Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn

07/03/2024 10:59

Cứ bước vào mùa khô, người dân Abyei (Châu Phi) lại phụ thuộc vào nguồn nước từ các vũng tù đọng hay di chuyển quãng đường rất xa để lấy nước từ sông, hồ. Thấu hiểu nỗi vất vả của bà con nơi đây, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã lắp đặt một trạm nước sạch miễn phí, giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn.

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 1.

Khu vực Abyei đang trong mùa khô khiến người dân đối mặt tình trạng khan hiếm nước

Hạn hán - người dân "khát" nước

Những ngày đầu tháng 3 cũng là lúc phái bộ UNISFA đối mặt với tình trạng thiếu nước của mùa khô. Toàn bộ người dân tại khu vực trung tâm Abyei gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ các giếng do phái bộ đào hay thậm chí từ các vũng nước tù đọng còn sót lại.

Một số khác phải di chuyển quãng đường xa để lấy nước từ sông, hồ. Trên đường đi, người người dân, đặc biệt là những người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công. Ngoài ra còn nỗi lo về vệ sinh cá nhân và an ninh lương thực khi phụ nữ phải đảm nhiệm việc lấy nước và tiếp phẩm cho gia đình.

Khi biến đổi khí hậu tác động mạnh đến con người, mức độ ảnh hưởng không hề giống nhau. "Phụ nữ chịu nhiều tổn thương hơn nam giới từ tác động của biến đổi khí hậu", trong đó có hạn hán theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc.

Đó là chưa kể, người dân phải dành không ít thời gian đi tìm nguồn nước. Khi hạn hán càng trở nên khắc nghiệt, những nguy cơ do thiếu nước càng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhận thấy tình trạng thiếu nước sạch của người dây nơi đây, đội Công binh số 2 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc khu vực Abyei (châu Phi) đã triển khai khảo sát, lắp đặt một điểm cung cấp nước sạch cho người dân địa phương gần doanh trại Highway (nơi đơn vị đóng quân).

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 2.

Điểm cung cấp nước sạch của Đội Công binh Việt Nam thu hút nhiều người dân gần xa đến lấy nước (Ảnh: PKO).

Niềm vui giữa những ngày khô hạn

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: “Qua quá trình công tác tại Phái bộ UNISFA, chúng tôi phần nào hiểu được những khó khăn của người dân tại khu vực Abyei, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước trong mùa khô. Để hỗ trợ giải quyết nhu cầu sử dụng nước cho người dân, Ban chỉ huy Đội Công binh đã lên phương án lắp đặt điểm cung cấp nước sạch xung quanh khu vực đơn vị đóng quân”.

Toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất. Thời gian cung cấp nước được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (sáng 9h - 11h, chiều 15h - 17h) với lưu lượng trung bình mỗi ngày là 6-8 mét khối.

Trong thời gian đầu, cán bộ chiến sĩ của đội sẽ túc trực, hướng dẫn người dân lấy nước tại téc, đồng thời phổ biến để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước.

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 3.

Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam tham gia vận hành điểm cấp nước (Ảnh: PKO).

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp từ 10 - 12 mét khối nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei", Thiếu tá Vũ Trí Xuyên chia sẻ.

Người dân xung quanh khu vực doanh trại Highway rất vui mừng và cảm ơn Đội Công binh Việt Nam khi từ nay có thể sử dụng nước sạch thay vì nước tù đọng hoặc phải đi rất xa để lấy nước từ sông, hồ.

Đội Công binh của Việt Nam cho biết thêm, sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. Do đó, thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp nước cho người dân quanh khu vực.

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 4.

Hệ thống lọc nước sạch trước khi cung cấp cho người dân (Ảnh: PKO).

Bên cạnh việc cấp nước sạch cho người dân, Đội Công binh Việt Nam còn cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei định kỳ vào thứ 6 hàng tuần để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được uống nước sạch.

Khiêm Anh

Nguồn: dantri.com.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố Danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc được tính điểm năm 2024

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công bố Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2024; trong đó có danh mục tạp chí ngành Xây dựng - Kiến trúc.

Tập đoàn Bình Minh Việt ra đời từ lòng tự tôn dân tộc

Tập đoàn Bình Minh Việt ra đời từ lòng tự tôn dân tộc

Sẵn sàng từ bỏ sự ổn định về kinh tế để dấn thân vào một hành trình mới với tinh thần dân tộc và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt, Tập đoàn Bình Minh Việt (BVG) quyết tâm đặt mục tiêu trở thành thương hiệu quốc gia, định hình doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp 20/07/2024
Cấp nước Thủ Đức tối ưu hóa công tác cấp nước

Cấp nước Thủ Đức tối ưu hóa công tác cấp nước

Nước sạch luôn giữ vai trò thiết yếu trong đời sống con người. Hiểu rõ điều này, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp nước ổn định, liên tục, công tác giảm thất thoát nước luôn được Công ty CP Cấp nước Thủ Đức quan tâm, nỗ lực thực hiện và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Doanh nghiệp 16/07/2024
EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

EURO 2024 "uống nước" như thế nào?

Rút kinh nghiệm từ Euro 2020, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã bố trí các loại nước “thân thiện” hơn với sức khỏe con người tại các buổi họp báo ở vòng chung kết Euro 2024 nhằm tạo sự cân bằng giữa giá trị thương mại và mối quan tâm của công chúng.

Nghe nhìn 16/07/2024
Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Khánh thành Vườn thông Hữu nghị chung tay bảo vệ nguồn nước

Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO (29/7/1989 - 29/7/2024), hơn 20 đại diện ngoại giao và 30 tổ chức thành viên đã gắn biển khánh thành Vườn thông Hữu nghị tại Công viên văn hoá lịch sử Suối Tiên, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Đồng hành chăm lo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội

Chiều 6/7/2024, tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tân Hưng (Bình Phước), Khối thi đua 12 - UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Cụm Xây dựng – Giao thông - Thành Đoàn TP.HCM đã cùng huyện Đoàn Đồng Phú tổ chức Chương trình An sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Doanh nghiệp 08/07/2024
Công ty CP Cấp nước Tân Hòa: Chăm sóc khách hàng sử dụng nước thông qua nhiều kênh truyền thông

Công ty CP Cấp nước Tân Hòa: Chăm sóc khách hàng sử dụng nước thông qua nhiều kênh truyền thông

Trong thời gian qua, Công ty CP Cấp nước Tân Hòa (thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV) đã không ngừng nổ lực triển khai các giải pháp đổi mới, hiện đại hóa các quy chế, chuẩn hóa các quy trình giải quyết các công việc dựa trên việc ứng dụng các xu hướng công nghệ tiên tiến.

Doanh nghiệp 06/07/2024
Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Sôi nổi các hoạt động giao lưu giữa các công ty cấp nước khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng 2024

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Ngày hội Gia đình HueWACO lần thứ III năm 2024”, từ ngày 27 – 28/6/2024, tại thành phố Huế, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đăng cai tổ chức Hội thao – Hội diễn văn nghệ CLB các Công ty cấp nước Bắc Trung bộ mở rộng lần thứ II.

Doanh nghiệp 28/06/2024
Top