty đã cấp nước đến các xã, thị trấn của 8/9 huyện thành thị trên địa bàn tỉnh.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề cho cán bộ, công nhân viên được đầu tư, quan tâm. Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo việc làm thường xuyên và ổn định cho người lao động; từ đó góp phần cải thiện đời sống, thu nhập của người lao động. Thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời cán bộ công nhân viên và người thân của họ khi bị ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống; Tổ chức và tham gia nhiều chương trình ủng hộ, thiện nguyện giúp đỡ các cá nhân, gia đình, địa phương trong và ngoài tỉnh gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ.

Trải qua 60 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, với những thành tích đạt được qua từng thời kỳ, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, uy tín, thương hiệu đối với khách hàng ngày càng tăng. Ghi nhận những đóng góp của công ty vào công cuộc xây dựng đất nước, công ty đạt được các cấp, ngành khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Xây dựng và tỉnh Vĩnh Phúc...

Nguồn: baoxaydung.com.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định,  phục vụ liên tục

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định, phục vụ liên tục

Vốn là vùng xa của TP.HCM, huyện Cần Giờ thường gặp nhiều khó khăn trong công tác cấp nước sạch. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đảm bảo cấp nước ổn định, phục vụ nhu cầu nước sạch liên tục của người dân.

Doanh nghiệp 07/06/2024
Thái Nguyên: Khởi công xây dựng nhà máy nước Phú Bình

Thái Nguyên: Khởi công xây dựng nhà máy nước Phú Bình

Trung tuần tháng 5 vừa qua, tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước Phú Bình. Tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 96 tỷ đồng. Dự kiến, vào quý II năm 2025, Nhà máy nước Phú Bình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Top